Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Giáng sinh tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội

(CLO) Nhân dịp Giáng sinh năm 2019 và chuẩn bị đón chào năm mới 2020, sáng 20/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội.

Audio

Sự kiện: Giáng sinh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa chúc mừng Tòa Giám mục và Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa chúc mừng Tòa Giám mục và Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên. Ảnh: quochoi.vn

Tham gia đoàn có: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ…

Tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chuyển lời thăm hỏi, chúc mừng và trao lẵng hoa của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Lễ Giáng sinh 2019 tới Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng chúc Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam; các vị linh mục, tu sĩ nam, nữ và đại diện các giáo xứ, dòng tu của Tổng Giáo phận Hà Nội đón một mùa Giáng sinh an lành, vui vẻ và đón nhận năm mới 2020 tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.

Thông báo một số nét về tình hình đất nước năm 2019, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là năm đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế, đời sống nhân dân được cải thiện. Uy tín của Việt Nam không ngừng được nâng lên trên trường quốc tế. Quan hệ với các nước được củng cố, tăng cường, trong đó có quan hệ với Vatican.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, có sự đóng góp thiết thực của đồng bào công giáo nói chung và đồng bào công giáo Tổng Giáo phận Hà Nội nói riêng.

Hiện nay, quan hệ giữa Việt Nam và Vatican đang có tiến triển tích cực. Việt Nam đã đồng ý về chủ trương để Tòa thánh cử Đặc phái viên Thường trú tại Việt Nam. Vừa qua, đoàn công tác liên ngành của Việt Nam đã sang làm việc với Tòa thánh Vatican. Giáo hoàng Francis đánh giá tích cực đối với quan hệ hai bên, nhắc đến tình cảm và sự khâm phục dành cho Việt Nam từ khi còn trẻ đã theo dõi cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Giáo hoàng Francis mong muốn quan hệ hai bên sẽ tiếp tục tiến triển tích cực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời mời Thủ tướng Hồng y Parolin đến thăm Việt Nam.

Ở trong nước, các cấp chính quyền đều ghi nhận những đóng góp của đồng bào công giáo trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài. Nhiều giáo phận, giáo xứ, dòng tu công giáo đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xây dựng tủ thuốc từ thiện và tủ thuốc bác ái, mua bảo hiểm y tế giúp cho các bệnh nhân nghèo, khám và điều trị cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những hoạt động này đã mang lại lòng nhân ái, ấm áp cho đồng bào đang có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những phát biểu, chỉ dẫn của Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên với đồng bào Công giáo; tin tưởng, với vai trò của mình, Tổng Giám mục sẽ tiếp tục chỉ dẫn, động viên, khích lệ đồng bào công giáo xây dựng giáo phận ngày một phát triển, đóng góp ngày càng nhiều vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội, của đất nước và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Đây là chính sách nhất quán đã được ghi nhận trong Hiến pháp và được Quốc hội cụ thể hóa bằng Luật Tôn giáo, tín ngưỡng. Khẳng định điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn, Tổng Giám mục và các chức sắc, tu sĩ hướng dẫn giáo dân thực hiện tốt những đường hướng của Giáo hội cũng như thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tổng Giáo phận Hà Nội và các giáo phận khác trong cả nước tiếp tục phát triển để đem lại cuộc sống an lành, không chỉ cho đồng bào công giáo mà còn cho nhân dân cả nước, đóng góp những công việc có ý nghĩa, thiết thực để mang lại cho hạnh phúc cho nhân dân. Qua hoạt động của Giáo hội cũng như Tổng Giáo phận, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thay mặt Tòa Tổng giám mục và đồng bào công giáo Tổng Giáo phận Hà Nội, Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên bày tỏ vinh dự và cảm động được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới thăm, chúc mừng Giáng sinh; trân trọng gửi lời cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa và những lời thăm hỏi ân tình đến Tổng Giám mục và bà con giáo dân. Điều này đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với Giáo hội nói chung và Tổng Giáo phận Hà Nội nói riêng.

Chia sẻ với niềm vui chung của cả nước khi thấy vị thế của Việt Nam ngày càng lên cao trên trường quốc tế, Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cho rằng, điều này sẽ càng làm cho hai chữ Việt Nam tỏa sáng.

Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên nhắc lại hội nghị gặp gỡ các chức sắc, lãnh đạo của các tôn giáo do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tháng 8 năm nay với chủ đề khuyến khích các tôn giáo cùng chung tay để thực hiện những công việc từ thiện trong xã hội, vừa trình bày giáo lý và tinh thần tôn giáo của mình, đồng thời chung tay giúp đỡ cho những người nghèo; nhấn mạnh, đây cũng là mối ưu tiên chung của Nhà nước và mỗi tôn giáo nói chung.

PV