Điều chỉnh kích thước chữ

Chính phủ, Thủ tướng nhiệm kỳ mới: Thách thức và kỳ vọng!

(CLO) Các đại biểu Quốc hội cho rằng, Chính phủ, Thủ tướng nhiệm kỳ mới sẽ có nhiều thách thức về hoàn thiện thể chế về chính sách, đầu tư công, thu hút đầu tư, phát huy nguồn lực của đất nước. Kỳ vọng một Chính phủ đoàn kết, quyết liệt, liêm chính sẽ thực hiện thành công mọi mục tiêu đề ra.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng tân Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng tân Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ vừa qua đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng cử tri và Nhân dân. Một Chính phủ thành công, liêm chính, kiến tạo, hành động phục vụ Nhân dân, nói không với tham nhũng, gần dân, sát dân, giải quyết những vấn đề của đời sống, một Chính phủ quyết tâm phục vụ nhân dân đã được các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự ấn tượng sâu sắc.

Đặc biệt trong đại dịch COVID-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã huy động được sự ủng hộ của người dân, phát huy được sức mạnh nội sinh của dân tộc.

Chiều ngày 5/4/2021, Quốc hội đã chính thức bầu ông Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội đại diện cho tiếng nói của cử tri và Nhân dân đã nêu rõ những thách thức cũng như bày tỏ những kỳ vọng vào tân Thủ tướng, vào Chính phủ nhiệm kỳ mới với những đột phá, đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa.

Nhiều khó khăn “ngổn ngang”

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng, nhiệm kỳ mới, Chính phủ sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn với một thể chế về chính sách còn tồn tại ngổn ngang nhiều vấn đề. Đó là thể chế về kinh tế thị trường chưa hoàn thiện. Thể chế về tổ chức bộ máy đang trong quá trình hoàn thiện.

“Đặc biệt là thể chế về nhân sự còn nhiều bất cập từ việc lựa chọn theo tiêu chí hình thức hay nội dung, theo cái tiêu chí bằng cấp hay thực chứng, đấy là thách thức để lựa chọn đội ngũ cộng sự cho mình”, đại biểu Lê Thanh Vân Nhấn mạnh.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Cũng theo đại biểu đoàn Cà Mau, Chính phủ sẽ phải đối mặt với áp lực là về tồn tại trong đầu tư công, tài chính công. Vận hành như thế nào để tạo ra xung lực mới, khi mà gần như không có thay đổi về nguồn lực, trong khi dư địa huy động nguồn lực còn hẹp hơn.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh (đoàn Quảng Trị -  Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) thì cho rằng, mặc dù đất nước có nền tảng tốt rất quan trọng đó là nền tảng chính trị với sự ổn định về mặt chính trị, dẫn đến có môi trường đầu tư tốt.

Tuy nhiên, đại biểu Sinh cho biết, Chính phủ, tân Thủ tướng sẽ phải đối mặt với những thách thức, đó là nền kinh tế của Việt Nam là nền kinh tế mở, do đó phải giữ chân được các nhà đầu tư FDI.

“Bởi vì FDI đang giữ một tỷ trọng tương đối lớn trong GDP. Trước mắt chúng ta phải giữ cho người ta khỏi chạy đã, không người ta chạy mất, cái đấy là cái khó bởi thế giới đang cạnh tranh”, đại biểu đoàn Quảng Trị nhấn mạnh.

Đại biểu Sinh cũng nêu thách thức tiếp theo là: Làm sao để doanh nghiệp trong nước lớn mạnh lên? Theo đại biểu Sinh, doanh nghiệp trong nước lớn mạnh thì sẽ bền vững. Bởi vì doanh nghiệp trong nước hiện nay những công nghiệp mũi nhọn còn đang ở mức thấp.

Đại biểu Sinh cho rằng, thời gian tới, các doanh nghiệp hãy cố gắng làm chủ công nghệ, có những tập đoàn lớn để dẫn dắt thị trường, dẫn dắt nền kinh tế. Thời gian tới, Chính phủ chắc chắn phải có định hướng để làm.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh (đoàn Quảng Trị -  Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội).

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh (đoàn Quảng Trị -  Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội).

