Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch TP. HCM Phan Văn Mãi: Sẽ hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch gắn với phục hồi kinh tế

(CLO) TP. HCM sẽ có sơ kết tình hình, kết quả phòng, chống dịch và khẩn trương hoàn thiện kế hoạch phòng, chống dịch cho thành phố trong thời gian tới gắn với phục hồi kinh tế.

Audio

Ngày 9/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. HCM tiếp xúc cử tri chuyên đề ngành y tế TP. HCM.

Không được phép lạm thu người bệnh

Tại buổi tiếp xúc, ĐBQH Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nêu về giá viện phí, một nguyên tắc quan trọng là không được phép lạm thu người bệnh. Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp xây dựng về giá để tính đúng, tính đủ, trong đó có 7 yếu tố cấu thành giá viện phí. Tuy nhiên đến nay mới xây dựng được 4/7 yếu tố, vì vậy cần bổ sung cho đủ.

chu tich tp hcm phan van mai se hoan thien ke hoach phong chong dich gan voi phuc hoi kinh te hinh 1

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri TP. HCM.

Về hình thức đặt máy trúng thầu hóa chất xét nghiệm, ĐBQH Nguyễn Tri Thức phân tích, các bệnh viện đều đấu thầu hóa chất xét nghiệm đúng quy định. Việc khi công ty nào trúng thầu sẽ đem máy đặt máy vào bệnh viện sử dụng hóa chất đó phục vụ người bệnh sẽ đem lại lơi ích vô cùng lớn, cả cho bệnh viện và bệnh nhân. Bởi vì ngân sách không thể bỏ ra số tiền lớn để mua được các máy đó.

Đồng thời cho biết, các kỹ thuật y học cũng luôn cập nhật liên tục, có khi cứ 6 tháng đã thay đổi, nếu ngân sách bỏ tiền ra mua máy móc sẽ không theo kịp được tiến bộ kỹ thuật. Tuy nhiên, quy định pháp luật hiện nay lại không có hình thức đặt máy, mà chỉ có mua, thuê nên các bệnh viện không được đặt máy thầu hóa chất.

ĐBQH Nguyễn Tri Thức kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có quy định về việc đặt máy sau khi trúng thầu hóa chất theo đúng quy định của pháp luật.

Sớm tiêm vaccine cho trẻ em

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 đề nghị các ĐBQH kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế sớm đưa việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

chu tich tp hcm phan van mai se hoan thien ke hoach phong chong dich gan voi phuc hoi kinh te hinh 2

Tại TP. HCM, có hơn 20.000 trẻ em mắc Covid-19, đa số là triệu chứng nhẹ, trừ trường hợp có bệnh nền, béo phì…

Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng nhạy cảm, nhất là các ảnh hưởng lâu dài của Covid-19 tới sự phát triển của thể chất, tinh thần và trí não “Cần quan tâm tiêm ngừa vaccine cho trẻ em, nhất là các trẻ có nguy cơ cao, bệnh nền, béo phì...”, BS. Nguyễn Thanh Hùng tha thiết.

Theo BS Hùng, dự kiến tháng 1/2022, TP. HCM mở cửa trở lại, đưa các cháu tới trường, như vậy, còn 3 tháng để cố gắng bao phủ vaccine tới trẻ em.

Đồng quan điểm, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương Hoàng Thị Diễm Tuyết cũng khẩn thiết đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế nhanh chóng đưa vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em vào chương trình tiêm chủng.

Bệnh viện Hùng Vương là một trong những đơn vị đầu tiên đã tổ chức tiêm ngừa cho thai phụ và hiệu quả thấy rõ rệt khi số thai phụ mắc Covid-19 đã giảm.

Hỗ trợ người bệnh hậu Covid-19

Ông Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP. HCM cho biết, trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19, vấn đề đặt ra hiện này là phục hồi chức năng cho người bệnh trong và sau điều trị khỏi bệnh Covid-19.

Thực tế hiện nay có nhiều bệnh nhân xuất viện nhưng vẫn còn bị những di chứng hậu Covid-19 liên quan đến những triệu chứng khó thở, suy hô hấp.

