Điều chỉnh kích thước chữ
Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai:

Chú trọng nâng cao bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên

(NB&CL) Tiếp tục vệt bài “Sơ kết hoạt động Hội Nhà báo các cấp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2019: Chuyển động Công tác Hội từ hoạt động Hội Nhà báo các cấp”, báo Nhà báo và Công luận số này xin giới thiệu về những chuyển động tích cực của Hội Nhà báo Đồng Nai. 

Audio

Trong đó, các hoạt động nổi bật là công tác bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho hội viên nhà báo luôn được coi trọng và đặt lên hàng đầu.

Sự kết nối và lan tỏa qua các hoạt động phong trào

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai đã làm tốt công tác tổng kết, ký kết giao ước thi đua và bàn giao nhiệm vụ Cụm trưởng Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Đông Nam bộ & TP. Hồ Chí Minh. Hưởng ứng phong trào thi đua của tỉnh và Khối thi đua 11, Hội đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích năm 2018. Không chỉ vậy, Hội cũng có 1 hội viên là điển hình tiên tiến được tôn vinh tại lễ tôn vinh điển hình tiên tiến của tỉnh lần thứ hai - năm 2019. Bên cạnh đó, tham gia Hội Báo toàn quốc năm 2019, báo chí Đồng Nai được trao 4 giải với 4 hạng mục bao gồm: giải B Bìa báo Kỷ Hợi đẹp, giải đồng hạng Giao diện báo điện tử đẹp, giải đồng hạng Chương trình Truyền hình ấn tượng Tết Kỷ Hợi và giải C Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu năm 2018.

Nhà báo Nguyễn Tôn Hoàn – Chủ tịch HNB Đồng Nai tặng hoa chúc mừng các hội viên đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018.

Nhà báo Nguyễn Tôn Hoàn – Chủ tịch HNB Đồng Nai tặng hoa chúc mừng các hội viên đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018.

Không những vậy, công tác triển khai việc xét chọn, gửi tác phẩm dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 được Hội đặc biệt quan tâm. Trong số 24 tác phẩm Hội Nhà báo tỉnh gửi tham dự Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 đã có 3 tác phẩm đoạt giải gồm 1 giải B, 1 giải C và 1 giải Khuyến khích. Hội cũng tổ chức trao giải báo chí Ngòi viết vàng Đồng Nai lần thứ 30 - năm 2019 và kết quả 16 giải đã được trao gồm 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác phát triển hội viên luôn được đẩy mạnh, Hội đã triển khai công tác kết nạp hội viên năm 2019 và được Hội Nhà báo Việt Nam chuẩn y kết nạp 4 hội viên mới. Không những vậy, 13 hội viên nhà báo được trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai có 5 hội viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (Hội Nhà báo tỉnh) theo Quy chế Thi đua, khen thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam, những hội viên này đến từ các Chi hội Đài Phát thanh Truyền hình, Chi hội Báo Đồng Nai, Chi hội Báo Lao động Đồng Nai và Chi hội Văn phòng của Hội.

Các lớp học nghiệp vụ cho hội viên, nhà báo.

Các lớp học nghiệp vụ cho hội viên, nhà báo.

Phát triển hội viên,đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ là nhiệm vụ trọng tâm

Trong rất nhiều hoạt động tích cực, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng cho hội viên, nhà báo về công tác chính trị, nghiệp vụ và đạo đức. Đồng chí Nguyễn Tôn Hoàn - Tổng Biên tập Báo Đồng Nai, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai khẳng định rằng, trong thời gian qua, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tập hợp, đoàn kết rộng rãi hội viên, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII)), gắn với thực hiện Luật Báo chí năm 2016 và 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

“Hiện nay xu thế truyền thông phát triển mạnh mẽ đã tác động rất lớn đến tổ chức hoạt động, phương thức tác nghiệp, cũng như cách thức tiếp cận thông tin của công chúng báo chí. Chính vì vậy, công tác nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, trình độ nghiệp vụ, năng lực chuyên môn, hỗ trợ hội viên nhà báo ở các cơ quan báo chí trong tỉnh luôn được Hội hết sức quan tâm và đặt làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm thực hiện” - Đồng chí Nguyễn Tôn Hoàn nhấn mạnh.

