Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội kết thúc chuyến tham dự Đại hội đồng AIPA 40 và thăm chính thức Thái Lan

(CLO) Chiều 29/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự AIPA 40 và thăm chính thức Vương quốc Thái Lan theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai.

Audio
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA 41 từ Thái Lan. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA 41 từ Thái Lan. Ảnh: TTXVN

Trước đó, sáng 29/8, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, đã diễn ra Lễ bế mạc Đại Hội đồng lần thứ 40 Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự.

Tại Lễ bế mạc, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai đã bàn giao chức Chủ tịch AIPA 41 cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Sau khi đồng ký biên bản bản bàn giao, Chủ tịch AIPA 40 đã trao búa danh dự của AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngay sau nghi thức bàn giao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 40.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vinh dự tiếp nhận trọng trách Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019 - 2020 từ Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Chuan Leekpai.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng ông Chuan Leekpai cùng các nghị sỹ Thái Lan đã dành nhiều nỗ lực, tâm huyết đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2018 - 2019 và đã tổ chức thành công các hoạt động trong khuôn khổ AIPA, đặc biệt là Đại Hội đồng AIPA lần này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu đảm nhận Chủ tịch AIPA 41. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu đảm nhận Chủ tịch AIPA 41. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, từ lịch sử phát triển của AIPA và ASEAN, chúng ta tự hào nhận thấy ASEAN đã vượt qua những giai đoạn khó khăn, vững vàng tiến đến xây dựng một cộng đồng chung, tầm nhìn chung và bản sắc chung. Trong bối cảnh đầy biến động như ngày nay, các nghị sỹ AIPA cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề của khu vực, tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, hợp tác cùng phát triển; đồng thời, AIPA cũng sẽ tiếp tục phát huy vai trò, chức năng lập pháp, giám sát, quyết định ngân sách và các nguồn lực cần thiết, đồng hành cùng các chính phủ trong ASEAN vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết, đổi mới, sáng tạo và thích ứng với thời đại cách mạng khoa học công nghệ 4.0, hướng tới phát triển bền vững vì lợi ích của mọi người dân.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2020 là năm đánh giá lại chặng đường 5 năm phát triển kể từ năm 2015, khi Cộng đồng ASEAN chính thức được hình thành và rút ra những kinh nghiệm cho 5 năm tiếp theo. Năm 2020 là năm rất đặc biệt đối với Việt Nam khi đồng thời đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Chủ tịch AIPA.

Với ý nghĩa đó, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy đổi mới hoạt động của AIPA, nâng cao vị thế và vai trò của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thông qua các hoạt động trong khuôn khổ AIPA, Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác giữa AIPA với ASEAN, các tổ chức quốc tế và các cơ chế hợp tác đa phương khác để thúc đẩy triển khai các cam kết, kế hoạch đề ra trong xây dựng Cộng đồng ASEAN - Tầm nhìn 2025.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực hết mình để đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA; đồng thời mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của Nghị viện Thái Lan và các Nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA, Ban Thư ký ASEAN vì thành công của AIPA và vì tương lai phồn vinh, thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ký Thông báo chung tại Lễ bế mạc AIPA 40. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ký Thông báo chung tại Lễ bế mạc AIPA 40. Ảnh: TTXVN

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân mong sớm chào đón các đại biểu tham dự Đại Hội đồng AIPA lần thứ 41 tại Việt Nam trong năm 2020.

Trưa 29/8, tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan, ngay sau Lễ bế mạc Đại hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 40 và tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai đã đồng chủ trì họp báo về kết quả Đại hội đồng.

PV