Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyển hồ sơ vụ Asanzo sang Công an đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự

(CLO) Qua kiểm tra nhận thấy Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về thuế, Cục Thuế TP.HCM đã chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra cho Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Báo nói Công luận
Asanzo có dấu hiệu trốn thuế, nên cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ sang công an đề nghị xử lý. Ảnh: TT

Asanzo có dấu hiệu trốn thuế, nên cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ sang công an đề nghị xử lý. Ảnh: TT

Ngày 23/10, đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, đơn vị này đã ra quyết định về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Quyết định do ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM ký ngày 16/10. Theo cơ quan thuế, các hồ sơ liên quan thể hiện Asanzo thành lập hàng chục công ty liên kết do gia đình và nhân viên của Asanzo đứng tên (nay đã bỏ địa chỉ kinh doanh) để các đơn vị này nhập hàng về bán lại cho Asanzo.

Theo Kết luận Thanh tra thuế số 650/KLTT-CT ký ngày 15/10 của Cục Thuế TP.HCM và các hồ sơ liên quan cho thấy Asanzo thành lập 19 công ty liên kết do gia đình và nhân viên đứng tên để nhập hàng về bán lại cho Asanzo.

Cụ thể, Asanzo mua linh kiện điện lạnh từ các công ty Trần Thoàn, công ty Việt Tài, công ty An Thiên, sau đó gia công lại một phần rồi lắp ráp thành phẩm, dán tem Asanzo và bán cho doanh nghiệp cũng thuộc tập đoàn Asanzo.

Mua "linh kiện" nhưng Asanzo lại ghi nội dung hóa đơn là "mặt hàng thành phẩm" để không khai thuế tiêu thụ đặc biệt, sau đó bán hàng thành phẩm không xuất hóa đơn.

Do đó, Cục Thuế TP.HCM đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Asanzo với các hành vi vi phạm về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, về giao dịch liên kết, về bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, mua linh kiện rồi thuê gia công lắp ráp nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt…

Ngoài ra, Asanzo còn bị xử phạt với tình tiết tăng nặng do có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm. Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng.

Trong đó, ngoài truy thu 40,5 tỷ đồng tiền thuế và phạt chậm nộp 1,6 tỷ đồng, mức phạt chính là 26,3 tỷ đồng (gồm phạt về hành vi khai sai là 4,9 tỷ đồng, phạt về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỷ đồng, phạt vi phạm thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỷ đồng).

Trước đó, báo Tuổi trẻ đã có loạt bài điều tra về việc Công ty Asanzo dùng hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt. Thông tin này đã khiến Asanzo “tụt dốc” nhanh chóng trong kinh doanh. Công ty Asanzo cũng đã làm đơn khởi kiện Báo Tuổi Trẻ ra Tòa án Nhân dân quận 11, TPHCM.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh tại Công ty Asanzo.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin Công ty Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn “xuất xứ Việt Nam” để bán ra thị trường nội địa, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (hải quan, quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Lâm