Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Ông Trump nên hoãn bài phát biểu Liên bang

(CLO) Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 16/1 đã đề nghị Tổng thống Donald Trump hoãn đọc thông điệp Liên bang, dự kiến vào ngày 29/1, khi tình trạng đóng cửa một phần chính phủ đã kéo sang ngày thứ 26.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Với việc ông Trump dự kiến có bài phát biểu Liên bang vào ngày 29/1 tới, bà Pelosi đã gửi tới ông Trump một lá thư, nêu lên những lo ngại về cơ quan mật vụ đang không nhận được đủ ngân sách để hoạt động và tiến hành đảm bảo an toàn cho buổi lễ.

"Thật đáng buồn, do những mối quan ngại về an ninh và trừ khi chính phủ mở cửa trở lại trong tuần này, tôi cho rằng chúng ta sẽ cùng nỗ lực để xác định một ngày thích hợp khác sau khi chính phủ mở cửa trở lại để đọc thông điệp Liên bang hoặc để cho ông cân nhắc chuyển thông điệp Liên bang bằng văn bản tới Quốc hội trong ngày 29/1 tới đây."

Bà Pelosi cũng nói rằng nếu ông Trump không đồng ý với quyết định trì hoãn bài phát biểu, ông có thể làm điều đó tại phòng Bầu dục thay vì tại điện Capitol, điều sẽ làm giảm đi sức lượng của bài phát biểu.

Nhà trắng hiện không có bình luận gì về đề nghị này của bà Pelosi. 

Tình thế đối lập vẫn đang tiếp diễn khi Tổng thống Trump yêu cầu Quốc hội cấp 5,7 tỷ USD dành cho việc xây dựng bước tường biên giới với Mexico, song phe Dân chủ tại Quốc hội đã bác bỏ đề nghị này. 

Kể từ thời điểm chính phủ đóng cửa bắt đầu từ ngày 22/12 năm ngoái, Nhà Trắng và ban lãnh đạo của phe Dân chủ đã tiến hành một số vòng đàm phàn về vấn đề an ninh biên giới và việc cấp kinh phí xây dựng bức tường nói trên, tuy nhiên tất cả đều không dẫn đến kết quả khả quan nào. 

Đợt đóng cửa chính phủ lần này đã ảnh hưởng tới 1/4 cơ quan Liên bang với khoảng 800.000 nhân viên Liên bang phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương. Nhà Trắng ước tính rằng, cứ 2 tuần đóng cửa chính phủ, Mỹ sẽ bị thiệt hại 0,1% GDP mỗi quý.

Thông thường, Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu Liên bang vào đầu năm, đưa ra những mục tiêu mới cho đất nước trong năm tới trước cả Hạ viện và Thượng viện. Đây cũng là một cơ hội để ông Trump có thể công khai lên tiếng chỉ trích đảng Dân chủ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)