Điều chỉnh kích thước chữ

Chuẩn bị đề xuất gói hỗ trợ 20.000 tỷ đồng cho các đối tượng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19

(CLO) Thông tin từ Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến, tổng hợp để báo cáo các Bộ ngành liên quan, báo cáo Chính phủ về gói hỗ trợ hơn 20.000 tỷ đồng cho các đối tượng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19.

Sự kiện: COVID-19

Ngay sau phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 7/2021 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Quang cảnh họp báo.

Quang cảnh họp báo.

Chuẩn bị đề xuất gói hỗ trợ 20.000 tỷ đồng cho các đối tượng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19

Liên quan đến thông tin về việc Bộ Tài chính đang chuẩn bị đề xuất Chính phủ các gói hỗ trợ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã có những thông tin liên quan đến các chính sách sắp tới theo Nghị quyết của Quốc hội cũng như là chỉ đạo của Quốc hội về hỗ trợ các đối tượng, doanh nghiệp cũng như là tổ chức, cá nhân kinh doanh gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Đức Chi cho biết, các chính sách của năm 2020 đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho triển khai như cho gia hạn thời hạn nộp thuế tiền thuê đất, miễn giảm các loại thuế, phí và lệ phí. Dự kiến trong năm 2021 sẽ triển khai các khoản hỗ trợ này là 118.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Tài chính thông tin, theo Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ thì Bộ Tài chính cũng đã rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét quyết định một số giải pháp trong thời gian tới.

Cụ thể, tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho những hộ kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ, có doanh thu dưới 200 tỷ đồng. Giảm các loại thuế phải nộp cho sản xuất kinh doanh cho hộ kinh doanh, cá nhân, kinh doanh, dự kiến giảm 50%.

Giảm thuế giá trị gia tăng cho các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 như kinh doanh vận tải, kinh doanh lưu trú, du lịch…

Miễn tiền chậm nộp với người nộp thuế gặp khó khăn, giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2021 cho các đối tượng khó khăn.

"Tổng giá trị ước tính của gói này theo Bộ Tài chính đề xuất là hơn 20.000 tỉ đồng", ông Nguyễn Đức Chi cho biết.

Về tiến độ triển khai thực hiện, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Bộ Tài Chính đang lấy ý kiến, tổng hợp để báo cáo các Bộ ngành liên quan, báo cáo Chính phủ để đảm bảo trong phiên họp gần nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sẽ báo cáo để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét theo thẩm quyền.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin tại họp báo.

Giảm lãi suất cho TP. HCM, Bình Dương và các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16

Cũng liên quan đến việc hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú (NHNN) cho biết: NHNN đã yêu cầu các ngân hàng hạ lãi suất huy động và cho vay, từ đầu năm 2020 tới nay đã giảm thêm 1,5% nữa.

"Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, việc giảm lãi suất là chính sách rất quan trọng. Vì vậy, NHNN đã đề nghị các Ngân hàng thương mại (NHTM) giảm lãi suất bằng 2 nguồn: Giảm chi phí hoạt động và chia sẻ lãi suất, doanh nghiệp khó khăn nhiều thì giảm nhiều, khó khăn ít thì giảm ít. Với ngân hàng thì ngân hàng lớn giảm nhiều, ngân hàng nhỏ giảm ít", ông Đào Minh Tú nói.

Cũng theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, cùng với động thái giảm lãi suất của 16 ngân hàng, thì 4 NHTM Nhà nước đã đồng thuận giảm lãi suất cho TPHCM, Bình Dương và các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với giá trị 4.000 tỉ đồng, mỗi ngân hàng 1.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, 4 NHTM nhà nước cũng sẽ giảm 100% các loại phí của các ngân hàng cho các địa phương.

Theo ông Đào Minh Tú, đây là động thái thiết thực, để đảm bảo việc này thực chất thì NHNN sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện cam kết của các NHTM để cam kết trở thành hiện thực trong thời gian từ nay tới cuối năm. Đồng thời công bố thông tin trên báo chí.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàn Quốc tài trợ 25.000 USD bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

(CLO) Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk của Hàn Quốc đã tài trợ trên 25.000 USD để thực hiện dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông ở Đắk Lắk.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối, đêm mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên xếp hàng gặp mặt VĐV SEA Games 31

(CLO) Trước giờ chương trình Gala chào mừng thành công SEA Games 31 bắt đầu, các đoàn học sinh, sinh viên đã xếp thành nhiều hàng dài, chờ đón để được gặp mặt các vận động viên của Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Luật về công tác Dân tộc

(CLO) Thảo luận trước Quốc hội ngày 24/5, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) đề nghị sớm ban hành Luật về công tác dân tộc để điều chỉnh thống nhất các chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Ngắm xe côn tay cỡ nhỏ 2022 Suzuki Raider J Crossover sở hữu thiết kế độc đáo

(CLO) Xe côn tay mới 2022 Suzuki Raider J Crossover được phát hành tại thị trường Đông Nam Á, có kiểu dáng khá độc đáo và động cơ vận hành rất nhanh nhẹn.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các tên 'bay lắc'

(CLO) Hùng cầm đầu đường dây nhưng không trực tiếp tham gia giao “hàng” mà chỉ đạo 2 “chân rết” là Hiếu và Dũng để cung cấp ma túy cho khách hàng “bay lắc”.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".