Coi bốt điện thoại là rác: Lại một lần hối tiếc?!

Thứ sáu, 03/04/2015 15:14 PM - 0 Trả lời

Coi bốt điện thoại là rác: Lại một lần hối tiếc?!

(Congluan.vn) – Từ đầu năm 2013, cụ thể là từ 25/3/2013, VNPT đã chính thức thông báo ngừng dịch vụ điện thoại thẻ trên toàn quốc, cho rằng sau 15, 16 năm, những bốt điện thoại này đã “hoàn thành sứ mạng”. Ngày nay, nhiều địa phương coi chúng là mục tiêu để... "ra quân" vì “năm trật tự và văn minh đô thị 2014” (?)

Nếu đập bỏ hết...

Cái chết của điện thoại thẻ được lý giải là: Từ năm 2002 đến nay, doanh thu dịch vụ CardPhone đã ngày càng suy giảm, mặc dù VNPT cũng đã nỗ lực nhằm duy trì và nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ với các giải pháp cả về tổ chức kinh doanh, chính sách giá cước, hoa hồng, bán thẻ… Tuy nhiên, do nhu cầu của thị trường và thói quen của người sử dụng dịch vụ đã thay đổi và trước sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ thay thế… nên dịch vụ CardPhone rất khó có thể duy trì và phát triển. Trước thực tế đó, VNPT quyết định ngừng cung cấp dịch vụ này trên toàn quốc. “Ví dụ, nếu tôi là chủ DN tư nhân của loại hình dịch vụ này thì tôi đã bỏ không kinh doanh nữa, vì chúng tôi đang chịu lỗ” – lãnh đạo của một chi nhánh VNPT nói từng nói.

Thực tế, điện thoại thẻ đã “chết lâm sàng” từ 5-7 năm trước, khi điện thoại di động ngày càng phổ thông, rẻ, cơ động. Cũng thời điểm này, một vị nguyên là lãnh đạo của Tập đoàn công nghệ khổng lồ Qualcomm từng nói với người viết rằng: “Xóa điện thoại thẻ là sai lầm của Việt Nam!”

Ông cho rằng, thứ nhất, vai vai trò lịch sử của loại hình liên lạc này là phục vụ công cộng, là tất cả mọi người khi ra đường, người dân và du khách nước ngoài, nhất là tại các khu du lịch, nhà ga, sân bay... Đặc biệt, điện thoại thẻ là một loại hình nằm trong hệ thống hạ tầng thông tin, nếu bỏ thì sẽ thiếu một mảng về dịch vụ viễn thông. “Nếu phá bỏ đi để “sạch đường”, sau này, chúng ta sẽ tốn nhiều ngàn tỉ mới có thể xây dựng lại được” – vị này khẳng định.

Người Việt thời nay đang dần thành “nô lệ” của internet, tablet và smartphone. Ở tất cả các quán café, nhà hàng... tại các đô thị lớn, rất dễ dàng thấy cảnh trẻ nhỏ chơi game, lướt web, người lớn nhắn tin, làm việc... Tất cả đều dán mắt vào màn hình điện thoại chứ không dán mắt vào nhau, câu chuyện của nhau, sự sẻ chia cùng nhau... Không thấy ai nghỉ ngơi, thư giãn để nạp năng lượng cho một ngày, một buổi làm việc mới.

Hãy thử tượng tượng, nếu một ngày hệ thống trạm BTS của các nhà mạng bị sự cố, lỗi do thiên tai, phá hoại, tất cả các phương tiện liên lạc di động đều bị ngắt, bạn có phát điên lên?

Lại nói thêm về tính an toàn, riêng tư. Đại tá Nguyễn Mạnh Quân, Phó TGĐ Tecapro – Bộ Quốc phòng giải thích về việc quân đội buộc phải dùng điện thoại dây là vì “tính bảo mật”. Tức là vị Đại tá viễn thông của QĐND Việt Nam này khẳng định sự an toàn, bảo mật cao nhất của điện thoại dây, điện thoại di động thị quá dễ dàng để nghe trộm. Trên các diễn đàn CNTT, bạn có thể seach ra hàng triệu cách vào lén máy tính, nghe lén điện thoại nếu thiết bị đó kết nối internet (xâm nhập nhờ mạng không dây wifi, 3G...), thấy hàng triệu cảnh báo bị nghe lén, đánh cắp dữ liệu riêng tư.... Dùng thiết bị di động, sự riêng tư, bí mật của chúng ta có thể sẽ trở thành... đại chúng.

Báo Công luận
 
Bạn đã quên vụ khủng hoang tình báo mang tên "Snowden"  khi không chỉ người Mỹ, mà các nguyên thủ quốc tế cũng bị CIA nghe lén...
 
Có quá thiển cận???

Xem các bộ phim, các video clip, các bức ảnh ở các nước phát triển, chúng ta đều thấy hình ảnh những bốt điện thoại công cộng sống động, lung linh... lúc nào cũng có người vây quanh. Từ chàng điệp viên 007, “người vận chuyển” hay các anh chàng “bị trục xuất” của Hàn Quốc... đều tạo dáng bên bốt điện thoại trong phim, ngoài đời...

Dù CNTT và viễn thông Việt Nam đã có những bước tiến thần kỳ, nhanh thuộc loại nhất thế giới, nhưng chúng ta ở đẳng cấp cao hơn nước Mỹ, Pháp, Ý, Brazil, Hàn Quốc? Người Việt mình cũng văn minh, hiện đại hơn người dân các nước phát triển???

