Điều chỉnh kích thước chữ
Viết tiếp vụ người dân “kêu trời” khi “giang hồ” tham gia tranh chấp đất ở Đồng Nai:

Chính quyền địa phương nói gì?

(NB&CL) Sau khi báo NB&CL có bài phản ánh về tình trạng một số đối tượng tham gia tranh chấp và xây dựng trái phép có tính chất côn đồ, Ban Nội chính tỉnh ủy Đồng Nai và huyện ủy Trảng Bom đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Trảng Bom kiểm tra, xác minh và báo cáo vụ việc.

Báo nói Công luận

Theo đó, UBND huyện Trảng Bom đã có văn bản 72/BC-UBND gửi NB&CL, báo cáo vụ việc liên quan đến nội dung NB&CL phản ánh việc tranh chấp đất đai có dấu hiệu tham gia của “xã hội đen” đối với trường hợp bà Đoàn Thị Lý (ngụ ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom).

UBND huyện Trảng Bom cho biết, qua kết quả xác minh, tiếp xúc với bà Đoàn Thị Lý và các bên liên quan: Thửa đất số 96, tờ bản đồ số 12 xã Bắc Sơn có diện tích 5.868,4m2, mục đích sử dụng trồng rừng sản xuất, nguồn gốc do Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ quản lý và giao cho gia đình ông Đặng Chí Thân và bà Đoàn Thị Lý thuê đất sử dụng vào mục đích trồng rừng sản xuất. Ông Tạ Đình Mỹ và gia đình đã có hành vi lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất trồng rừng là vi phạm pháp luật. Hiện đang khó khăn trong việc xác định đối tượng vi phạm để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng do có nhiều người trong gia đình ông Mỹ vi phạm.

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Trảng Bom, đây là vụ việc vi phạm có tổ chức và có tính chất phức tạp, UBND huyện đã có văn bản 11167/UBND-VP giao cho xã Bắc Sơn rà soát toàn bộ hồ sơ liên quan đến xử lý hành vi vi phạm. Để UBND huyện xử lý, thì buộc khôi phục lại hiện trạng đất và trả lại đất cho Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ.

Hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất trồng rừng của Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ chưa có dấu hiệu dừng lại sau một thời gian dài chính quyền các cấp từ xã, huyện đến tỉnh vào cuộc.

Hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất trồng rừng của Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ chưa có dấu hiệu dừng lại sau một thời gian dài chính quyền các cấp từ xã, huyện đến tỉnh vào cuộc.

UBND xã Bắc Sơn đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đề nghị ngừng thi công xây dựng và yêu cầu tự tháo dỡ công trình đã xây dựng trái phép nhưng hộ ông Tạ Đình Mỹ không chấp hành. Phải đến khi UBND huyện Trảng Bom và các cơ quan chức năng của huyện vào cuộc thì phía hộ ông Mỹ mới chịu hợp tác.

Tuy nhiên, trong quá trình các phòng chức năng tiến hành lập thủ tục xử lý hành vi xây dựng trái phép và khắc phục hậu quả để trả lại đất cho Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ thì có một số ý kiến trái chiều nên đã tạm dừng để UBND huyện Trảng Bom xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai.

Đại diện của Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ cho rằng ông Mỹ và gia đình đã xây dựng nhiều công trình trái phép trên đất trồng rừng, vì vậy đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xây dựng trái phép của ông Tạ Đình Mỹ và gia đình, buộc trả lại hiện trạng đất để Xí nghiệp quản lý sử dụng đúng theo mục đích nhà nước giao.

Yêu cầu ngăn chặn, xử lý hành vi xây dựng trái phép trên đất trồng rừng của chủ sở hữu là chính đáng. Thế nhưng, theo báo cáo của UBND huyện Trảng Bom, chủ đầu tư các công trình trái phép có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất nên chính quyền huyện đã chuyển cho UBND xã Bắc Sơn lập thủ tục hòa giải theo quy định, nhưng lại không “đả động” gì đến việc xử lý hàng chục căn nhà không phép.

Liên quan đến vụ việc, ngày 4/1/2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản 96/UBND-TCD giao nhiệm vụ cho Đoàn kiểm tra làm rõ nội dung về việc lấn chiếm và xây dựng trên đất rừng sản xuất do Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ quản lý của hộ ông Mỹ để báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giải quyết nghiêm, dứt điểm vụ việc theo quy định.

Theo ghi nhận mới nhất từ hiện trường, hành vi xây dựng nhà trái phép trên đất rừng của Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ vẫn tiếp tục diễn ra. Ngoài hơn 100m mặt tiền đường ĐT767 của khu đất được phủ kín gần 20 căn nhà đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng để kinh doanh, buôn bán, phía sau dãy nhà mặt tiền đường cũng xuất hiện nhiều căn phòng di động đặt xen lẫn trong rừng tràm. Và hiện vụ việc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại; khu đất tiếp tục bị chiếm dụng sâu vào bên trong với hàng rào bao bọc dài hàng chục mét.

1. ĐN

Trong khi đó, hộ dân ký hợp đồng trồng tràm với Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ đã 16 năm nay - bà Đoàn Thị Lý  liên tục trình báo với cơ quan chức năng, yêu cầu sớm can thiệp nhưng không hiểu vì sao hành vi xây dựng trái phép trên đất trồng rừng này vẫn chưa được ngăn chặn, thì còn nói gì đến giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm đất?

Dư luận hoài nghi: vai trò của chính quyền địa phương đến đâu trong việc  tình trạng này kéo dài mà không được xử lý? Và đi liền đó là sự lo ngại: nếu hành vi xây dựng trái phép không được ngăn chặn và xử lý dứt điểm việc lấn chiếm đất, thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, khó giải quyết. Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn Nguyễn Văn Tuấn cho biết, chính quyền địa phương đã làm hết trách nhiệm của mình là ngăn chặn và lập biên bản xử lý vi phạm nhưng vẫn không có hiệu quả nên đã báo cáo lên huyện để có hướng xử lý triệt để, có biện pháp cưỡng chế để tránh phát sinh những vấn đề phức tạp trong thời gian sớm nhất. Còn Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom - Lương Thị Lan khẳng định, cả xã và huyện không bao che, tiếp tay cho những đối tượng vi phạm. Hiện huyện và xã đã làm hết trách nhiệm của mình trong việc lập biên bản yêu cầu không được xây dựng, không được chặt cây và báo cáo lên UBND tỉnh Đồng Nai. Khi nào có ý kiến chỉ đạo của tỉnh về hướng xử lý thì huyện sẽ lập tức thi hành ngay; huyện cũng đang rất muốn xử lý dứt điểm vụ việc để tránh dư luận không tốt trong nhân dân!

Thanh Hải