Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền Campuchia ra lệnh thực hiện biện pháp nghiêm ngặt nhất ở Phnom Penh vì Covid-19

(CLO) Thủ tướng Hun Sen ra lệnh giới chức thực hiện biện pháp nghiêm ngặt ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’ nhằm đảm bảo người dân ở Phnom Penh và thành phố Ta Khmao ở nhà trong 14 ngày.

Audio
Cảnh sát lập chốt kiểm soát Covid-19 ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: AFP

Cảnh sát lập chốt kiểm soát Covid-19 ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: AFP

Thủ tướng Hun Hen ngày 16/4 ban hành lệnh nghiêm ngặt hơn là “ở nhà 14 ngày”. “Tôi ra lệnh không ai được rời khỏi hay vào Phnom Penh và Ta Khmao”, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố, theo trang tin Fresh News.

Ngoài ra, Thủ tướng Hun Sen ngày 16/4 cảnh báo các xe cấp cứu và xe quân sự chấm dứt tình trạng chở người trái phép ra khỏi các khu vực phong tỏa và giữa các tỉnh.

Việc đưa ra ra cảnh báo này cho thấy Thủ tướng Hun Sen dường như đã biết được tình trạng nhiều người đã được chở đi giữa các huyện và tỉnh, bất chấp quy định phong tỏa và lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh, theo tờ Khmer Times.

Ngày 16/4 đánh dấu ngày thứ 2 Phnom Penh và Ta Khmao đặt trong tình trạng phong tỏa, nhưng số liệu cho thấy số ca nhiễm Covid-19 ở Campuchia vẫn còn cao.

Bộ Y tế Campuchia ngày 16/4 ghi nhận thêm 262 ca nhiễm Covid-19, tất cả liên quan vụ 4 người Trung Quốc trốn cách ly ở Phnom Penh ngày 20/2, còn được gọi là sự kiện cộng đồng 20/2.

Trong số ca nhiễm mới có tới 232 ca ở Phnom Penh và 4 ca ở Kandal, theo Khmer Times.

Tính đến ngày 16/4, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Campuchia tăng lên 5.480, trong đó có tới 4.938 ca nhiễm liên quan sự kiện cộng đồng 20/2 và 36 ca tử vong. Campuchia xác nhận ca Covid-19 tử vong đầu tiên vào ngày 11/3.

Được biết, thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao thuộc tỉnh Kandal, giáp với Việt Nam, đặt trong tình trạng phong tỏa từ ngày ngày 15-28/4 nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.