(CLO) Không có ngày nghỉ lễ, làm việc bất kể ngày đêm, 30 năm nay, những chuyến đi 0 đồng của Đội cứu hộ cứu nạn xã Tiêu Sơn huyện Đoan Hùng đã kịp thời sơ cứu hàng trăm vụ tai nạn.
Khoác trên mình chiếc áo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 11 thành viên đặc biệt làm việc miệt mài, lấy việc cứu người như niềm vui tuổi già, góp phần lan tỏa mạnh các giá trị nhân đạo.
Từ hàng xóm đến đồng đội cùng chung chí hướng
Sống dọc tuyến Quốc lộ 2 thường xuyên xảy ra tai nạn, ông Phan Tất Thọ - từng là bộ đội đóng quân tại đơn vị vận tải thuộc Quân khu 2 đã thường xuyên hỗ trợ sơ cứu nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện. Cảm phục tấm lòng của ông Thọ, các thành viên là cựu quân nhân, bác sỹ về hưu, nông dân,.. lân cận đã tham gia trở thành cộng sự của ông.
Dưới sự dẫn dắt của ông Phan Tất Thọ, năm 2006, đội cứu hộ Tiêu Sơn ra đời với 3 thành viên, đến nay đội đã có 11 thành viên thường trực. Nhiệm vụ chính của đội là bảo vệ hiện trường, sơ cứu và cấp cứu, đưa nạn nhân đến bệnh viện kịp thời.
Ông Phan Tất Thọ chịu trách nhiệm điều khiển xe.
Chỉ cần khi tiếng chuông điện thoại vang lên, họ sẵn sàng có mặt, cùng nhau xuất hiện tại các điểm nóng để thực hiện sứ mệnh cứu người. Những người hàng xóm khác nhau về tuổi tác, địa vị xã hội nhưng họ cùng chung một tâm nguyện: “Các chú làm không đòi hỏi gì cả, không lương, không sướng, làm theo tinh thần tự nguyện, theo bản chất của người bộ đội trở về đời thường, mình làm được điều gì cho người kém may mắn thì mình cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, không so kè, ca thán” – Đội trưởng Phan Tất Thọ chia sẻ.
11 thành viên trong đội làm việc không có ngày nghỉ.
Khi vào đội, các thành viên cùng tuân thủ theo nguyên tắc: nói không với rượu bia, tự đảm bảo sức khỏe của bản thân bởi họ đều mong mỏi “Cứu người thì được, chứ đừng để người ta cứu mình”. Không chỉ gác lại công việc cá nhân, thời gian đầu, các thành viên còn bỏ tiền riêng mua băng gạc, tự làm nẹp theo quy chuẩn y tế để hỗ trợ cứu nạn.
Cứu hộ cứu nạn - những chiến trường thu nhỏ trong thời bình
Nhiều năm thực hiện cứu nạn trên tuyến Quốc lộ 2, đội đã đối mặt với hàng trăm vụ việc từ đơn giản đến nghiêm trọng. Ông Lưu Tôn Quyết - thành viên đội chia sẻ: “Khi cứu người say xỉn, chúng tôi bị chửi mắng là chuyện bình thường, vì họ đang ở rong trạng thái mất kiểm soát, việc chở nạn nhân đến bệnh viện hay về nhà trong tình huống này cũng rất khó khăn.
"Hiện trường mỗi vụ tai nạn thường rất thảm khốc, đòi hỏi các thành viên phải giữ tinh thần thép để đối mặt với mọi tình huống xảy ra. Xuất thân là bộ đội, vốn đã quen với xô xát “đổ máu”, ông Phan Tất Thọ cảm thấy mỗi lần ứng cứu cũng giống như bước vào chiến trường thu nhỏ, đối mặt với ranh giới sinh - tử của nạn nhân.
Công việc giờ giấc thất thường, dịp lễ tết thường xuyên phải đi cứu hộ, gia đình của các thành viên trong đội không tránh khỏi cảm giác chạnh lòng. Việc họ bỏ dở bữa cơm hay nửa đêm vùng dậy chạy ra đường là chuyện thường gặp trong nhiều năm qua.
