TP. HCM:

Chưa đầy 1 năm, giá đất Hóc Môn, Củ Chi tăng 4 lần: Giá trị thật hay chỉ là chiêu trò thổi giá?

Thứ ba, 26/04/2022 09:56 AM - 0 Trả lời

(CLO) Hiện nay, Củ Chi và Hóc Môn, TPHCM là 2 “con gà vàng” trong mắt giới đầu cơ đất. Vì vậy, giá đất Hóc Môn, Củ Chi chỉ trong chưa đầy một năm trở lại đây đã tăng gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 4 lần.

Vài năm trở lại đây, sau khi quỹ đất tại các khu vực nội đô TP.HCM ngày càng khan hiếm, dòng vốn đầu tư bắt đầu chuyển dịch sang khu vực ven đô, ngoại thành. Đặc biệt là tại các huyện có thông tin quy hoạch như Bình Chánh, Hóc Môn hay Củ Chi.

Về mặt tích cực, sự chuyển dịch dòng vốn này đã khiến thị trường bất động sản tại các huyện ngoại thành TP.HCM trở nên sôi động. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, đất đai tại các huyện này đang có dấu hiệu bị thổi giá.

chua day 1 nam gia dat hoc mon cu chi tang 4 lan gia tri that hay chi la chieu tro thoi gia hinh 1

Giá đất Hóc Môn, Củ Chi tăng mạnh trong 1 năm trở đây.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Đức Anh, một nhà đầu tư bất động sản tại khu vực phía Nam cho biết: Hiện nay, Củ Chi và Hóc Môn là 2 “con gà vàng” trong mắt giới đầu cơ đất.

Thứ nhất, thời gian gần đây, 2 huyện này xuất hiện một vài đề xuất “nâng cấp” trở thành thành phố. Đồng thời, Củ Chi và Hóc Môn đang được TP.HCM tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm kêu gọi đầu tư vào 55 dự án, với tổng vốn khoảng 285.000 tỷ đồng.

Thứ hai, so với mặt bằng chung của toàn TP.HCM, giá đất tại 2 huyện này vẫn còn ở mức chấp nhận được. Những nhà đầu tư lướt sóng có dòng vốn yếu vẫn có thể tìm kiếm cơ hội ở đây.

Chính vì vậy, giá đất Hóc Môn, Củ Chỉ chỉ trong chưa đầy một năm trở lại đây đã tăng gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 4 lần.

Đơn cử, vào tháng 6/2021, tại các đường Nguyễn Thị Thiệu, Nguyễn Văn Khạ, Nguyễn Văn Ni thuộc Thị trấn Củ Chi, giá đất chỉ loanh quanh 8 - 8,2 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đầu tháng 4/2021, giá đất tại các tuyến đường này đã tăng lên 10,5 - 11 triệu đồng/m2.

Cá biệt, tại Củ Chi, giá đất tại đường Nguyễn Thị Rành, xã An Nhơn Tây tăng 2 - 3 lần, từ 2,9 - 4 triệu đồng/m2 lên 8,2 - 8,5 triệu đồng/m2. Tương tự, tại khu vực Tỉnh lộ 7 đi qua xã An Nhơn Tây tăng từ 6,5 triệu đồng/m2 lên 10,5 triệu đồng/m2.

Ông Đức Anh nhấn mạnh: Trong nửa năm qua, giá đất trên đường Bùi Thị Điệt, xã Nhuận Đức tăng tới 4 lần, từ 2 triệu đồng lên 7,2 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, các khu vực khác như Cây Trôm, Mỹ Khánh xã Thái Mỹ, đường Nguyễn Kim Cương xã Tân Thạnh Tây,... cũng có mức tăng gấp đôi.

Ông Đức Anh phân tích: Mặc dù đất đai tại 2 huyện này vẫn còn tiềm năng tăng trưởng, thế nhưng với mức tăng gấp ba, gấp 4 chỉ trong vài tháng là rất đáng ngờ.

