Điều chỉnh kích thước chữ

Chương trình "Cất cánh" trên VTV1 tháng 11: Thầy- trò và cuộc sống 4.0

(CLO) Chủ đề Cất cánh tháng 11: "Thầy - trò và cuộc sống 4.0" là những câu chuyện liên quan đến sự thay đổi hành vi về việc tiếp nhận tri thức, về mối quan hệ thầy trò, về những điều dạy và học diễn ra trong cuộc sống. Chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV1, lúc 20h10 tối nay.

Báo nói Công luận

Cùng với tốc độ phát triển, kết nối của công nghệ 4.0, chúng ta dường như đang thay đổi hành vi khiến cái gì cũng nhanh, quyết định nhanh, phủ định nhanh, thông tin nhanh... Và điều ảnh hưởng trực tiếp tới sự thay đổi của con người chính là giáo dục 4.0.

Chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV1, lúc 20h10 tối nay.

Chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV1, lúc 20h10 tối nay.

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả: PGS.TS Lê Anh Vinh - nhà quản lý giáo dục đồng thời là một thầy giáo tiếp cận với nhiều nền giáo dục phát triển; Thầy giáo Đỗ Đức Anh - giáo viên Ngữ văn Trường THPT Bùi Thị  Xuân, TP.HCM và Luật sư Đào Thúy Hoàn - người đã đúc kết những kinh nghiệm của bản thân để viết tập sách Dạy con thời @ dành tặng các bậc phụ huynh thời hiện đại. Khách mời bình luận: Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Hệ thống trường chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy

Là người trẻ nhất được phong tặng chức danh Phó Giáo sư khi mới tròn 30 tuổi, PGS.TS Lê Anh Vinh còn được biết đến là một tài năng trẻ của Việt Nam và cũng là người truyền cảm hứng cho lớp trẻ đam mê học hỏi. Xuất hiện trên đường băng Cất cánh tháng 11 thầy giáo Lê Anh Vinh sẽ chia sẻ câu chuyện từng tiếp nhận giáo dục trước đây của Việt Nam như thế nào, sau đó khi đi sang nước ngoài nó đã đổi khác ra sao, và quay về Việt Nam thì nó lại thay đổi như thế nào; Cuộc sống công nghệ thay đổi khiến hành vi con người thay đổi và phản chiếu nó vào giáo dục, những chuỗi giá trị ngày xưa, những điều căn bản của giáo dục truyền tải kiến thức, sự trao đổi va đập về kiến thức nó đã bị thay đổi như thế nào so với hiện nay?

Thầy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên  Ngữ văn Trường THPT Bùi Thị  Xuân, Quận 1, TPHCM – là thầy giáo gây sốt với 6 bài tập về nhà có thể khiến học sinh làm cả đời mới hoàn thành như: “Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý”, “Hãy tận hưởng mùa hè của mình với tất cả năng lượng tuổi trẻ”, “Hãy tranh thủ trau dồi khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết”, “Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc”... Thầy đã chuyển đề bài thi này theo hình thức nhờ phụ huynh gửi ở gối, hoặc trên bậu cửa sổ. Đây là một phần trong  dự án Học văn từ cuộc sống với chủ đề “Có thư trên bậu cửa”. Dự án này đã đem lại sự hào hứng cho các em học sinh.

Vị diễn giả thứ ba sẽ xuất hiện trên đường băng Cất cánh tháng 11 là luật sư Đào Thúy Hoàn. Thời đại công nghệ phát triển khiến việc nuôi dạy con cái trở nên khó khăn với nhiều phụ huynh khi chính họ cũng chưa hoàn toàn hiểu rõ được những cơ hội và thách thức của công nghệ. Là một người mẹ có con gái đang ở lứa tuổi học trung học cơ sở, Luật sư Đào Thúy Hoàn đã đúc kết những kinh nghiệm của bản thân để viết tập sách Dạy con thời @ dành tặng các bậc phụ huynh thời hiện đại.

Là một luật sư, chị Hoàn cho rằng với bối cảnh đời sống xã hội và công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, nếu cứ áp dụng phương pháp nuôi dạy con truyền thống thì cha mẹ sẽ không thể đồng hành cùng con trong quá trình phát triển và hình thành nhân cách, tư duy cũng như định hướng cuộc sống của con sau này. Ngoài ra, luật sư Hoàn còn tư vấn cho những vấn đề thiết thực mà rất nhiều gia đình hiện đại đang phải đối đầu, như dạy con khi bạn không có một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, làm thế nào để dành nhiều thời gian hơn cho trẻ, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ như thế nào, hướng dẫn trẻ học từ Internet ra sao...

Có lẽ thanh xuân của mỗi người đều lưu giữ hình ảnh người thầy cô truyền cảm hứng, tạo ra những bước ngoặt lớn trong cuộc đời chúng ta. Tất cả sẽ có trong Cất cánh tháng 11 với chủ đề “Thầy, trò và cuộc sống 4.0” để lắng nghe nhiều câu chuyện về thầy trò hay những đổi thay của giáo dục truyền thống với thời đại 4.0. Khán giả có thể trực tiếp tương tác và trò chuyện cùng các khách mời diễn giả qua trang fanpage chính thức của Đài Truyền hình Việt Nam trong lúc chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào lúc 20h10 (23/11/2019) trên VTV1.

Về khách mời bình luận, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Hệ thống trường chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy, người có hơn 20 năm làm hiệu trưởng, thành viên ban cố vấn chương trình “Thầy cô chúng ta đã thay đổi” của VTV7. Quan điểm của thầy về giáo dục là người thầy phải là người truyền cảm hứng cho học sinh, làm sao trong thời gian đến trường học sinh không chỉ được học kiến thức mà còn học để làm người, học để thấy được hạnh phúc hơn.

PV