Bà Hoàng Thị Sơn, vợ ông Phan Tất Thọ tâm sự: “Thời gian đầu gia đình cũng bức xúc lắm, vì đang ăn có người gọi ông ấy cũng lập tức đi ngay, nhưng sau này cũng hiểu đây là việc làm ý nghĩa, giúp người giúp đời, để lại phúc phần cho con cháu”.
Những lần ứng cứu đều đòi hỏi sự khẩn trương.
Chứng kiến việc làm của Đội cứu hộ cứu nạn Tiêu Sơn, nhiều người cho rằng họ là những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” hay việc nhà “chưa xong” đã lo việc thiên hạ. Mỗi lần bảo vệ hiện trường, đội cũng gặp phải hiểu lầm đi “hôi” của.
Đối diện với những ý kiến tiêu cực, ông Phan Tất Thọ chỉ mỉm cười: “Các chú cũng không để tâm, miễn là bản thân mình cảm thấy thoải mái. Mình cứ làm đến khi nào yếu, không làm được nữa thì thôi. Chỉ mong sao mạnh khỏe, trời đừng bắt ốm để giúp được cho đời. Có những người thấy vất vả, họ hỗ trợ tiền dầu, tuy nhiên các chú không bao giờ cầm tiền. Mình còn đóng góp được đến đâu mình cứ làm.”
Khi việc tốt được lan tỏa
Đến 21/11/2019, Đội cứu hộ cứu nạn Tiêu Sơn được sở y tế cấp giấy phép hoạt động, chuyên sơ cấp cứu giao thông đường bộ. Hoạt động cứu nạn của Đội cứu hộ cứu nạn Tiêu Sơn như được chắp thêm cánh khi bệnh viện Đa khoa tư nhân Hùng Vương được thành lập. Để tạo điều kiện cho đội cứu nạn hoạt động hiệu quả, ông Phạm Văn Học – Chủ tịch bệnh viện đã tặng cho Đội một chiếc xe cứu thương, trang bị trực tiếp cho đội cứu nạn và đầu tư phần lớn kinh phí xây trụ sở chốt cứu nạn làm nơi tiếp nhận thông tin, giao ban hội họp. Đến nay điểm chốt cứu hộ đã hoàn thành gồm một căn nhà 2 tầng rộng trên 140m2 ngay trên đất nhà ông Phan Tất Thọ.
Xe cứu thương của đội.
Bên cạnh đó, Hội chữ thập đỏ Đoan Hùng đã tổ chức cho Đội đi huấn luyện về sơ cấp cứu, bổ sung kỹ năng khi cứu nạn. Ông Nguyễn Anh Chiến – Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ Đoan Hùng chia sẻ: “Năm 2019, huyện đoan hùng cũng kết nối với các nhà tài trợ để vận động gạch, cơ sở vật chất xây dựng chốt cứu hộ cứu nạn. Các thành viên hoàn toàn không có trợ cấp nhưng đã góp phần hỗ trợ những vụ tai nạn, truyền cảm hứng đến giới trẻ.”
Không phải những “ông bụt”, bà tiên bước ra từ truyện cổ tích, họ chỉ là những con người bình thường đang làm những điều phi thường. Không có phép thuật kỳ diệu nhưng họ đang tạo phép màu với những nạn nhân không may mắn. Trong cuộc sống ngày nay, chỉ cần mỗi người bớt vô cảm, tuân thủ pháp luật thì chắc chắn cuộc sống sẽ tự khắc có những ngày mai tươi sáng hơn.
(CLO) Ngày 2/4, Tạp chí Trẻ em Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng.
(CLO) UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác đánh giá Hồ sơ đăng ký thực hiện 02 Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Tiên Dương 1 và xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.
(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính mong muốn Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (tỉnh Khánh Hòa) ra đời phải là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, hình thành các hệ sinh thái công nghiệp - đổi mới sáng tạo - đô thị - dịch vụ - công nghệ cao; đảm bảo phát triển hài hòa với cộng đồng, hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế tri thức cho địa phương.
(CLO) Về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Quảng Ninh tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương trên tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng" trong công tác tinh gọn, sắp xếp bộ máy.