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng, thách thức thứ nhất đối với tân Thủ tướng là cần vận dụng được nền tảng là thắng lợi, thành công của nhiệm kỳ 2016 - 2021 mà người tiền nhiệm để lại để giữ được nhịp độ tăng trưởng, nhịp điệu của nền kinh tế và đảm bảo đời sống nhân dân.

Thứ hai, tân Thủ tướng sẽ phải tiếp tục giải quyết những vấn đề đang vướng mắc hiện nay, đặc biệt là mối quan hệ giữa Chính phủ và người dân, Chính phủ và doanh nghiệp, làm sao để Chính phủ là ngọn cờ đầu, dẫn dắt người dân, doanh nghiệp nâng khát vọng sáng tạo thành hành động cụ thể để phát triển đất nước.

Thứ ba, phải làm sao để tiếp tục giữ vững chủ quyền, đồng thời thực hiện quan hệ đối ngoại tốt, tận dụng được làn sóng đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam. Phải thu hút được đầu tư nước ngoài, phải tạo nền tảng cho sự phát triển đột phá, trong đó có việc triển khai bài bản, mạnh mẽ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, nghiên cứu xây dựng lại toàn bộ hệ thống giao thông, đặc biệt là hàng không để tạo mạch máu giao thông, tạo đà cho phát triển kinh tế, xã hội.

Thứ tư, là phải phòng chống thiên tai, dịch bệnh có hiệu quả và cuối cùng, là thực hiện tốt các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, công tác tư pháp và bổ trợ tư pháp trong phạm vi quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre).

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre).

Hành động, hành động quyết liệt

Theo đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho biết, đất nước đã có bài học kinh nghiệm rút ra từ 35 năm quá trình đổi mới, kinh tế Việt Nam đã tạo ra dấu ấn trong nhiệm kỳ vừa qua như quy mô nền kinh tế, kinh tế vĩ mô.

Theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng khóa XIII, đến năm 2045, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao. Từ những mục tiêu, khát vọng đó, kỳ vọng ở tân Thủ tướng sẽ chuyển được những động lực, bài học trong nhiệm kỳ vừa qua đi vào cuộc sống.

Đặc biệt, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đảng khóa XIII trên tinh thần khiêm tốn nhất “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày hôm nay”, ông Trần Hoàng Ngân kỳ vọng vào tân Thủ tướng làm sao chuyển hóa cơ đồ, tiềm lực, vị thế đó thành những động lực mạnh mẽ giúp Việt Nam trở thành nước phát triển, phồn thịnh, hạnh phúc.

Trong nhiệm kỳ tới, ông Ngân mong muốn Chính phủ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, cần đầu tư nhiều hơn cho văn hóa, giáo dục, môi trường.

“Chúng ta đang động viên, kêu gọi người dân Việt Nam nhất là thế hệ thanh niên phải có khát vọng vươn lên, phát huy được truyền thống tốt đẹp của đất nước. Vấn đề còn lại là làm sao để phát huy được khát vọng đó. Làm sao để truyền lửa cho thanh niên ngày nay dám nghĩ, dám làm, phải có những đổi mới sáng tạo”, đại biểu Ngân nói.

Cũng theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, điểm quan trọng tiếp theo đó là phải tiếp tục tích cực chống tiêu cực, tham nhũng. Phải có đội ngũ cán bộ dám dấn thân vì lợi ích tập thể, muốn như vậy phải xoay quanh vấn đề cho giáo dục. Đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực giáo dục, đầu tư ở đây không phải là kêu gọi tiếp tục đổi mới.

Về đầu tư cho lĩnh vực văn hóa, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, Chính phủ nhiệm kỳ mới cần tập trung đầu tư hạ tầng thiết chế văn hóa như các trường đào tạo về lĩnh vực văn hóa. Đồng thời, cần dày công đầu tư cho các tác phẩm văn học nghệ thuật thực sự có tầm vóc.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh).

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh).

Đại biểu Đỗ Văn Sinh (đoàn Quảng Trị) mong muốn, thời gian tới, Chính phủ cần tập trung lấy con người là trung tâm. Theo ông Sinh, con người xây dựng thể chế, con người thực hiện thể chế và phục vụ ngay chính người dân. Vì vậy cần phải nâng cao năng lực quản lý trên tất cả các lĩnh vực.