Tuy là Hội Nhà báo địa phương nhưng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ luôn được Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai chú trọng thời gian qua. Hội đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng làm báo dạng phóng sự chuyên sâu trên báo điện tử với hơn 40 học viên các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh, trong đó Đồng Nai có 15 học viên. Cùng với đó, Hội còn phối hợp với Khoa Báo chí và Truyền thông - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ Kỹ năng nhận biết hình ảnh và video thật - giả cho 35 học viên là nhà báo, cán bộ tuyên giáo và cán bộ an ninh chính trị trong tỉnh. Đặc biệt hơn nữa, Hội còn tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao cho 50 học viên là phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong tỉnh.

Chia sẻ về nhiệm vụ trọng tâm này, Chủ tịch HNB Đồng Nai Nguyễn Tôn Hoàn cho rằng: Trong bối cảnh phức tạp của truyền thông hiện nay (nhất là vấn nạn thông tin giả, thông tin xuyên tạc, chống phá…), vai trò của báo chí chính thống có phát huy tốt hay không là ở chất lượng nội dung thông tin và các kỹ năng trình bày tác phẩm báo chí, trong đó có việc chú trọng các hình thức mới, hiện đại. Các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ mà Hội tổ chức và phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam nhằm giúp đội ngũ những người làm báo ở Đồng Nai không chỉ “bắt nhịp” với các xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, mà còn phát huy được thế mạnh, bản sắc địa phương, hướng đến vừa làm tốt nhiệm vụ chính trị, vừa có thể phụng sự bạn đọc ngày càng tốt hơn trong bối cảnh truyền thông số.

Các học viên lớp học nghiệp vụ chụp ảnh lưu niệm.

Các học viên lớp học nghiệp vụ chụp ảnh lưu niệm.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Tôn Hoàn nhấn mạnh, trong thời gian tới công tác bồi dưỡng nghiệp vụ sẽ cần được đẩy mạnh hơn nữa, thể hiện qua việc sẽ tổ chức nhiều lớp hơn nữa để nâng cao phẩm chất chính trị, trình độ nghiệp vụ, năng lực chuyên môn cho các nhà báo trên địa bàn tỉnh.

Từ những kết quả đã đạt được, Hội Nhà báo Đồng Nai cũng đặt ra cho mình những mục tiêu trong thời gian tới thực hiện, cụ thể Hội sẽ Xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Triển khai việc thống kê, đánh giá chất lượng hội viên giai đoạn 2015 – 2019; Tổ chức Hội và hội viên nhà báo thường xuyên học tập với nhiều hình thức nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, lý luận chính trị, kiến thức quốc phòng, kiến thức tiếp cận và phản bác âm mưu diễn biến hòa bình; Định hướng, tạo điều kiện để hội viên nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chương trình hành động của địa phương để có nhiều tác phẩm báo chí tốt vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; Triển khai trong hội viên, nhà báo tích cực tham dự Giải báo chí về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) tỉnh Đồng Nai năm 2019 và cuộc thi viết “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Thành tựu và bài học kinh nghiệm” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Tham mưu UBND tỉnh về công tác tổ chức Giải báo chí Dương Tử Giang lần thứ V; Triển khai công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2019, tạo điều kiện để hội viên có nhiều tác phẩm báo chí hay tham dự Giải Báo chí Quốc gia, giải báo chí của các bộ, ngành Trung ương, các ngành trong tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh; Các hoạt động của các Chi hội và Câu lạc bộ sẽ được nâng cao chất lượng với hình thức hoạt động đổi mới, phong phú, phù hợp hơn; Tích cực tham gia công tác thi đua, khen thưởng của tỉnh và Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức vào cuối năm 2019, đầu năm 2020...

Năm 2019 là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam. Hội Nhà báo Đồng Nai và các cơ quan báo chí tiếp tục bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, tạo được dự cảm lạc quan, cổ vũ các tầng lớp nhân dân chung tay thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương. Hoạt động của Hội Nhà báo Đồng Nai luôn gắn liền với báo chí của tỉnh, nỗ lực để thông tin tốt, tích cực vẫn là dòng chủ lưu của xã hội.

Hoàng Huy