Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền mới của Mexico lên kế hoạch bán chuyên cơ Tổng thống

(CLO) Ngày 3/12, chính quyền Mexico cho biết chuyên cơ xa hoa của cựu Tổng thống Mexico sẽ được rao bán. Đây là một trong những hành động đầu tiên của tân Tổng thống nước này trong việc cắt giảm những lãng phí trong ngân sách chính phủ.

Audio

 Chuyên cơ Boeing 787-8 Dreamliner phục vụ Tổng thống của Mexico. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công Mexico, Carlos Urzua Macias và Giám đốc ngân hàng quốc gia về các Dự án và Dịch vụ công, Jorge Mendoza Sanchez, thông báo chuyên cơ Boeing 787-8 phục vụ Tổng thống Mexico đã cất cánh tới California, Mỹ, để tiến hành bán đấu giá.

"Chúng tôi đang rao bán những chiếc máy bay và trực thăng mà những chính trị gia biến chất đã sử dụng", tân Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cho hay trong ngày đầu tiên đảm nhiệm chức vụ mới của mình. Tuyên bố này của ông ngay lập tức đã nhận được rất nhiều người ủng hộ.

Các phóng viên cũng đã có cơ hội được tham quan chiếc "dinh cơ di động" xa hoa với phòng ngủ ốp đá cẩm thạch của các Tổng thống đời trước.

Chuyên cơ Boeing 787-8, thiết kế sang trọng với 80 chỗ ngồi phục vụ các chuyến công du trong và ngoài nước của Tổng thống Mexico, được chính phủ ký hợp đồng mua vào năm 2012 trị giá 218 triệu USD và bắt đầu đưa vào sử dụng từ tháng 2/2016. Tính tới thời điểm hiện tại, chuyên cơ này đã thực hiện 214 chuyến bay với trên 600.000km.

Ngoài ra, theo thông báo của người phát ngôn Phủ Tổng thống, Jesus Ramirez Cuevas, Chính phủ của tân Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cũng sẽ bán toàn bộ máy bay công vụ gồm 60 máy bay hạng nhẹ và 70 trực thăng.

Quyết định thanh lý toàn bộ máy bay công vụ là một trong những bước đi đầu tiên của tân Tổng thống Mexico nhằm triển khai kế hoạch "thắt lưng buộc bụng” giảm tất cả các chi phí công để phân bổ ngân sách cho các chương trình phúc lợi xã hội. Ông cũng tuyên bố ngừng chi trả các khoản lương hưu cho các cựu Tổng thống và giảm mức lương của quan chức chính phủ như đã hứa khi tranh cử.

Hoàng Việt (Theo Reuters)