Đối với tầm chiến lược phải được nâng lên. Chiến lược tốt thì mới xây dựng hệ thống pháp luật tốt và cần có cả nhà quản trị tốt, các nhà doanh nghiệp, doanh nhân và thậm chí công nhân lành nghề. Có như vậy thì mới có được hệ thống năng lực, trên tất cả các lĩnh vực để hoàn thành được nhiệm vụ, từ quản lý đến kinh doanh và phục vụ người dân tốt hơn.

Theo đại biểu Đỗ Văn Sinh, thời gian tới phải mở cửa thêm, tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn để kéo thêm FDI, đây là một trong nhiệm vụ rất quan trọng.

Đặc biệt, đại biểu đoàn Quảng Trị kỳ vọng Chính phủ, Thủ tướng nhiệm kỳ tới cần tiếp tục thể hiện quyết liệt, quyết liệt đừng ở trên giấy, phải đi vào cuộc sống. Những quyết sách của Thủ tướng phải triển khai một cách nghiêm túc.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (đoàn Thái Bình).

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (đoàn Thái Bình).

Còn đại biểu Bùi Văn Xuyền (đoàn Thái Bình) thì cho biết, nguyện vọng quan trọng nhất của cử tri là những lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, Chính phủ sẽ tạo ra được bước chuyển mới trong phát triển đất nước, đảm bảo phát triển một cách bền vững.

Những vấn đề về môi trường, giải quyết công ăn việc làm, những vấn đề bức xúc đặt ra trong xã hội sẽ được lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ giải quyết một cách thấu đáo. Đồng thời, đại biểu Xuyền cũng kỳ vọng, lãnh đạo nhiệm kỳ tới sẽ nâng cao quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực như đầu tư, phát triển kinh tế, làm sao đạt được hiệu quả cao nhất, tránh lãng phí. Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được thực hiện; những kiến nghị của cử tri nêu ra, nếu chính đáng thì sẽ được giải quyết một cách thấu đáo, kịp thời.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Đề xuất hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh trong học kỳ II

(CLO) UBND TP. HCM đề xuất hỗ trợ học phí cho tất cả học sinh trên địa bàn, theo đó, học sinh tiểu học có thể sẽ không phải đóng học phí trong học kỳ II.

Tăng cường ứng phó với các hành vi tấn công mạng, kiên quyết xử lý các thông tin xấu độc

(CLO) Tăng cường các biện pháp ứng phó với các hành vi tấn công mạng; đảm bảo vấn đề an toàn an ninh mạng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc; kiên quyết xử lý các thông tin xấu độc, thông tin chống phá Đảng, Nhà nước.

Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử các vụ án

(CLO) Ngày 7/12, tại Kỳ họp thứ Ba, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính đã báo báo kết quả công tác xét xử năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 3,5 kg heroin

(CLO) Ngày 7/12, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa bắt giữ đôi nam, nữ vận chuyển 10 bánh heroin (tương đương 3,5 kg).

Tại sao cho rằng biến thể Omicron sẽ ít gây chết người là quá sớm?

(CLO) Việc những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron của Covid-19 có các triệu chứng nhẹ hơn đang làm dấy lên hy vọng rằng đột biến này sẽ ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để lạc quan về điều đó.

Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ liên tiếp trong năm để đẩy tăng trưởng kinh tế

(CLO) Động thái diễn ra trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, trong khi sự suy thoái của thị trường bất động sản sắp xảy ra.

Kỳ 2: Đổi mới quy chế bầu cử, tạo đòn bẩy khích lệ cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

(CLO) Cùng với các nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng thể chế chính trị, Đảng ta đã ban hành các quy định, quy chế và quy trình bầu cử trong Đảng, trong hệ thống chính trị, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực, dân chủ, tìm chọn những cán bộ thực sự là “công bộc của dân”.

Tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải tầng điều trị bệnh nhân nặng

(CLO) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tuyệt đối không đẩy ca F0 thể nhẹ lên tuyến trên gây quá tải cho các tầng điều trị bệnh nhân nặng hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch chung của Thành phố. 

EU sẽ tung 'vũ khí thương mại' để ngăn Trung Quốc bắt nạt kinh tế

(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị công bố một chính sách được xem là “vũ khí thương mại” mới, có thể khiến Trung Quốc và các quốc gia khác bị cáo buộc bắt nạt kinh tế bị loại khỏi các thị trường sinh lợi tại EU.