Chủ đầu tư nước ngoài tiếp tục vi phạm huy động vốn trái phép tại dự án chung cư

Thứ năm, 25/05/2023 09:20 AM - 0 Trả lời

(CLO) Vào giữa tháng 4/2023, G. l từng bị UBND TP.HCM xử phạt 900 triệu đồng do bán nhà tại khi chưa đủ pháp lý. Mới đây, nhiều độc giả lại tiếp tục phản ánh về các dấu hiệu vi phạm tương tự của CDT nói trên.

Kí hợp đồng mua bán trước ngày có xác nhận mở bán

Phản ánh tới báo Nhà báo và Công luận, nhiều độc giả là khách hàng đã kí hợp đồng mua bán với Công ty Cổ phần G. l (G. l) thuộc dự án Khu liên hợp Thể dục thể thao và Dân cư Tân Thắng. Cư dân đã có yêu cầu CDT có buổi làm việc chính thức để lý giải về việc xác nhận đủ điều kiện mở bán của dự án mới được SXD TP.HCM cấp vào ngày 8/5/2023.

Trong khi đó, hầu hết các hợp đồng mua bán đều được CDT kí vào năm 2022, trước thời hạn được xác nhận đủ điều kiện mở bán. Vì vậy, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án trên  đã tỏ ra nghi ngờ về tính pháp lý của dự án và cho rằng, đã có dấu hiệu sai phạm tương tự như với phân khu liên quan từng bị xử phạt trước đó.

chu dau tu nuoc ngoai tiep tuc vi pham huy dong von trai phep tai du an chung cu hinh 1

Chị Đ.T.N – một khách hàng mua nhà tại đây cho biết: “Khi đặt câu hỏi này với CDT, chúng tôi nhận được câu trả lời là G. l đã và đang tuân thủ các thủ tục theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản về việc điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. …”

Cụ thể, để chứng minh tính hợp pháp, phía G. l đã dựa vào khoản 2 Điều 19 – Nghị định 99/2015 ngày 20/10/2015 của Chính Phủ hướng dẫn thi hành một số điều của luật Nhà ở. Theo quy định này, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của CDT, SXD phải kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định tại điểm này thì SXD phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua gửi CDT. Nếu hồ sơ chưa có đủ giấy tờ theo quy định thì phải có văn bản nêu rõ lý do.

Trường hợp CDT đã gửi hồ sơ nhưng quá thời hạn quy định tại điểm này mà SXD không có văn bản thông báo và nhà ở đó đã đủ điều kiện được bán, cho thuê mua thì CDT được quyền ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai nhưng phải chịu trách nhiệm về việc bán, cho thuê mua nhà ở này. SXD phải chịu trách nhiệm về việc thông báo hoặc không có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua sau khi nhận được hồ sơ đề nghị của CDT. 

Giải đáp thắc mắc cho khách hàng, nhân viên của G. l cho rằng CDT đã gửi thông báo đủ điều kiện bán nhà nhưng phía SXD không có câu trả lời, vì vậy dự án đã đủ điều kiện mở bán. Trước câu trả lời này, nhiều khách hàng vẫn cảm thấy chưa vừa ý, vì chưa giải đáp được thắc mắc liên quan đến việc SXD xác nhận đủ điều kiện mở bán vào ngày 8/5/2023.

Nhiều khách hàng đã tiếp tục yêu cầu được làm việc với người đứng đầu đơn vị phụ trách pháp lý  của G. l. Nhưng trong buổi làm việc gần đây nhất vào ngày 19/5, CDT chưa đáp ứng được yêu cầu cung cấp thông tin đã được khách hàng thông báo trước đó, buổi làm việc vẫn chỉ dừng lại ở mức độ ghi nhận.

