Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La có “ tạo điều kiện” cho việc tẩu tán tài sản?

(CLO) Thời gian qua, báo Nhà báo & Công luận đã liên tục cập nhật, phản ánh những góc khuất phía sau vụ án lừa đảo rúng động Sơn La qua loạt bài “Quái nữ vùng biên mang danh công chức huyện". Trong vụ án này, khi biết nạn nhân đã lọt vào "ma trận", lúc này Đào Thị Quy và các đối tượng liên quan bắt đầu "bày binh bố trận" nhằm đưa các nạn nhân vào vòng “kim cô” để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thượng tá Nguyễn Văn Thành có “vội vàng” khi ký công văn 151/PC45?

Trong những bài báo trước, chúng tôi đã phản ánh vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỷ đồng tại tỉnh Sơn La, do đối tượng Đào Thị Quy cầm đầu. Tuy nhiên vụ án này liên quan đến một số cán bộ Công an tỉnh Sơn La. Cụ thể, trong thời gian  từ ngày 11/01/2016 đến ngày 18/09/2017, trong tài khoản số 1391004876008 đứng tên bà Đặng Tuyết Nhung (Trung úy Công an huyện Sốp Cộp đang bị đình chỉ công tác để phục vụ quá trình điều tra – PV), dòng tiền được giao dịch lên đến con số 105.611.398.212 đồng (Một trăm linh năm tỷ, sáu trăm mười một triệu, ba trăm chín mươi tám nghìn, hai trăm mười hai đồng); trong số tiền này đa phần là tiền của đối tượng Đào Thị Quy đã lừa đảo của dân và tiền các nạn nhân đang sinh sống tại hai huyện Sông Mã và Sốp Cộp chuyển vào.

Ngoài bà Nhung còn có ông Cầm Minh Hòa (Đại tá, Trưởng Phòng PA61 Công an tỉnh Sơn La – PV), từ ngày 25/01/2017 đến ngày 13/09/2017, trong tài khoản số 0681012107092 đứng tên ông Hòa, dòng tiền được giao dịch là 24.940.393.100 đồng (Hai mươi bốn tỷ, chín trăm bốn mươi triệu, ba trăm chín mươi ba nghìn, một trăm đồng). Phần lớn số tiền này được ông Hòa chuyển cho bà Nhung; phần còn lại ông Hòa sử dụng vào mục đích cá nhân.

Vụ án đang trong quá trình điều tra chưa có kết luận thì vào ngày 05/04/2018, Thượng tá Nguyễn Văn Thành – Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Sơn La, ký công văn số 151/PC45 gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Sốp Cộp với nội dung: “Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã xác minh về quyền sở hữu tài sản của Đặng Tuyết Nhung và Sồng A Dia (ông Dia – Phó trưởng Công an huyện Sốp Cộp là chồng bà Nhung – PV) là đúng với thông tin do cơ quan chủ quản cung cấp. Đến nay chưa có căn cứ kết luận bất động sản của Đặng Tuyết Nhung và Sồng A Dia có liên quan đến vụ án, do vậy chủ tài sản có quyền thực hiện các giao dịch đối với tài sản của mình theo quy định của pháp luật”.

leftcenterrightdel
Dư luận đang đặt dấu hỏi về tính khách quan của công văn số 151/PC45?

Sau khi nhận được Công văn số 151/ PC45 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Sốp Cộp  tiếp tục có công văn số 04/CNVPĐKĐĐ gửi PC45 Công an tỉnh Sơn La để trao đổi thông tin liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng đất của vợ chồng bà Đặng Tuyết Nhung, với nội dung: “Nếu còn vấn đề gì liên quan đề nghị Cơ quan CSĐT thông tin kịp thời cho Chi nhánh để dừng việc chuyển quyền. Trường hợp không còn vấn đề liên quan thì Chi nhánh Văn phòng quản lý đất đai sẽ giải quyết cho công dân (thời gian giải quyết hồ sơ hết ngày 23/5/2018) theo đúng Công văn số 151/ PC45 ngày 05/04/2018, của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La”

Tài sản vợ chồng bà Đặng Tuyết Nhung từ đâu mà có?

