Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 1/10: VN-Index tiếp tục giằng co

(CLO) Trong phiên giao dịch đầu tháng (1/10), VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang và giằng co với biên độ trong khoảng 900-910 điểm.

Nhiều nhà đầu tư chưa sẵn sàng quay lại thị trường vào thời điểm này

Nhiều nhà đầu tư chưa sẵn sàng quay lại thị trường vào thời điểm này

Thị trường chứng khoán biến động giằng co trong biên độ hẹp và có sự hồi phục nhẹ trong phiên hôm qua, 30/9.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,23 điểm (+0,14%) lên 905,21 điểm; HNX-Index tăng 1,19 điểm (+0,9%) lên 132,93 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 7.056 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch 390 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.090 tỷ đồng.

Hôm qua, nhóm cổ phiếu trụ cột được mua trở lại về cuối phiên và phần lớn đều tăng giá, có thể kể đến như MSN (+1,9%), STB (+3,8%), GVR (+1,6%), VHM (+0,3%), BID (+0,4%), BVH (+1,5%), NVL (+0,8%), MWG (+0,8%), VRE (+0,5%), VJC (+0,6%)...

Tuy nhiên, một số trụ cột lại giảm khiến thị trường chưa thể tăng mạnh như VCB (-0,6%), SAB (-0,9%), VNM (-0,3%), GAS (-0,3%)...

Trên sàn HNX, các bluechips như SHB (+1,3%), ACB (+0,4%), VCS (+9,9%)... hồi phục giúp chỉ số HNX-Index lấy lại 0,9% giá trị vốn hóa.

Nhận định về phiên hôm qua, Công ty chứng khoán MB (MBS) lý giải, việc thanh khoản sụt giảm là điều dễ hiểu khi những người bán hôm 29/9 chưa sẵn sàng quay lại thị trường.

MBS cũng cho rằng, thanh khoản thấp hơn nhưng độ rộng tích cực là dấu hiệu cho thấy thị trường khỏe.

“Nếu thị trường tiến lên thêm 1 đến 2 phiên nữa, dòng tiền chốt lời hôm 29/9 sẽ quay lại. Điều thuận lợi cho thị trường lúc này là ảnh hưởng từ thị trường quốc tế không đáng ngại, thông tin vĩ mô trong nước tích cực và kỳ báo cáo lợi nhuận quý III cũng đang cận kề sẽ là những nhân tố giúp thị trường củng cố sóng tăng tiếp diễn”- MBS nhận định.

Ở góc nhìn khác, Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, thị trường hồi phục trở lại với thanh khoản suy giảm và thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy cầu mua lên trong phiên hôm nay là chưa thực sự dứt khoát.

“Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kiểm định thành công hỗ trợ gần nhất quanh 900 điểm và hồi phục trở lại cho thấy cầu quanh ngưỡng này là tương đối tốt và kháng cự gần nhất của chỉ số vẫn là quanh ngưỡng 910 điểm”- nhóm phân tích của SHS nhìn nhận.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 1/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang và giằng co với biên độ trong khoảng 900-910 điểm. Những nhà đầu tư đã chốt lời một phần danh mục quanh ngưỡng 910 điểm có thể canh những nhịp tăng điểm lên quanh ngưỡng 910 điểm để tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng, nhịp điều chỉnh có thể tiếp tục duy trì trong các phiên giao dịch tới, nhưng sẽ không quá mạnh và vùng hỗ trợ gần nhất ở mức 895-900 điểm. Dòng tiền có thể sẽ tiếp tục các vị thế chốt lời và phân hóa trở lại đối với các cổ phiếu vẫn giữ mức độ tích cực.

Do đó, TVSI khuyến cáo nhà đầu tư đã chốt lời tiếp tục giữ vị thế quan sát, trong khi các vị thế nắm giữ có thể canh các nhịp hồi phục để cơ cấu. Còn đối với các vị thế mua mới được khuyến nghị chờ nhịp điều chỉnh giúp giá chiết khấu tốt hơn hoặc ít nhất là vùng nền giá tích lũy chặt chẽ.

T.Toàn