Điều chỉnh kích thước chữ

Chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26

(CLO) Ngày 10/3, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 (AEM hẹp 26) dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Việt Nam. Nhiều nội dung quan trọng, dự kiến sẽ được rà soát, thông qua tại hội nghị và tiếp tục triển khai trong Năm ASEAN 2020.

Báo nói Công luận
Các đại biểu tham dự Hội nghị AEM hẹp 26.

Các đại biểu tham dự Hội nghị AEM hẹp 26.

Trong đó bao gồm các ưu tiên của Việt Nam về nội dung kinh tế trong hợp tác ASEAN để báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 (dự kiến được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 6-9/4/2020).

13 ưu tiên do Việt Nam đề xuất trong năm là Chủ tịch ASEAN 2020 được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 trước khi thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm nay.

Các ưu tiên này cơ bản dựa trên 3 định hướng chính: Thúc đẩy liên kết và kết nối kinh tế khu vực nội khối ASEAN; (Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; Nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, phía Việt Nam đã đưa ra đề xuất: ASEAN cần có hành động chung nhằm duy trì chuỗi cung ứng trong ASEAN, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn cung nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trước đó, các đại biểu đã tham dự Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN. Hội nghị tham vấn có sự tham dự của các Bộ trưởng Kinh tế, các trưởng đoàn chuyên gia kinh tế cấp cao của 10 nước thành viên ASEAN và 9 quốc gia đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, New Zeland, Hoa Kỳ, Nga và Canada), Tổng thư ký và Phó Tổng thư ký ASEAN, cùng 10 thành viên ASEAN BAC.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng” (Cohesive and Responsive); trong đó khái niệm “gắn kết (cohesive) phản ánh nhu cầu củng cố khối đoàn kết thống nhất của ASEAN, gia tăng liên kết và kết nối, đề cao ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, đẩy mạnh quan hệ đối tác với cộng đồng toàn cầu, và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN,

Trong khi khái niệm “chủ động thích ứng” (responsive) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự chủ động, sáng tạo và khả năng thích ứng trước những thời cơ và thách thức gây ra dho những chuyển biến nhanh chóng trong cục diện khu vực và thế giới. Đồng thời, chủ đề được lựa chọn cũng phù hợp với một số trọng tâm của kế hoạch tổng thể xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2025 và chuyển đổi kỹ thuật số và phát triển bền vững.

ASEAN BAC thể hiện vai trò thúc đẩy kinh tế thế giới và góp phần xây dựng AEC thành một môi trường năng động và nhiều cơ hội thông qua các dự án như (1) dự án tăng cường và phát triển con người ASEAN và dự án kết nối nền tảng thương mại số (AHEAD) (2020), (2) Dự án kết nối thương mại số, (3) Dự án kết nối tăng trưởng thông minh trong ASEAN, (4) Nâng cấp mạng lưới tư vấn cho các doanh nghiệp ASEAN (AMEN).

Cùng với đó, ASEAN BAC cũng có các sáng kiến đẩy mạnh thu hút đầu tư ASEAN thông qua thuận lợi hóa thương mại, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp MSME tập trung vào các ngành cốt lõi (thương mại điện tử, du lịch, vận tải và logistis) và có chính sách cải cách xuyên suốt.

PV