Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyện “vong báo oán” tại chùa Ba Vàng và trách nhiệm của chính quyền sở tại ?

(CLO) Cần xem xét, truy trách nhiệm lãnh đạo chính quyền địa phương để hiện tượng mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng lan rộng mà không kịp thời ngăn chặn.

Báo nói Công luận

Ngày 21/3/2019, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 32/CV - BTS gửi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc báo cáo tình hình chùa Ba Vàng.

Văn bản của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết, các hiện tượng trên tại chùa Ba Vàng đã xảy ra từ lâu. Ngày 26/8/2015, Ban Trị sự đã có công văn số 125/CV-BTS gửi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tăng sự Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Uông Bí và phòng Nội vụ thành phố Uông Bí đề nghị phối hợp giải quyết một số vấn đề báo chí nêu.

Năm 2015, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã có

Năm 2015, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã có "cảnh báo" về một số hoạt động tại chùa Ba Vàng

Bên cạnh đó, trong các cuộc họp thường kỳ của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, có sự tham gia của các cơ quan ban, ngành tỉnh Quảng Ninh, tập thể Ban Trị sự và nhiều thành viên đã thường xuyên có ý kiến góp ý chân thành vấn đề này với Đại đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng.

Tuy nhiên, theo Ban Trị sự, từ đó đến nay tình hình vẫn không tiến triển, thậm chí còn có nhiều ý kiến quy chụp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh mất đoàn kết nội bộ, ganh tị với chùa Ba Vàng.

Mặc dù vậy, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh vẫn rất tích cực, kiên trì trong việc động viên, nhắc nhở Trụ trì và Tăng ni, Phật tử chùa Ba Vàng tu học đúng giới luật Phật chế, thực hiện đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật nhà nước.  

Nêu quan điểm về việc kỷ luật Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho rằng, Đại đức Thích Trúc Thái Minh là ủy viên dự khuyết Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Căn cứ vào Hiến chương Giáo hội và nội quy Ban Tăng sự quy định phân cấp quản lý thuộc Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, do đó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ nghiêm túc thực hiện quy trình theo đúng hướng dẫn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng

Với những thông tin trên, có thể nhận định hoạt động thỉnh vong, thu tiền, không đúng với giáo lý nhà Phật tại chùa Ba Vàng đã diễn ra từ lâu.

Không chỉ người dân khắp nơi râm ran bàn tán, ngay cả Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng đã có văn bản “cảnh báo” tới UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Uông Bí và phòng Nội vụ thành phố Uông Bí đề nghị phối hợp giải quyết, song chính quyền địa phương không kịp thời ngăn chặn, làm số nạn nhân ngày càng tăng, khiến cho tệ nạn mê tín lan rộng.

Sự việc chỉ được phanh phui khi có sự vào cuộc của báo chí. Xem những hình ảnh chấn động tại chùa Ba Vàng, nhiều người thật sự bàng hoàng, chắp tay thầm cảm ơn Đức Phật vì mình còn tỉnh táo nhận ra, may thay chưa lầm đường lạc lối.

Nhưng còn những người ngày đêm “lao tâm khổ tứ”, bỏ tiền ra “thỉnh vong” để hóa giải cái nghiệp, cái oan gia, giờ có nhận ra cũng đã là hơi muộn.

Nếu như họ không mê muội, nếu như chính quyền địa phương không buông lỏng quản lý, ngăn chặn kịp thời thì sự việc đâu đến nỗi như hôm nay.

Để đẩy lùi, triệt tiêu tệ nạn mê tín dị đoan, những cách ứng xử u mê của người dân, không thể tuyên truyền suông mà cần có hành lang pháp lý, chế tài chặt chẽ, đặc biệt là sự tận tâm, quyết liệt của cán bộ địa phương, cơ quan chức năng.

Với việc xảy ra tại chùa Ba Vàng, dư luận cho rằng cần xem xét, truy trách nhiệm lãnh đạo chính quyền địa phương để cho tệ nạn mê tín lan rộng mà không kịp thời ngăn chặn, làm khổ nhiều gia đình, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Viết Cường