Điều chỉnh kích thước chữ

Chủng mới virus cúm heo H1N1 ở Trung Quốc nguy hiểm ra sao?

(CLO) Các chuyên gia cảnh báo chủng mới của virus H1N1 đang lây lan mạnh tại các trang trại ở Trung Quốc có nguy cơ gây ra đại dịch nếu không được kiểm soát khẩn cấp.

Audio
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo công trình đăng trên tạp chí khoa học Mỹ Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) hôm 29/6, nhóm nghiên cứu cho biết chủng virus này gọi là G4 EA H1N1, có nguồn gốc từ virus cúm heo H1N1 từng gây ra đại dịch năm 2009.

Chủng virus mới nói trên được phát hiện thông qua kết quả phân tích 30.000 miếng gạc mũi lấy từ heo tại các lò mổ và một bệnh viện thú y tại 10 tỉnh ở Trung Quốc trong giai đoạn 2011-2018. Nghiên cứu cho thấy G4 có khả năng lây nhiễm cao và phát triển nhanh trong tế bào người.

Theo New York Times, các nhà khoa học Anh và Trung Quốc tiến hành cảnh báo cần có biện pháp kiểm soát "khẩn cấp" chủng mới của virus H1N1 đang lây lan trên diện rộng tại các trang trại nuôi lợn ở Trung Quốc để tránh nguy cơ xảy ra đại dịch mới.

Các nhà khoa học cho biết chủng mới của virus H1N1 có tên G4 EA đã trở nên phổ biến tại các trang trại ở Trung Quốc từ năm 2016. N

ghiên cứu cho thấy chủng mới của virus rất dễ lây cho con người dù không gây ra tình trạng bệnh tật, với 10,4% công nhân trang trại và 4,4% người sống ở khu vực lân cận dương tính với chủng mới của virus.

Tại 2 tỉnh Hà Bắc và Sơn Đông, hơn 10% người làm việc tại các trang trại heo cho kết quả dương tính với virus trong một cuộc khảo sát từ năm 2016 đến 2018.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo tình trạng "vô hại" của virus đối với con người có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

"Có khả năng khi xuất hiện những biến đổi, virus có thể trở nên ác tính hơn trong cơ thể con người như cách xảy ra với virus SARS-CoV-2", giáo sư Ian Brown, Giám đốc khoa Virus học, Cơ quan Thú y và thực vật Anh, nhận xét.

Trong khi đó, Giám đốc khoa Truyền nhiễm nhi khoa thuộc Bệnh viện Đại học quốc gia Đài Loan Li Min Huang cho biết bước quan trọng tiếp theo hiện nay là xác định khả năng chủng mới G4 lây nhiễm từ người sang người, đặc điểm cơ bản của một virus có nguy cơ cao gây ra đại dịch.

"Chủng G4 có tất cả những đặc trưng cần có của một ứng viên virus gây ra đại dịch, vì vậy biện pháp kiểm soát sự lây lan trên lợn cũng như giám sát tác động với con người cần được thực hiện khẩn cấp", nghiên cứu mới công bố kết luận.

Vì thế, cuộc nghiên cứu kêu gọi tăng cường giám sát và kiểm soát sự lây lan của virus, nhất là khi các loại vắc-xin cúm hiện nay không bảo vệ được con người trước G4.

Các chủng khác nhau của virus H1N1 đã lây lan trên lợn ở châu Âu và châu Á trong hàng thập kỷ. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm chủng G4 tại đàn lợn tại các trang trại ở Trung Quốc gây ra triệu chứng hô hấp gia tăng từ năm 2014 đến nay đang trở thành dấu hiệu đáng lo ngại.