“Hiện nay, hạ tầng khu vực này vẫn thế, chưa có gì mới so với đầu năm 2021, nhưng giá đất chỉ dựa vào vài thông tin quy hoạch mà tăng gấp 3, gấp 4 lần, tôi nghi ngờ đây chỉ là giá ảo, và có sự thổi giá của giới đầu nậu”, nhà đầu tư này nói.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định, giá đất tăng cao bất thường, các doanh nghiệp có dự án tại khu vực này sẽ được hưởng lợi. Do đó, không ngoại trừ khả năng có sự “nhúng tay” của một số doanh nghiệp trong việc đẩy giá đất lên cao. Điều này sẽ làm cho thị trường méo mó, tiềm ẩn tạo ra “bong bóng” bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết nhiều người đã lợi dụng thông tin từ các cuộc họp để trục lợi, nhất là các đầu nậu, cò đất, hay các doanh nghiệp bất lương đã làm cho giá đất ở huyện Củ Chi, Hóc Môn "loạn lên".

Ông Châu phải thừa nhận hạ tầng giao thông tốt hay việc thúc đẩy phát triển ở khu vực nào thì giá đất ở đó tăng theo, dù vậy người mua cần cân nhắc bởi không phải khu vực nào cũng phù hợp quy hoạch. 

Nếu chọn đúng khu vực phát triển dân cư sẽ được lợi nhưng nếu gặp phải khu vực quy hoạch công viên cây xanh hay đường sá thì chắc chắn người mua lãnh đủ, còn cò hay đầu nậu hưởng lợi.

“Chúng tôi đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn "liều", nhắm mắt mua đất giá cao rồi không bán được. Trước đây, đã có nhiều doanh nghiệp làm đầu nậu, thổi giá đất đã bị xử lý, người mua chịu thiệt hại. Vì thế, những người có ý định mua đất lúc này phải tỉnh táo, phải tìm hiểu kỹ, đừng để tiền mất tật mang", ông Châu cảnh báo.

Việt Vũ

Tin mới

Trao đổi nghiệp vụ giữa Báo Hải Dương và Báo Quảng Ngãi

Trao đổi nghiệp vụ giữa Báo Hải Dương và Báo Quảng Ngãi

(CLO) Chiều 2/4, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (1975 - 2025), đoàn công tác của Báo Hải Dương đã tới thăm và có buổi trao đổi nghiệp vụ với Báo Quảng Ngãi.

Nghề báo
Cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025: Tổng giải thưởng lên hơn 300 triệu đồng

Cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025: Tổng giải thưởng lên hơn 300 triệu đồng

(CLO) Ngày 2/4, Tạp chí Trẻ em Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng.

Nghề báo
Hà Nội lập Tổ công tác đánh giá dự án xây dựng 2 Khu NƠXH tại huyện Đông Anh

Hà Nội lập Tổ công tác đánh giá dự án xây dựng 2 Khu NƠXH tại huyện Đông Anh

(CLO) UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác đánh giá Hồ sơ đăng ký thực hiện 02 Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Tiên Dương 1 và xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Tin tức
Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng ra đời phải thông minh, hiện đại và bền vững

Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng ra đời phải thông minh, hiện đại và bền vững

(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính mong muốn Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (tỉnh Khánh Hòa) ra đời phải là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, hình thành các hệ sinh thái công nghiệp - đổi mới sáng tạo - đô thị - dịch vụ - công nghệ cao; đảm bảo phát triển hài hòa với cộng đồng, hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế tri thức cho địa phương.

Tin tức
Quảng Ninh cần chủ động sắp xếp bộ máy theo tinh thần 'vừa chạy, vừa xếp hàng'

Quảng Ninh cần chủ động sắp xếp bộ máy theo tinh thần 'vừa chạy, vừa xếp hàng'

(CLO) Về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Quảng Ninh tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương trên tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng" trong công tác tinh gọn, sắp xếp bộ máy.

Tin tức
Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.

Giáo dục
Hải Dương công khai danh sách 47 khu đất đấu giá đợt 1/2025

Hải Dương công khai danh sách 47 khu đất đấu giá đợt 1/2025

(CLO) Ngày 2/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Dương, Sở này vừa ban hành thông báo công khai kế hoạch, danh mục các khu đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh.

Đời sống
Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ấm dần, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ấm dần, Nam Bộ nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 3/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, sáng sớm sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Môi trường và cuộc sống
Nghệ thuật độc đáo qua 75 bức tranh vải của Họa sĩ Trần Thanh Thục

Nghệ thuật độc đáo qua 75 bức tranh vải của Họa sĩ Trần Thanh Thục

(CLO) Ngày 2/4, triển lãm “Nghe vải kể chuyện” đã diễn ra tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ ba của họa sĩ Trần Thanh Thục, người đã dành 45 năm theo đuổi nghệ thuật hội họa trên vải cắt dán - một thể loại hiếm gặp.

