Điều chỉnh kích thước chữ
Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội)

Chính quyền “làm ngơ” cho hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp?

(CLO) Hiện nay, những vi phạm trong sử dụng đất tại các khu đô thị kiểu mẫu đang trở thành vấn đề nóng trên địa bàn Thủ đô. Những công trình công cộng chậm triển khai xây dựng, “biến tướng” thành những bãi xe, gara ô tô, khu thương mại,...mà dự án KĐT Thành phố Giao lưu là một ví dụ điển hình.

Báo nói Công luận

Vừa qua, Nhà báo & Công luận đã có nhiều bài phản ánh về những sai phạm: công trình xây dựng sai thiết kế phá vỡ quy hoạch tổng thể; đất xây dựng trường học trở thành bãi xe, gara ô tô, sân bóng trái phép tại dự án Thành phố Giao lưu thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) khiến cư dân sống tại đây vô cùng bức xúc.

Trong văn bản 2157/UBND-QHXDGT ngày 27/3/2014, UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương để Công ty CP Đầu tư và xây dựng Quốc tế Vigeba chuyển nhượng đất có hạ tầng kỹ thuật (các lô đất NT1, TH, THPT) tại dự án Khu đô thị “Thành phố Giao Lưu” cho Công ty CP Giáo dục Tiên tiến Toàn Cầu để triển khai các dự án đầu tư xây dựng nhà trẻ, trường tiểu học, trường trung học phổ thông theo quy định đã được duyệt.  

Những công trình xây dựng trường học vẫn nằm trên giấy kể từ khi Công ty CP Giáo dục Tiên tiến Toàn Cầu nhận mặt bằng

Những công trình xây dựng trường học vẫn nằm trên giấy kể từ khi Công ty CP Giáo dục Tiên tiến Toàn Cầu nhận mặt bằng

Nhưng trên thực tế, kể từ khi Công ty CP Giáo dục Tiên tiến Toàn Cầu nhận mặt bằng; những công trình nhà trẻ, trường tiểu học, trường trung học phổ thông phục vụ lợi ích cộng đồng vẫn không thấy đâu. Thay vào đó là những bãi xe, gara ô tô, sân bóng trái phép mọc lên để tổ chức, cá nhân thu lợi bất chính. Mặc dù UBND quận Bắc Từ Liêm đã có quyết định xử phạt 2 bãi xe trái phép tại đây với số tiền phạt lên tới 17 triệu 500 ngàn đồng/bãi xe và buộc chấm dứt vi phạm. Nhưng đến nay bãi xe trái phép tại lô đất TH vẫn ngang nhiên tồn tại cho thấy nguồn lợi bất chính từ đây là rất lớn.

Anh Nguyễn Minh P. - người dân sống tại chung cư CT1C cho biết, sau khi báo chí phản ánh về những sai phạm sử dụng đất tại dự án Khu đô thị “Thành phố Giao Lưu”; bãi xe trái phép tại lô đất THPT đã được giải tỏa nhưng thay vào đó là 4 sân bóng mini trái phép khác mọc lên. Đặc biệt những vi phạm tại lô đất TH đã tồn tại rất lâu và không hề có dấu hiệu sẽ chấm dứt.

Empty
Empty
Empty
Bãi xe, gara ô tô, sân bóng trái phép vô tư mọc lên, thu lợi bất chính tại dự án KĐT Thành phố Giao Lưu

Bãi xe, gara ô tô, sân bóng trái phép vô tư mọc lên, thu lợi bất chính tại dự án KĐT Thành phố Giao Lưu

Khi mua nhà tại dự án, tôi và nhiều hộ dân khác rất vui mừng vì tại đây có hệ thống trường học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông nên phụ huynh không phải lo lắng trong việc tìm trường cho con đi học. Nhưng đến nay, trường học vẫn chỉ nằm trên giấy tờ trong sự chờ đợi, lo lắng cũng như bức xúc của cư dân, anh Nguyễn Minh P. cho biết thêm.

Sau những phản ánh của Nhà báo & Công luận, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có văn bản số 5259/UBND-VP gửi phòng Tài nguyên và Môi trường quận, Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 kiểm tra, xử lý những vi phạm, báo cáo UBND Quận chậm nhất vào ngày 10/12/2018. Đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 có văn bản trả lời những phản ánh của Báo chậm nhất vào ngày 15/12/2018.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại (hơn 1 tháng nay), phía UBND  phường Cổ Nhuế 1 vẫn im lặng và không hề có văn bản trả lời những phản ánh của Nhà báo & Công luận. UBND phường Cổ Nhuế 1 phải chăng đang “phớt lờ” những chỉ đạo từ phía UBND quận Bắc Từ Liêm hay đang cố tình “làm ngơ” cho những sai phạm rất rõ ràng của doanh nghiệp...?

UBND phường Cổ Nhuế 1 có đang

UBND phường Cổ Nhuế 1 có đang "phớt lờ" những chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm...?

Để có thêm thông tin khách quan, chính xác nhất và không làm mất thời gian của lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1, PV đã chủ động đặt lịch hẹn và nhiều liên hệ với ông Chu Thanh Hà (Chủ tịch UBND phường) thì nhận được câu trả lời đã giao cho ông Chu Việt Dũng (Phó chủ tịch UBND phường) trả lời báo chí. Nhưng khi PV liên hệ nhiều lần với ông Dũng thì chỉ nhận được câu trả lời bận họp...?

Đề nghị UBND, các cơ quan chức năng có thẩm quyền của thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm tại dự án KĐT Thành phố Giao lưu để bảo đảm lợi ích chính đáng của đông đảo cư dân sống tại đây cũng như ngăn chặn những sai phạm tương tự có thể xuất hiện tại các khu đô thị kiểu mẫu trên địa bàn Thủ đô.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin !

Ngọc Hải