Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán tuần 14-18/12: Khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi

(CLO) Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chờ nhịp điều chỉnh rõ nét hơn trước khi mở lại các trạng thái ngắn hạn bởi VN-Index có khả năng sớm bước vào nhịp điều chỉnh gối đầu.

Audio
VN-Index sẽ có khả năng sớm bước vào nhịp điều chỉnh gối đầu, với áp lực lớn hơn sau nhịp tăng vừa qua

VN-Index sẽ có khả năng sớm bước vào nhịp điều chỉnh gối đầu, với áp lực lớn hơn sau nhịp tăng vừa qua

Diễn biến đáng chú ý trên thị trường chứng khoán tuần qua là trên sàn HOSE, chỉ số VN-Index đã tăng điểm trong 3 phiên và chỉ điều chỉnh giảm 2 phiên. Tính chung cả tuần, chỉ số VN-Index tăng 24,47 điểm, tương ứng tăng 2,4% so với cuối tuần trước và kết thúc tuần tại mức 1.045,96 điểm.

Sàn HNX có cả tuần 5 phiên tăng điểm liên tiếp. Tổng cộng, chỉ số HNX-Index tăng 9,84 điểm, tương ứng tăng 6,5% so với cuối tuần trước và kết tuần ở mức 162,32 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ so với tuần trước đó, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần với khoảng 12.200 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Cụ thể, giá trị giao dịch trên HOSE giảm 2,7% xuống 56.138 tỷ đồng; giá trị giao dịch trên HNX giảm 10,2% xuống 4.902 tỷ đồng. Với việc thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần qua thì phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự tăng trưởng.

Theo phân tích của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), trong phiên cuối tuần trước (11/12), VN-Index diễn biến giằng co đầu phiên trước khi bật tăng mạnh và xác lập đỉnh mới về cuối phiên.

Như vậy, chỉ số một lần nữa thử thách vùng kháng cự quanh 1.050 (+/-5) điểm và với khả năng hấp thụ áp lực phân phối khá tốt, khả năng tiếp cận cận trên của vùng kháng cự này đang được bỏ ngỏ.

Nhận định về thị trường tuần từ 14-18/12, KBSV cho rằng, điểm cần quan sát thêm là khối lượng giao dịch đang có chiều hướng giảm, mặc dù chỉ số tiếp tục vượt đỉnh. Nếu điều này không được cải thiện trong những phiên tới, VN-Index sẽ có khả năng sớm bước vào nhịp điều chỉnh gối đầu, với áp lực lớn hơn sau nhịp tăng vừa qua.

Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chờ nhịp điều chỉnh rõ nét hơn trước khi mở lại các trạng thái ngắn hạn.

Còn Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng, phiên 11/12, dòng tiền đầu tư gia tăng với 16/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực, nhưng thanh khoản suy giảm so với phiên trước. Theo đánh giá của BSC, VN-Index sẽ tiến về vùng điểm quanh 1.050 trong tuần tới.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VCSC) nêu quan điểm, với sự góp mặt bởi nhóm cổ phiếu bluechips và thị trường đã khởi sắc trở lại đem đến sự hưng phấn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, dòng tiền mạnh chỉ tập trung vào nhóm vốn hóa lớn và tài chính là chủ yếu, chưa có sự lan tỏa trên thị trường. Do đó, các nhà đầu tư cần lưu tâm về dòng chảy tài chính này để “nương” theo và tìm kiếm cơ hội trong ngắn hạn.

T.Toàn