Bán nhà trước cả khi có giấy phép xây dựng

Cũng trong những lần ghi nhận và trao đổi với khách hàng, phía G. I luôn khẳng định đã có đủ giấy tờ pháp lý và không vi phạm quy định về việc mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, nhóm khách hàng đã cung cấp cho PV bằng chứng về việc CDT G. l đã bán nhà trước cả khi được cấp giấy phép xây dựng, trái ngược với lời khẳng định nói trên.

Cụ thể, ngày 4/11/2021, SXD TP.HCM đã cấp giấy phép xây dựng cho G. l để thi công. Nhưng theo hợp đồng mua bán của chị N.T.N – một khách hàng mua căn hộ D. a +, ngày kí kết lại vào tháng 2/2020, trước cả khi G. l có giấy phép xây dựng gần 2 năm và trước khi SXD ra văn bản xác nhận đủ điều kiện mở bán là hơn 3 năm. Cũng theo hợp đồng này, G. l có trách nhiệm bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý IV/2022, tức là muộn nhất là vào ngày 31/12/2022.

Cũng từ bản hợp đồng này, nhiều khách hàng đã bày tỏ việc quan điểm mất lòng tin với dự án và yêu cầu cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ các vấn đề pháp lý nhằm giải quyết tranh chấp cũng như quyền lợi giữa khách hàng và CDT.  

Như thông tin trước đó, vào ngày 13/4, UBND TP HCM đã ra quyết định xử phạt G. l về vi phạm xảy ra tại dự án khu đô thị CC. CDT này đã vi phạm khi ký hợp đồng mua bán căn hộ tại một phân khu trước đó cũng thuộc dự án này khi chưa có văn bản của SXD thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, công ty này còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là phải hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục do công ty này tự chi trả.

An Vũ

Tin mới

Xuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc phục hồi

Xuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc phục hồi

(CLO) Trong tháng này, lượng dầu thô chảy vào Trung Quốc của Iran đã phục hồi sau khi các ảnh hưởng của Hoa Kỳ đối với các chuyến hàng được đưa ra vào cuối năm 2024 đã làm giảm mạnh lượng dầu này vào tháng 1.

Thị trường - Doanh nghiệp
Hàng triệu tài xế được cảnh báo về hai chiếc xe có giá trị 'tụt dốc không phanh'

Hàng triệu tài xế được cảnh báo về hai chiếc xe có giá trị 'tụt dốc không phanh'

(CLO) Hai mẫu ô tô điện Renault ZOE và Nissan Leaf mất tới 67,4% giá trị sau ba năm, đứng đầu danh sách xe mất giá nhanh nhất.

Xe
Việt Nam duy trì 26 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây, Trung Quốc

Việt Nam duy trì 26 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây, Trung Quốc

(CLO) Hôm qua (19/2), tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm với ông Trần Cương, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Kinh tế vĩ mô
'Mang âm nhạc đến bệnh viện' xoa dịu bớt nỗi đau cho các bệnh nhân ung thư

'Mang âm nhạc đến bệnh viện' xoa dịu bớt nỗi đau cho các bệnh nhân ung thư

(CLO) Những lời ca, tiếng hát được vang lên tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã mang đến nhiều niềm vui và tình cảm cho những bệnh nhân đang chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Đời sống
Cuối tuần, miền Bắc rét đậm, kết thúc nồm ẩm

Cuối tuần, miền Bắc rét đậm, kết thúc nồm ẩm

(CLO) Cơ quan khí tượng vừa đưa ra nhận định ở vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ xảy ra rét đậm, có nơi rét hại kể từ đêm 23-26/2.

Đời sống
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thụy Điển trong nghiên cứu tư vấn chính sách về hành chính, quản trị công

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thụy Điển trong nghiên cứu tư vấn chính sách về hành chính, quản trị công

(CLO) Chiều 19/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng có buổi tiếp, làm việc với Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Johan Ndisi.