Đời sống văn hóa
Trưng bày 'Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa' tại Bảo tàng Tiền Giang

Trưng bày 'Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa' tại Bảo tàng Tiền Giang

(CLO) Trưng bày “Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa - Tiền Giang 2025” giới thiệu hơn 200 hiện vật, trải đều trên các dòng gốm.

Đời sống văn hóa
Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật cho trụ sạc xe điện: Thời gian áp dụng ngắn, doanh nghiệp kêu khó

Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật cho trụ sạc xe điện: Thời gian áp dụng ngắn, doanh nghiệp kêu khó

(CLO) Dù hiện nay Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật về trụ sạc xe điện mới chỉ đang là dự thảo, tuy nhiên dự kiến có hiệu lực từ 15/6, tức là khoảng hơn 2 tháng nữa. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian áp dụng tương đối ngắn.

Kinh tế vĩ mô
Mũ bảo hiểm “rởm” tràn lan vỉa hè Hà Nội

Mũ bảo hiểm “rởm” tràn lan vỉa hè Hà Nội

(CLO) Chỉ từ 30.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm bắt mắt trên vỉa hè Hà Nội. Nhưng đằng sau mức giá “hạt dẻ” ấy là những chiếc mũ mỏng manh, sẵn sàng vỡ tan khi va chạm,

Tin tức
Trước năm 2030 sẽ đầu tư xây dựng 9 dự án đường sắt quốc gia

Trước năm 2030 sẽ đầu tư xây dựng 9 dự án đường sắt quốc gia

(CLO) Tin từ Cục Đường sắt (Bộ Xây dựng), dự kiến sẽ có 9 dự án đường sắt quốc gia trên toàn mạng lưới được khởi công xây dựng trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Giao thông
Hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành từ ngày 5/5/2025, HOSE điều chỉnh lịch áp dụng bộ chỉ số

Hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành từ ngày 5/5/2025, HOSE điều chỉnh lịch áp dụng bộ chỉ số

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo hệ thống công nghệ thông tin KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 5/5/2025. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi hệ thống diễn ra an toàn, một số bộ chỉ số chứng khoán sẽ được điều chỉnh thời điểm hiệu lực sang ngày 28/4.

Kinh doanh - Tài chính
Cao tốc Bắc - Nam: Bốn dự án thành phần sẽ thông xe đúng dịp 30/4/2025

Cao tốc Bắc - Nam: Bốn dự án thành phần sẽ thông xe đúng dịp 30/4/2025

(CLO) Bốn dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021–2025 được lên kế hoạch đưa vào khai thác trong dịp lễ 30/4/2025. Tuy nhiên, khối lượng thi công còn nhiều, thời tiết bất lợi đang đặt ra thách thức lớn cho các ban quản lý dự án trong việc hoàn thành đúng tiến độ.

Dự án - Đầu tư
Ghi danh 'Hội chùa Tây Phương' vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ghi danh 'Hội chùa Tây Phương' vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(CLO) Sáng 02/04/2025 (ngày 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, UBND huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Hội chùa Tây Phương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận Bảo vật quốc gia và khai hội chùa Tây Phương năm 2025.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

7 'bức tường' cản bước tiến của thị trường bất động sản Việt Nam

7 'bức tường' cản bước tiến của thị trường bất động sản Việt Nam

(CLO) Việt Nam cần có những chính sách hỗ trợ rõ ràng, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội, từ đó cân bằng lại thị trường, đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của đa số người dân.

Bất động sản
Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia không vì lợi nhuận: 'Giấc mộng' của nhiều người sắp thành hiện thực?

Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia không vì lợi nhuận: 'Giấc mộng' của nhiều người sắp thành hiện thực?

(CLO) Theo chuyên gia, việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia và phát triển nhà giá rẻ là hợp lý. Đây là một phân khúc quan trọng và mang tính chủ đạo, khi có nguồn cung mới đáp ứng được nhu cầu thực tế sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển cân đối hơn, đồng thời phát huy vai trò đảm bảo an sinh xã hội.

