Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia Phan Dũng Khánh phân tích thị trường vàng ngày vía Thần Tài

(CLO) Chuyên gia Phan Dũng Khánh (Giám đốc Tư vấn Đầu tư tại Maybank Kim Eng) cho rằng, dù giá vàng thế giới có tăng hay giảm thì giá vàng trong nước khả năng vẫn giữ mốc hiện tại trong ngày vía Thần Tài.

Audio

Ngày 20/2 - một ngày trước ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt, neo ở ngưỡng 1.785 USD/troy ounce, tăng 10 USD/troy ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Song, giá vàng miếng trong nước vẫn giao dịch trong tình trạng lặng sóng. Hầu hết doanh nghiệp phổ biến ở mức 56,35 triệu đồng/lượng, thấp hơn so với chiều qua và giảm hơn 1 triệu đồng so với trước Tết.

Giải thích nguyên nhân kim loại quý này giảm bớt tính hấp dẫn trong khi thị trường chứng khoán đầu năm khởi sắc, chuyên gia Phan Dũng Khánh (Giám đốc Tư vấn Đầu tư tại Maybank Kim Eng) phân tích, từ cuối năm ngoái các tổ chức tài chính như một số Quỹ đầu tư đã bán bớt vàng ra. Bên cạnh đó, một số ngân hàng Trung ương như Nga có hành động bán vào lần đầu tiên sau chục năm. Dù mức độ bán ra không lớn nhưng so với giai đoạn mua ròng nhiều tháng trước đó cũng đã ảnh hưởng đến giá vàng.

Bên cạnh đó, ông Khánh cho rằng ngoài ra các kênh đầu tư khác như chứng khoán, tiền mã hóa liên tục tăng cao nhiều mã lập đỉnh mọi thời đại khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn trong thời gian qua và làm giảm nhu cầu đầu tư an toàn vào vàng.

Giá vàng trong nước phổ biến ở mức 56,35 triệu đồng_lượng - Ảnh TL

Giá vàng trong nước phổ biến ở mức 56,35 triệu đồng_lượng - Ảnh TL

Dự đoán diễn biến trong ngày vía Thần Tài sắp tới, ông Khánh cho rằng giá vàng vẫn cao và chênh lệch với giá thế giới. Theo ông, dù giá thế giới có tăng hay giảm thì giá vàng trong nước khả năng vẫn giữ mốc hiện tại.

“Do mức chênh lệch quá cao lên tới hơn 7 triệu đồng/lượng nên giá vàng thế giới có tăng thì cũng không thể bằng giá trong nước”, chuyên gia Phan Dũng Khánh chỉ ra.

Về việc nhà đầu tư có hay không nên lướt sóng khi chênh lệch giữa giá vàng thế giới và thị trường trong nước đang ở mức cao kỷ lục, ông Khánh cho rằng vấn đề này “hầu như không liên quan gì đến ngày vía Thần Tài”. Bởi, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn làm điều này hàng năm qua.

"Ngày vía Thần Tài chủ yếu dành cho những người muốn mua vàng may mắn nên không nhất thiết phải mua nhiều. Tuy vậy, số lượng người cần may mắn quá đông nên dù có mua lượng nhỏ cũng giúp các cơ sở kinh doanh vàng có doanh số lớn nhất trong năm. Do đó, đây nói đúng hơn là ngày Thần Tài của các tiệm vàng", ông Khánh nói.

Theo ông, một số ít nhà đầu tư hiểu được quy luật đã mua vàng trước đó 1-2 tuần và bán vào đúng ngày vía Thần Tài. “Đối với người đầu tư Thần Tài là tiền vô không phải tiền ra”, ông Khánh nhấn mạnh.

Đồng thời, Giám đốc Tư vấn Đầu tư tại Maybank Kim Eng cho rằng may mắn luôn đứng về phía người bán vì họ thu tiền vô. Nếu người bán mất may mắn thì họ đã không làm vậy, “không ai đi bán may mắn của mình cả”.

Ngoài ra, ông Khánh đưa ra thực trạng ngày vía Thần Tài các năm trước luôn có hiện tượng người bán giữ giá cao để tối ưu lợi nhuận cho mình thậm chí còn đẩy chênh lệch mua/bán lên cao.

Ông Khánh cho rằng việc các đơn vị kinh doanh vàng liên tục nới rộng chênh lệch mua vào - bán ra là đang "đẩy rủi ro cho khách hàng”. Theo ông, người kinh doanh luôn phải nghĩ tới lợi nhuận của mình trước.

“Việc họ tối ưu lợi nhuận của mình, đẩy rủi ro về phía người khác thì không chỉ ở thị trường vàng, quan trọng mức độ ít hay nhiều hơn. Những người ‘có tâm’ thì họ sẽ cân đối bớt lợi ích 2 phía, nhưng dĩ nhiên điều này là rất hiếm”, ông Khánh nêu quan điểm.

Kỳ Hoa