Tin tức
Quảng Bình quyết liệt xóa nhà tạm, dột nát, hướng tới hoàn thành trong năm 2025

Quảng Bình quyết liệt xóa nhà tạm, dột nát, hướng tới hoàn thành trong năm 2025

(CLO) Sáng 19/2, Ban Chỉ đạo (BCĐ) xóa nhà tạm, nhà dột nát (XNT, NDN) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tổ chức cuộc họp nhằm rà soát, đánh giá kết quả triển khai chương trình XNT, NDN cho hộ nghèo, hộ cận nghèo (HN, HCN) trong thời gian qua và đề ra phương hướng thực hiện trong thời gian tới.

Đời sống
Quảng Bình sắp xếp lại bộ máy hành chính, giảm 35% cơ quan chuyên môn

Quảng Bình sắp xếp lại bộ máy hành chính, giảm 35% cơ quan chuyên môn

(CLO) Chiều ngày 19/2, Hội Đồng Nhân Dân (HĐND) tỉnh Quảng Bình khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 20 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận và biểu quyết thông qua Nghiệ quyết về việc thành lập, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh.

Đời sống
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba

(CLO) Chiều 19/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/2/2025.

Tin tức
Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết luận về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết luận về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 126-KL/TW (ngày 14/2/2025) “Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị năm 2025”.

Tin tức
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor - Leste

(CLO) Ngày 19/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Timor-Leste tại Hà Nội.

Tin tức
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba

(CLO) Chiều 19/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 18 - 20/2.

Tin tức
Sáp nhập báo đài địa phương, đảm bảo hoạt động hiệu quả

Sáp nhập báo đài địa phương, đảm bảo hoạt động hiệu quả

(CLO) Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương vừa ban hành Công văn số 34-CV/BTGDVTW, chỉ đạo các cơ quan báo chí cấp tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW.

Nghề báo
Báo Bắc Giang ra mắt chuyên trang tuyên truyền đại hội Đảng các cấp

Báo Bắc Giang ra mắt chuyên trang tuyên truyền đại hội Đảng các cấp

(CLO) Ngày 19/2, Ban Biên tập Báo Bắc Giang tổ chức ra mắt chuyên trang tuyên truyền đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 trên báo Bắc Giang điện tử.

Nghề báo
Ông Dương Tất Thắng được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Ông Dương Tất Thắng được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

(CLO) Ngày 19/2, tại Kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Hà Tĩnh khoá XVIII, ông Dương Tất Thắng - Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh đã được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh với tỷ lệ đồng ý 100%.

Tin tức
TP. HCM được bình chọn điểm đến xu hướng hàng đầu thế giới năm 2025

TP. HCM được bình chọn điểm đến xu hướng hàng đầu thế giới năm 2025

(CLO) Nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới Tripadvisor vừa vinh danh TP. Hồ Chí Minh trong danh sách 25 điểm đến xu hướng của thế giới năm 2025.

Du lịch
Bình Luận

Tin khác

Doanh nghiệp có khi phải xin đến 38 - 40 con dấu để thực hiện dự án

Doanh nghiệp có khi phải xin đến 38 - 40 con dấu để thực hiện dự án

(CLO) Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam tiết lộ, trong lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp có khi phải xin đến 38 - 40 con dấu để có thể thực hiện dự án.

Bất động sản
Lễ mở bán đợt 2 Central Riverside: Siêu phẩm thấp tầng “hút” nhà đầu tư nhanh nhạy

Lễ mở bán đợt 2 Central Riverside: Siêu phẩm thấp tầng “hút” nhà đầu tư nhanh nhạy

Hiếm có một dự án bất động sản nào trên thị trường sở hữu bộ ba yếu tố phong thủy vượng khí: nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận đại lộ như Central Riverside. Hơn nữa, ưu thế “độc đắc” của dự án còn nằm ở tính minh bạch pháp lý, chất lượng hoàn thiện đẳng cấp, chính sách bán hàng vượt trội,…

Bất động sản
Hưng Yên chuẩn bị đấu giá hàng trăm lô đất tại 2 huyện Ân Thi và Khoái Châu

Hưng Yên chuẩn bị đấu giá hàng trăm lô đất tại 2 huyện Ân Thi và Khoái Châu

(CLO) Tỉnh Hưng Yên chuẩn bị đấu giá hàng trăm lô đất, tại huyện Ân Thi và Khoái Châu. Mức giá khởi điểm tại các thửa tương đối đa dạng, thấp nhất từ 1,6 tỷ đồng, cao nhất tới 6,2 tỷ đồng.