(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.
(CLO) Ngày 2/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Dương, Sở này vừa ban hành thông báo công khai kế hoạch, danh mục các khu đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 3/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, sáng sớm sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
(CLO) Ngày 2/4, triển lãm “Nghe vải kể chuyện” đã diễn ra tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ ba của họa sĩ Trần Thanh Thục, người đã dành 45 năm theo đuổi nghệ thuật hội họa trên vải cắt dán - một thể loại hiếm gặp.
(CLO) Dù hiện nay Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật về trụ sạc xe điện mới chỉ đang là dự thảo, tuy nhiên dự kiến có hiệu lực từ 15/6, tức là khoảng hơn 2 tháng nữa. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian áp dụng tương đối ngắn.
(CLO) Chỉ từ 30.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm bắt mắt trên vỉa hè Hà Nội. Nhưng đằng sau mức giá “hạt dẻ” ấy là những chiếc mũ mỏng manh, sẵn sàng vỡ tan khi va chạm,
(CLO) Tin từ Cục Đường sắt (Bộ Xây dựng), dự kiến sẽ có 9 dự án đường sắt quốc gia trên toàn mạng lưới được khởi công xây dựng trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.
(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo hệ thống công nghệ thông tin KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 5/5/2025. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi hệ thống diễn ra an toàn, một số bộ chỉ số chứng khoán sẽ được điều chỉnh thời điểm hiệu lực sang ngày 28/4.
(CLO) Bốn dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021–2025 được lên kế hoạch đưa vào khai thác trong dịp lễ 30/4/2025. Tuy nhiên, khối lượng thi công còn nhiều, thời tiết bất lợi đang đặt ra thách thức lớn cho các ban quản lý dự án trong việc hoàn thành đúng tiến độ.
(CLO) Sáng 02/04/2025 (ngày 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, UBND huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Hội chùa Tây Phương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận Bảo vật quốc gia và khai hội chùa Tây Phương năm 2025.
(CLO) Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) quyết định mời trọng tài FIFA người Malaysia điều hành trận đấu giữa CLB Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa tại vòng 17 LPBank V.League 2024/25, dù trận đấu này có sự hỗ trợ của công nghệ VAR.
(CLO) Ngày 2/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Dương, Sở này vừa ban hành thông báo công khai kế hoạch, danh mục các khu đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Ngày 2/4, tại Hội sở chính, Quân chủng Hải quan đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) phát động chương trình “HiGreen Trường Sa” với mục tiêu trong một triệu cây xanh tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam
(CLO) Khởi công xây dựng từ năm 2014 với kinh phí khoảng 10.000 tỷ đồng nhưng sau thời gian dài không được sử dụng, bỏ hoang lãng phí; nhiều hạng mục tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đã có dấu hiệu xuống cấp.
(CLO) Công an thành phố Hà Nội cùng Cục Cảnh sát giao thông phát hiện, bắt giữ tàu hút cát trái phép trên sông Hồng đoan qua xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
(CLO) Ngày 2/4, cơ quan chức năng đang phong toả nghiêm ngặt hiện trường vụ cháy khiến 3 người tử vong trên đường Mạc Vân, phường Xóm Củi, quận 8, TP HCM. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được cũng trực tiếp đến hiện trường kiểm tra, đồng thời thăm hỏi gia đình người bị nạn.
(CLO) UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung mỏ đá ở huyện Kon Plông đã hết hạn nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.
(CLO) Mực nước sông Hồng và sông Đà đang xuống thấp, tại cầu Văn Lang và Trung Hà (nối Phú Thọ với Hà Nội) đã lộ rõ móng trụ cầu trên những bãi cát ở giữa dòng sông.
(CLO) Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đã điều tra, làm rõ, bắt giữ Nguyễn Văn Hà, sinh năm 1983, trú tại thôn Thanh Trung, xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh là đối tượng đã trộm cắp 2 con trâu của người dân.
(CLO) Thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Công an xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu vừa hỗ trợ chị Phạm Thị Chung nhận lại số tiền 99 triệu đồng do chuyển khoản nhầm cho người khác.