Điều chỉnh kích thước chữ

Chip Apple M1 bị kỹ sư Trung Quốc bẻ khóa thành công

(CLO) Chip Apple M1 được trang bị cho Macbook thế hệ mới, con chip này có khả năng quản lý không cho phép người dùng nâng cấp linh kiện bên trong của máy, tuy nhiên gần một kỹ sư Trung Quốc bẻ khóa thành công chip Apple M1 để có thể nâng cấp linh kiện giá rẻ hơn.

Audio

Sự kiện: chip M1

Mới đây, một kỹ sư tới từ Quảng Châu, Trung Quốc có tên Yang Changshun đã công bố bẻ khoá thành công chip M1 của Apple. Mặc dù không công bố bảng giá chi tiết, tuy nhiên anh khẳng định anh có thể nâng cấp từng bộ phận của MacBook M1 với mức giá rẻ hơn nhiều so với việc thay mới cả máy. Kỹ sư Trung Quốc này có thể nâng cấp RAM từ 8GB lên 16GB. Bộ nhớ trong từ 256GB lên 1TB.

Chip Apple M1 bị kỹ sư Trung Quốc bẻ khóa thành công. Ảnh: Yang Changshun

Chip Apple M1 bị kỹ sư Trung Quốc bẻ khóa thành công. Ảnh: Yang Changshun

Khác những model cũ, chip M1 được thiết kế như một khối thống nhất, bao gồm bộ xử lý, card đồ hoạ và bộ nhớ trong. Điều này có nghĩa là người dùng không thể tự nâng cấp từng chi tiết như RAM, ổ cứng của máy theo cách truyền thống.

Theo Apple, ưu điểm của thiết kế mới là cho khả năng tiêu thụ điện thấp, còn nhược điểm sẽ là khách hàng không thể tự nâng cấp bộ nhớ, ổ cứng… Nếu muốn nâng cấp, người dùng buộc phải đặt mua một chiếc máy hoàn toàn mới bởi tới Apple cũng không thể thực hiện nâng cấp bộ nhớ.

Tuy đây là một bước tiến lớn trong giới công nghệ, thế nhưng việc bẻ khoá chip M1 của Apple sẽ khiến máy không còn được bảo hành. Những rủi ro về độ ổn định của máy sau khi tự động nâng cấp RAM, ổ cứng luôn được Apple cảnh báo, kể cả trên những dòng MacBook cũ.

Việc bẻ khoá chip M1 của Apple sẽ khiến máy không còn được bảo hành. Ảnh: TL

Việc bẻ khoá chip M1 của Apple sẽ khiến máy không còn được bảo hành. Ảnh: TL

Trước đó, một kỹ sư Trung Quốc khác cũng đã can thiệp để mở khoá thành công chip M1 của Apple để biến MacBook M1 thành một cỗ máy đào tiền ảo ETH.