Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 19/5: Nhà đầu tư nên quan sát ngưỡng kháng cự 840 điểm

(CLO) SHS khuyến cáo nhà đầu tư nên quan sát thị trường trong phiên 19/5, nhất là phản ứng của VN-Index tại ngưỡng kháng cự 840 điểm.

Audio
Phiên 18/5, VN-Index đóng cửa tại 837 điểm, tăng gần 10 điểm so với tham chiếu

Phiên 18/5, VN-Index đóng cửa tại 837 điểm, tăng gần 10 điểm so với tham chiếu

VN-Index đã có một phiên tăng điểm khá tích cực hôm 18/5 dưới sự dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng. Mặc dù vậy, thanh khoản chưa có sự bứt phá cả về giá trị và khối lượng giao dịch, cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Áp lực chốt lời xuất hiện khiến chỉ số thu hẹp đà tăng, tuy nhiên, chỉ số vẫn ghi nhận mức tăng gần 10 điểm với số mã tăng giá (206) nhỉnh hơn so với số mã giảm giá (156).

Nhóm cổ phiếu trụ cột thu hút được dòng tiền phần lớn đều tăng giá tích cực, có thể kể đến các mã như VCB (+3,3%), GAS (+3,7%), HPG (+6,8%), CTG (+2,2%), TCB (+2%), BID (+0,8%), VHM (+0,4%), VNM (+0,3%), SAB (+0,5%), MSN (+0,6%)... ở chiều ngược lại, chỉ còn một vài trụ cột là kết phiên trong sắc đỏ như VIC (-0,5%), HVN (-1,8%), TPB (-1,6%)...

Thanh khoản chưa ghi nhận sự bứt phá nào đáng kể nhưng vẫn duy trì ở mức cao với tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 5,348 tỷ VND trên cả 3 sàn. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 9.98 điểm (+1.21%) lên 837.01 điểm và HNX-Index dừng tại 108.54 điểm (-0.44%).

Theo phân tích của Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương - VCBS, phiên tăng điểm hôm qua là khá tích cực, nhất là sau khi chỉ số đã dao động tích lũy trong một số phiên trước đó. VCBS cho rằng nhịp tăng ngắn hạn có thể sẽ vẫn tiếp diễn trong một vài phiên tới, tuy nhiên cũng cần lưu ý nhà đầu tư rằng vẫn chưa đủ cơ sở tin cậy để kỳ vọng sự xuất hiện của một xu hướng tăng trong trung và dài hạn.

VCBS cho rằng chiến lược giao dịch phù hợp trong giai đoạn hiện tại nên là lọc ra một số cổ phiếu tiềm năng, phù hợp cho mục tiêu đầu tư dài hạn và giải ngân tích lũy trong nhịp điều chỉnh của các cổ phiếu này.

Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cũng có nhận định, VN-Index hồi phục khá mạnh trong phiên đầu tuần nhưng vẫn chưa vượt qua được ngưỡng kháng cự 840 điểm, đồng thời thanh khoản có sự suy giảm và hiện thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một phiên hồi kỹ thuật sau ba phiên liên tiếp điều chỉnh trước đó.

Mặt khác, khối ngoại quay trở lại bán ròng với khoảng 95 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tiêu cực cần lưu ý. Do đó, SHS dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay, 19/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc khi tiến đến ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 840 điểm.

SHS khuyến cáo nhà đầu tư nên quan sát thị trường trong phiên 19/5, nhất là phản ứng của VN-Index tại ngưỡng kháng cự 840 điểm. Nếu thị trường bứt phá được ngưỡng này với thanh khoản tốt, nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với target tiếp theo là ngưỡng 880 điểm (fibonacci retracement 61,8%). Nếu chỉ số tiếp tục giằng co với động lực yếu thì chiến lược bán giảm tỷ trọng cổ phiếu nên được ưu tiên hơn.

Thế Vũ