Bất động sản
Bắc Ninh phê duyệt quy hoạch Trung tâm thương mại có diện tích hơn 2.400m2

Bắc Ninh phê duyệt quy hoạch Trung tâm thương mại có diện tích hơn 2.400m2

(CLO) UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt Đồ án Quy hoạch Trung tâm du lịch, thương mại và dịch vụ tổng hợp tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Bất động sản
Bộ Xây dựng ra 'tối hậu thư' việc dành 20% quỹ đất tại khu đô thị làm nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng ra 'tối hậu thư' việc dành 20% quỹ đất tại khu đô thị làm nhà ở xã hội

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có Quyết định 110, ban hành kế hoạch thực hiện Công điện số 130/2024 và Công điện số 03/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc, tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Bất động sản
Hà Nội: Dự kiến đấu giá lại 2 khu đất 'hụt' tại Sóc Sơn và Thanh Oai trong tháng 3

Hà Nội: Dự kiến đấu giá lại 2 khu đất 'hụt' tại Sóc Sơn và Thanh Oai trong tháng 3

(CLO) Huyện Sóc Sơn và huyện Thanh Oai dự kiến đấu giá lại các khu đất từng là "điểm nóng" của thị trường bất động sản trong tháng 3/2025.

Bất động sản
The Paris - Biểu tượng sống hoa lệ tại vị trí vàng Vinhomes Ocean Park 1

The Paris - Biểu tượng sống hoa lệ tại vị trí vàng Vinhomes Ocean Park 1

(CLO) Với vị trí độc tôn tại cửa ngõ của đại đô thị Vinhomes Ocean Park 1 (Ocean City, Hà Nội), phân khu phong cách Pháp - The Paris hội tụ những giá trị kết nối hiếm có và phong cách sống sang kiêu hãnh, xứng tầm giới thượng lưu.

Bất động sản
Hai cực đối lập của thị trường bất động sản Hà Nội: 'Đãi cát' tìm nhà ở xã hội

Hai cực đối lập của thị trường bất động sản Hà Nội: 'Đãi cát' tìm nhà ở xã hội

(CLO) Mới đây, một số dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội vừa được công bố đủ điều kiện bán căn hộ cho thuê sau 5 năm. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm của nhiều người dân trong bối cảnh giá nhà tại Hà Nội đang leo thang từng ngày, dù vậy, số lượng gần như rất ít ỏi.

Bất động sản
Giao đất cho chủ đầu tư bất động sản kém năng lực: Lãng phí!

Giao đất cho chủ đầu tư bất động sản kém năng lực: Lãng phí!

(CLO) Chủ tịch HoREA, hàng trăm dự án tại TP HCM bị vướng mắc pháp lý một phần là do chủ đầu tư kém năng lực, nếu không sớm được tháo gỡ để khởi động lại thì vừa rất lãng phí nguồn lực đất đai, vừa thất thu ngân sách nhà nước.

Bất động sản
Thị trường bất động sản năm 2025 sẽ giữ nhịp tăng trưởng

Thị trường bất động sản năm 2025 sẽ giữ nhịp tăng trưởng

(CLO) Ngày 13/2, Savills đưa ra báo cáo về thị trường bất động sản (BĐS), tập trung vào các loại hình của hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Từ đó cho thấy diễn biến của ngành trong bối cảnh kinh tế Việt Nam có sức phục hồi mạnh mẽ trước những khó khăn toàn cầu.

Bất động sản