Do đó hiện nay phải có chiến lược lâu dài để hỗ trợ đối với những người từng mắc Covid-19. Hiện tại, Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP. HCM đang đưa ra lộ trình để hỗ trợ, điều trị cho người bệnh hậu Covid-19.

Trong đó bệnh viện tổ chức tuyên truyền, xây dựng các mô hình hướng dẫn người bệnh tập thở tại nhà…

Xin phép được thí điểm các cơ chế chính sách

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi trân trọng cảm ơn, tiếp thu các ý kiến đóng góp của ĐBQH, các cử tri ngành y tế TP. HCM và hứa sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến để báo cáo Quốc hội, các cơ quan có liên quan.

chu tich tp hcm phan van mai se hoan thien ke hoach phong chong dich gan voi phuc hoi kinh te hinh 3

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM.

Về ý kiến liên quan: TP. HCM rút ra bài học kinh nghiệm gì trong việc ứng phó với dịch bệnh cũng như các tình huống an ninh phi truyền thống khác; phương án tổng thể phòng, chống dịch đối với một đô thị lớn như TP. HCM...

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TP. sẽ có sơ kết tình hình, kết quả phòng, chống dịch và khẩn trương hoàn thiện kế hoạch phòng, chống dịch cho thành phố trong thời gian tới gắn với phục hồi kinh tế.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, TP. HCM sẽ không lơ là, chủ quan trước những kết quả ban đầu mà tiếp tục hoàn thiện cơ chế giám sát cảnh báo dịch trong kế hoạch phòng chống dịch, phục hồi kinh tế của thành phố.

Về kế hoạch phòng chống dịch, phục hồi kinh tế của thành phố, Chủ tịch TP. HCM cũng cho biết, TP. xác định củng cố hệ thống y tế với 3 trụ cột quan trọng.

Đồng thời phát huy mô hình điều trị 3 tầng, trong đó quan tâm củng cố y tế cơ sở. Với đặc điểm là một đô thị lớn, TP. HCM chưa quan tâm đầu tư đúng mức trong công tác tổ chức bộ máy, nhân sự, cơ chế chính sách đối với y tế cơ sở, y tế dự phòng, y tế cộng đồng.

Đồng thời sắp tới TP. HCM sẽ có kế hoạch, đầu tư xứng tầm đối với các bệnh viện và trung tâm cấp cứu.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng có ý kiến đề nghị các cơ quan Trung ương thúc đẩy triển khai nhanh vấn đề thuộc thẩm quyền để giúp TP. HCM tháo gỡ các vướng mắc khó khăn cho thành phố và các địa phương.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tung tin chữa COVID-19 bằng giun đất, Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng

(CLO) Nữ diễn viên Angela Phương Trinh bị lực lượng chức năng mời làm việc và xử phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi cung cấp thông tin sai sự thật việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất.

Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.

Phạt 7,5 triệu đồng Angela Phương Trinh đưa thông tin sai sự thật về chữa trị COVID-19

(CLO) Ngày 19/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất (địa long).

UEFA đưa ra án phạt với đội tuyển bóng đá Anh

(CLO) Đội tuyển bóng đá Anh sẽ phải thi đấu 2 trận trên sân nhà không có khán giả trong khuôn khổ Nations League 2022. Mức phạt này xuất phát từ hành vi gây rối của cổ động viên (CĐV) "Tam sư" tại chung kết Euro 2020 với tuyển Italia hồi tháng 7 vừa qua.

Phú Thọ: Đề nghị các tỉnh không cách ly người đến và về từ địa phương

(CLO) UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị không áp dụng biện pháp cách ly đối với người dân đến/trở về từ các địa phương của tỉnh này được xác định tình hình dịch bệnh là cấp độ 1 và 2.

Dự báo thời tiết 20/10: Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 201/0: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, ngày nắng. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và rải rác dông; gió nhẹ.

Sơn La: Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) 2 bệnh nhân là lao động tự do từ thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh Sơn La được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Phiên toà phúc thẩm liên quan đến sai phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm tại dự án khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM dự kiến được đưa ra xét xử ngày 29/11. Trong đó, ông Tài viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%

(CLO) Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nêu rõ, năm 2021 có dấu ấn đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, với việc lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%.