Bất động sản
Những khoảnh khắc ấn tượng tại lễ khởi công dự án Essensia Parkway

Những khoảnh khắc ấn tượng tại lễ khởi công dự án Essensia Parkway

Lễ khởi công dự án Essensia Parkway đã diễn ra vào sáng ngày 31/3 với nhiều khoảnh khắc ấn tượng. Sự kiện đánh dấu sự xuất hiện của một dự án nhà ở thấp tầng cao cấp và khẳng định mạnh mẽ cho sứ mệnh tiên phong kiến tạo chuẩn sống Lux-Well của chủ đầu tư Phú Long tại Nam Sài Gòn.

Bất động sản
'Cò' đất mách nước đón đầu quy hoạch

'Cò' đất mách nước đón đầu quy hoạch

(CLO) Hiện nay, giới đầu tư đang chia làm 2 “phe”. Phe thứ nhất là săn đất nền ở những địa phương đang có chủ trương sáp nhập. Phe thứ hai là săn đất nền, săn dự án ở những nơi đang xây dựng các dự án lớn, hoặc quy hoạch có dự án.

Bất động sản
Quỹ nhà ở quốc gia là giải pháp đảm bảo quyền có nhà ở cho người lao động

Quỹ nhà ở quốc gia là giải pháp đảm bảo quyền có nhà ở cho người lao động

(CLO) Theo chuyên gia của Savills, Quỹ nhà ở quốc gia được đánh giá là giải pháp cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp và trung bình. Đây đồng thời là thông tin tích cực, mang tới kỳ vọng lớn về việc giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM.

Bất động sản
Tháng 4/2025, nhiều huyện ngoại thành Hà Nội ồ ạt đấu giá đất

Tháng 4/2025, nhiều huyện ngoại thành Hà Nội ồ ạt đấu giá đất

(CLO) Theo kế hoạch, trong tháng 4, nhiều khu vực khác tại Hà Nội, như Mê Linh, Mỹ Đức, Sơn Tây và Quốc Oai sẽ tổ chức các phiên đấu giá đất.

Bất động sản
Đề xuất công chức, viên chức được ưu tiên mua nhà ở xã hội, kể cả lương trên 15 triệu đồng/tháng

Đề xuất công chức, viên chức được ưu tiên mua nhà ở xã hội, kể cả lương trên 15 triệu đồng/tháng

(CLO) Hiệp hội bất động sản TP HCM đề nghị bổ sung thêm chính sách phát triển nhà ở cho công chức, viên chức nhà nước để đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn, rất cấp bách của đội ngũ này.

Bất động sản
Lễ khởi công dự án Majestic City - khởi đầu cho một đô thị thịnh vượng

Lễ khởi công dự án Majestic City - khởi đầu cho một đô thị thịnh vượng

Lễ khởi công công trình nhà ở thấp tầng và khu nhà ở xã hội khu dân cư mới trên địa bàn phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên (Dự án Majestic City) chính thức diễn ra vào lúc 09h00 ngày 29/03/2025, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho một trong những dự án bất động sản tiềm năng bậc nhất khu vực. Với pháp lý vững chắc, Majestic City không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là sản phẩm đầu tư có dư địa tăng giá vượt trội trên thị trường.

Bất động sản
Hà Nội yêu cầu có 'luồng xanh' xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội tại huyện Đông Anh

Hà Nội yêu cầu có 'luồng xanh' xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội tại huyện Đông Anh

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND huyện Đông Anh và các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ, thực hiện các thủ tục theo "luồng xanh" để rút ngắn thời gian xử lý đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Tiên Dương 1 và Tiên Dương 2, huyện Đông Anh.

Bất động sản
Vận hành bất động sản thời 4.0: Khi công nghệ dẫn dắt cuộc chơi

Vận hành bất động sản thời 4.0: Khi công nghệ dẫn dắt cuộc chơi

(CLO) Trong kỷ nguyên số, công nghệ đang trở thành yếu tố then chốt quyết định chất lượng dịch vụ quản lý vận hành bất động sản. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng đẩy mạnh cập nhật các xu hướng công nghệ mới để nâng tầm trải nghiệm cư dân và tối ưu hiệu quả vận hành dự án.

Bất động sản