Trong vụ án này, theo tài liệu mà chúng tôi có được thì bà Đặng Tuyết Nhung đang bị đình chỉ  công tác để phục vụ quá trình điều tra vì có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại tỉnh Sơn La. Việc ông Nguyễn Văn Thành – Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký Công văn gửi Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Sốp Cộp như vậy đã dẫn đến sự phản ứng gay gắt của dư luận cũng như của các nạn nhân.  Bởi lẽ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đối tượng Đào Thị Quy cầm đầu đang trong quá trình điều tra, đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận điều tra, chưa chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát để truy tố, chưa có kết luận cuối cùng của tòa án… Vậy mà ông Nguyễn Văn Thành đã “vội vàng” đặt bút ký vào Công văn 151/PC45, khẳng định “Đến nay chưa có căn cứ kết luận bất động sản của Đặng Tuyết Nhung và Sồng A Dia có liên quan đến vụ án, do vậy chủ tài sản có quyền thực hiện các giao dịch đối với tài sản của mình theo quy định của pháp luật”?

Bên cạnh đó, liệu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã xác minh rõ nguồn gốc đất và nhà của vợ chồng bà Đặng Tuyết Nhung hay chưa? Khối tài sản đó từ đâu mà có và nó được hình thành vào thời điểm nào….? Theo những thông tin, tài liệu mà chúng tôi có được thì tài sản nhà ở 03 tầng gắn liền trên đất của vợ chồng bà Đặng Tuyết Nhung được hình thành trong quá trình bà Đặng Tuyết Nhung làm ăn với đối tượng Đào Thị Quy; cũng trong thời gian này, nhiều nạn nhân đã chuyển rất nhiều tiền vào tài khoản cho bà Nhung theo yêu cầu của Đào Thị Quy.

Về vấn đề này Luật gia Nguyễn Chấn cho rằng: "Rõ ràng Công văn số 151/PC45 đã "bật đèn xanh" tạo thuận lợi để cơ quan có thẩm quyền liên quan (cơ quan quản lý về đất đai) tiến hành các thủ tục tiếp theo cho phép vợ chồng bà Nhung có quyền mua bán, chuyển nhượng,  tặng cho tài sản (trong đó có ngôi nhà 3 tầng) mà không bị ngăn cấm hoặc bị hạn chế theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, bà Đặng Tuyết Nhung lại đang là người có liên quan đến đường dây lừa đảo do đối tượng Đào Thị Quy cầm đầu. Vậy, trong trường hợp có  đủ căn cứ chứng minh bà Nhung đã thực hiện hành vi phạm tội,  thì tài sản nhà 03 tầng gắn liền trên đất ở của vợ chồng bà Nhung có phải do phạm tội mà có? Lúc này tài sản của bà Nhung đã được sang nhượng thì ai sẽ là người đứng ra gánh hậu quả? "

Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La điều tra. Ngoài đối tượng Đào Thị Quy đã bị bắt tạm giam,  những cá nhân có liên quan đến Quy như bà Đặng Tuyết Nhung, ông Cầm Minh Hòa, bà  Đặng Thị Xuân Hồng... vẫn sống ung dung tự tại... ?

Cũng phải nói thêm rằng, trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La chưa làm rõ  trách nhiệm của bà  Đoàn Thị Chinh – Cán bộ Ngân hàng - Chi nhánh huyện Sốp Cộp. Vì sao bà Đoàn Thị Chinh lại được “ưu ái” như vậy? 

Báo điện tử Congluan.vn sẽ phản ánh và làm rõ ở bài tiếp theo “Nữ cán bộ ngân hàng có dùng tiền để chạy án?”

Đắc Nguyên