Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Bhutan

(CLO) Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia (Thượng viện) Vương quốc Bhutan do ngài Tashi Dorji, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11/5.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Vương quốc Bhutan Tashi Dorji. Ảnh: ĐBND

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Vương quốc Bhutan Tashi Dorji. Ảnh: ĐBND

Chiều 13/5, Lễ đón chính thức Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội chào mừng ông Tashi Dorji và Đoàn Đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Vương quốc Bhutan thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc lần thứ 16 tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Vương quốc Bhutan đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua; hy vọng Việt Nam phát triển hơn nữa để trở thành quốc gia thành công trong khu vực. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Bhutan đánh giá cao quá trình tổ chức Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam.

Thông báo về tình hình chính trị, xã hội của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,08%, mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2008. Việt Nam thu hút được 126 quốc gia và vùng lãnh thổ và 26.000 dự án đầu tư với số vốn đăng ký 334 tỷ USD.

Việt Nam vừa phê chuẩn Hiệp định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một hiệp định tiến bộ mở ra thị trường rộng lớn gồm Canada, Nhật, Australia, Mexico… đã ký kết, thực thi 12 FTA và đang đàm phán 4 FTA đa phương và song phương. Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội, sự kiện khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam và sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam cũng sẽ đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Đông Nam Á (AIPA) vào năm 2020 và ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu mà đất nước và nhân dân Bhutan đã đạt được trong thời gian qua. Bhutan tuy là đất nước dân số ít nhưng lại có chỉ số hạnh phúc cao nhất trên thế giới. Người dân Bhutan có quan điểm tích cực về cuộc sống và có tinh thần bảo vệ môi trường cao và gìn giữ văn hóa lịch sử truyền thống.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Bhutan Tashi Dorji cùng cho rằng, Việt Nam và Bhutan có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, nền văn hóa đa dạng, di sản Phật giáo, nhân dân yêu chuộng hòa bình. Do đó có thể hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phát triển đất nước và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, cùng khai thác các lợi thế kinh tế của nhau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bhutan có những chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư vào Bhutan, nhất là đối với các lĩnh vực Bhutan đang có nhu cầu nhập khẩu như thiết bị máy móc phục vụ ngành nông nghiệp, du lịch.

Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Bhutan cho biết, đối với lĩnh vực nông nghiêp, Bhutan luôn coi Việt Nam là điển hình và đã cử cán bộ đến Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm với Bhutan trong phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, giáo dục, các chính sách bảo trợ xã hội.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội, Hội đồng Quốc gia đánh giá cao việc kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước hiện đang phát triển tốt đẹp, tuy nhiên, kết quả còn thấp so với tiềm năng và thế mạnh hai nước; quan hệ song phương còn nhiều hạn chế, ít có trao đổi đoàn. Vì vậy, hai bên cần thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân nhằm khai thác các điểm tương đồng về văn hóa, đặc biệt là Phật giáo.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên triển khai hợp tác khai thác các đường bay như cho thuê chuyến; khuyến khích các địa phương hai nước tăng cường kết nối, lập thành phố kết nghĩa, cũng như hợp tác giữa Tổng cục Du lịch Việt Nam và Hội đồng Du lịch Bhutan hoặc Hội đồng Du lịch Bhutan và tỉnh Hà Giang - một địa điểm du lịch có nhiều nét giống với Bhutan.

Toàn cảnh hội đàm. Ảnh: ĐBND

Toàn cảnh hội đàm. Ảnh: ĐBND

Theo Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Tashi Dorji, Bhutan có quan hệ ngoại giao với 53 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Thời gian qua, đất nước Bhutan đã đón nhiều du khách đến tham quan. Bhutan đã chọn hình thức đẩy mạnh chất lượng du lịch cao, ít ảnh hưởng đến môi trường. Bhutan mong đợi có nhiều hơn nữa du khách Việt Nam đến tham quan.

Cho biết, cơ chế tham vấn song phương về lĩnh vực du lịch của hai nước trong năm 2018, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước đã bàn về cơ chế tham vấn hàng năm. Theo đề xuất sẽ được tổ chức trong năm nay, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Bhutan hy vọng có sự phối hợp hiệu quả từ hai bên để tổ chức thành công hội nghị này.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên sớm ký Thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ; xem xét và khuyến khích mở Lãnh sự danh dự ở hai nước - cầu nối hiệu quả trong thúc đẩy quan hệ và mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cùng đồng ý, hai nước cần thúc đẩy một số hoạt động cụ thể như: đẩy mạnh trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Bhutan đã luôn ủng hộ Việt Nam tại các tổ chức quốc tế mà hai nước cùng là thành viên; mong Bhutan sẽ tiếp tục ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để hai nước có tiếng nói đồng thuận tại các tổ chức mà hai nước là thành viên.

Hiện Việt Nam được Nhóm châu Á - Thái Bình Dương nhất trí đề cử là ứng viên duy nhất của Nhóm ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, Việt Nam mong Bhutan sớm có Công hàm ủng hộ như các thành viên khác trong Nhóm.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn trong thời gian tới, Quốc hội hai nước thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt giữa các Ủy ban chuyên môn nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạt động nghị viện; đẩy mạnh phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế, nhất là tại Đại Hội đồng Liên Nghị viện Thế giới (IPU).

PV