Điều chỉnh kích thước chữ

Có thể xảy ra sốt đất cục bộ ở một vài địa phương

(CLO) Năm 2018 thị trường bất động sản khó xảy ra biến động mạnh, cụ thể như lo ngại của nhiều người về chu kỳ khủng hoảng 10 năm. Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia trong ngành, có thể xảy ra sốt đất cục bộ ở một vài địa phương.

 

Báo Công luận
Khó có thể xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản như lo ngại (Ảnh: TL)

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 vừa qua, Bộ Xây dựng đưa ra số liệu tổng diện tích nhà ở đã tăng thêm khoảng 27 triệu m2 sàn, trong đó đã hoàn thành thêm khoảng 6.500m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội khu vực đô thị đạt khoảng 3.785.000m2. Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 23,7m2 sàn/người, tăng 0,3m2 so với năm 2017.

Về diễn biến trên thị trường bất động sản, 6 tháng đầu năm, Hà Nội có gần 9.000 giao dịch bất động sản thành công, TP.HCM có 9.550 giao dịch thành công. Giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM đều tăng nhẹ ở cả hai phân khúc: nhà ở riêng lẻ và căn hộ. Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm.

Tính đến ngày 20/6/2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng hơn 24.000 tỷ đồng, so với đỉnh điểm tồn kho được ghi nhận vào quý 1/2013 thì đã giảm khoảng 81%, so với cuối năm 2017 giảm 5%. Tổng dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh bất động sản tính đến quý 1 năm nay đạt khoảng 473.000 tỷ đồng.

Từ những thực tế này, theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, khó có thể xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản như lo ngại.

Ông Ninh nhấn mạnh, theo nguyên tắc chung, thị trường bất động sản khi có biến động sẽ liên quan đến nhiều yếu tố khác. Thứ nhất là tăng trưởng kinh tế. Thứ hai là tác động của đô thị hóa và phát triển hạ tầng. Thứ ba là chính sách tiền tệ. Thứ tư là các thị trường liên thông như thị trường vàng, ngoại tệ… Cuối cùng là điều hành quản lý của Nhà nước thông qua chính sách thuế đất đai. Cả 5 yếu tố này trong năm 2018 chưa có biến động gì lớn. Tuy nhiên, có thể xảy ra sốt đất cục bộ ở một vài địa phương.

 Đức Minh

ductuyen