Điều chỉnh kích thước chữ

Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV- 2019 đã lựa chọn được 103 tác phẩm xuất sắc nhất

(CLO) Chiều 29/5 tại Hà Nội, vòng chấm chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV - năm 2019 đã khép lại. Từ 140 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, Hội đồng đã chấm và lựa chọn được 103 tác phẩm xuất sắc để trao giải vào dịp 21.6 tới.

Audio

Sự kiện: GBCQG

Các cán bộ chủ tọa điều hành chấm vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV- NĂM 2019 (Ảnh: Sơn Hải)

Các cán bộ chủ tọa điều hành chấm vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV- NĂM 2019 (Ảnh: Sơn Hải)

Phát biểu lễ Tổng kết vòng chấm chung khảo giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV - năm 2019, đồng chí Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải báo chí quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV - năm 2019 cho biết: “37 thành viên Hội đồng chung khảo đã chấm 140 tác phẩm vào chung khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Hội đồng đã thảo luận kĩ các tiêu chí chấm giải, xếp loại các tác phẩm theo A, B, C, khuyến khích, để trao Giải”.

Hội đồng chấm giải bỏ phiếu kín cho các tác phẩm. Ảnh: Sơn Hải

Hội đồng chấm giải bỏ phiếu kín cho các tác phẩm. Ảnh: Sơn Hải

Kết quả chấm chung khảo trong 140 tác phẩm lọt vòng chung khảo, Hội đồng đã chọn được 10 Giải A, 20 Giải B, 41 Giải C và 32 Giải khuyến khích.

Qua 14 năm tổ chức, đến nay, Giải ngày càng thu hút được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước.

Các giám khảo chấm giải ảnh. Ảnh: Sơn Hải

Các giám khảo chấm giải ảnh. Ảnh: Sơn Hải

Ban Thư ký tổng hợp Giải đã nhận được 1.725 tác phẩm, trong đó có 1.602 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định. Nhìn chung, chất lượng các tác phẩm dự Giải năm nay đồng đều so với những năm gần đây, không có tác phẩm yếu kém, nhưng cũng chưa có nhiều tác phẩm thật xuất sắc nổi trội. 

Chất lượng các tác phẩm dự Giải năm nay đồng đều so với những năm gần đây. Ảnh: Sơn Hải

Chất lượng các tác phẩm dự Giải năm nay đồng đều so với những năm gần đây. Ảnh: Sơn Hải

Theo đánh giá của Hội đồng sơ khảo, các đơn vị đều gửi tác phẩm đúng hạn, hình thức tác phẩm đạt yêu cầu, đúng quy định. Các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn được nêu trong “Hướng dẫn tuyển chọn” của Hội đồng Giải. Các quy định về thời gian, tác giả, tác phẩm, nhóm thể loại cơ bản được các đơn vị thực hiện tốt.

 Về nội dung, Hội đồng chung khảo nhận định các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong “Hướng dẫn tuyển chọn” của Hội đồng Giải: phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019.

Hội đồng chung khảo đã chấm 140 tác phẩm vào chung khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Ảnh: Sơn Hải

Hội đồng chung khảo đã chấm 140 tác phẩm vào chung khảo, trên tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao. Ảnh: Sơn Hải

Nổi bật là: việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đặc biệt báo chí tuyên truyền về 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 65 chiến thắng Điện Biên phủ, 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc, 30 năm xây dựng nhà giàn DK1 với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên biển; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ, các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2019;...việc xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, giảm nghèo bền vững, an ninh năng lượng, v.v... 

Hội đồng chung khảo chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Sơn Hải

Hội đồng chung khảo chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Sơn Hải

Nhiều vấn đề thời sự nóng bỏng tiếp tục được đề cập như: công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xử lí cán bộ sai phạm; vấn đề an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến; phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội; cải cách hành chính, chính sách và cuộc sống, cơ chế quản lý kinh tế; khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh và các đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa,...

Các tác phẩm dự giải đã phản ánh toàn diện và sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế xã hội an ninh quốc phòng của đất nước trong năm 2019. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực. Nhiều tác phẩm dự Giải có tính phát hiện vấn đề, có tầm ảnh hưởng xã hội và thể hiện một cách chuyên nghiệp, hấp dẫn.

Quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế của Hội đồng Giải.

Hội đồng chung khảo đã đánh giá công tác chấm sơ khảo và chung khảo được chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc; đồng thời cũng nêu một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các Giải sau, nhất là việc đề cao trách nhiệm và nâng cao chất lượng của Hội đồng sơ khảo, trách nhiệm của các cấp hội, các cơ quan báo chí.

Hội đồng Giải nhất trí tổng kết công tác tổ chức Giải báo chí quốc gia 5 năm 2015-2020 vào dịp trước Đại hội toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI (tháng 12 năm 2020).

Cũng trong dịp này, Hội đồng Giải báo chí quốc gia cho ý kiến về một số vấn đề công tác tổ chức Giải. Các ý kiến của Hội đồng chung khảo sẽ được Thường trực Hội đồng Giải tiếp thu, nghiên cứu, để bổ sung, điều chỉnh trong thời gian tới.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/6/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đình Trung- Sơn Hải