Nước ta đang thực hiện “chạy tắt đón đầu”, nhưng trong nhiều ngành, chúng ta chỉ đón “khúc giữa”. Ví như ngành giao thông. Khi các nước lo quy hoạch đường xá cho xe đạp, phục vụ xe đạp như “thượng đế” thì người Việt lo mở đường cho ô tô chạy, tốn biết bao tiền của đền bù, ô nhiễm môi trường, trợ giá xăng dầu.... Được biết, để mở rộng 2-3m đường nội đô, tiền đền bù gấp hàng chục lần tiền làm một con đường mới, ở một khu vực ít người, đô thị vệ tinh (?)

Trong nhiều cuộc trao đổi với các vị lãnh đạo ngành giao thông TP.HCM, các chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ, kiến trúc sư... về hạ tầng đô thị, rất nhiều người đang nuối tiếc những đoàn tàu điện trong lòng Hà Nội, nuối tiếc con đường sắt gắn “móc câu” (để leo dốc, không bị trượt xuống) chở người, hàng từ Nam Trung Bộ lên Đà Lạt, để giờ này Đà Lạt chỉ còn vài chiếc đàu tàu dùng làm hậu cảnh cho trai gái... "tự sướng".

Những bốt điện thoại khắp các con đường Việt Nam giờ bị coi là “rác” một cách quá vội vàng, thiển cận. Và dẹp nó đi lại đang được coi là một chiến công (?)

Có thể rằng, vài năm, hay chục năm nữa, nước Việt, dân Việt lại vò đầu nuối tiếc...

Một số hình ảnh bốt điện thoại trên thế giới hiện nay:
 
 Báo Công luận

 Bốt "gà trống" tại Brazil

Báo Công luận Cô gái Hàn này tươi cười khi nói chuyện trong bốt điện thoại công cộng
Báo Công luận 
 Người Italia thể hiện tính "nghệ sĩ" của mình trên cả bốt điện thoại
 
Báo Công luận
 
 Bốt điện thoại ở London được mặc áo len xinh xắn.
Báo Công luận
 
 Ở Alaska nước Mỹ, người dân và du khách nghe điện thoại trong bốt băng độc đáo.
 
Những hình ảnh này sẽ phần nào chứng minh: Những bốt điện thoại không đơn thuần là nơi gọi điện hữu ích, mà còn là nơi thể hiện bản sắc văn hóa, sức sáng tạo, sự hiếu khách của một vùng đất, một quốc gia. Trong khi Việt Nam đang hướng ra thế giới, quảng bá văn hóa, phát triển du lịch ?!?
Vì "ế khách", không "hậu" bằng sóng di động, VNPT đã coi các bốt điện thoại thẻ là rác. Nhưng DN này không biết là vô tình hay cố tình quên rằng: Năm 2010, nước Úc thu được hơn 800 triệu USD từ điện thoại công cộng dùng tiền xu, thẻ ATM. Vậy là ế do quản lý hay chất lượng dịch vụ kém?!?
 
 
Đoàn Kiên Giang

Tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto

(CLO) Chiều 10/3, tại thủ đô Jakarta, Indonesia, sau lễ đón trọng thể tại Phủ Tổng thống - Cung điện Merdeka, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto.

Tin tức
Đề nghị nghiên cứu mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội

Đề nghị nghiên cứu mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội

(CLO) Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện các quy định mới về dạy thêm, học thêm, xét tuyển đại học, đánh giá đạo đức, hạnh kiểm của học sinh. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện quy định của pháp luật về các dự án nhà ở xã hội ở các khu công nghiệp, nghiên cứu mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách…

Tin tức
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp nhà nước Cộng hòa Indonesia

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp nhà nước Cộng hòa Indonesia

(CLO) Chiều 10/3, tại Phủ Tổng thống - Cung điện Merdeka, Thủ đô Jakarta, Indonesia, Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Indonesia theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto được tổ chức trọng thể.

Tin tức
Cử tri kỳ vọng việc phát triển nhà ở xã hội sẽ đạt được những kết quả mong đợi

Cử tri kỳ vọng việc phát triển nhà ở xã hội sẽ đạt được những kết quả mong đợi

(CLO) Cử tri và nhân dân tin tưởng, kỳ vọng trước những chỉ đạo quyết liệt của Trung ương Đảng mà trực tiếp là Tổng Bí thư Tô Lâm, Quốc hội, Chính phủ về việc thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Tin tức
Hà Tĩnh triển khai tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tự hào Việt Nam”

Hà Tĩnh triển khai tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tự hào Việt Nam”

(CLO) Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa có văn bản về việc triển khai tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tự hào Việt Nam”.

Nghề báo
Tập trung vào các chính sách đột phá để tạo sự bứt phá cho ngành đường sắt

Tập trung vào các chính sách đột phá để tạo sự bứt phá cho ngành đường sắt

(CLO) Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dự án Luật Đường sắt (sửa đổi) lần này cần được thiết kế ngắn gọn, súc tích, tập trung vào các chính sách đột phá để tạo ra sự bứt phá cho ngành đường sắt.

Tin tức
Triển khai mô hình, cách làm hay, tạo sinh kế bền vững cho người dân

Triển khai mô hình, cách làm hay, tạo sinh kế bền vững cho người dân

(CLO) Ngày 10/3, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc, trao tặng quà cho các hộ gia đình chính sách tại tỉnh Kon Tum.

Tin tức
Tạm giữ nhóm đối tượng đuổi đánh, chém người đi đường trên đèo Hải Vân

Tạm giữ nhóm đối tượng đuổi đánh, chém người đi đường trên đèo Hải Vân

(CLO) Ngày 10/3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đang tạm giữ 8 đối tượng liên quan đến vụ dùng hung khí đuổi đánh, chém người đi đường.

Vụ án
Dự báo thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 11/3, Bắc Bộ ấm lên, trời có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ.

Môi trường và cuộc sống
Nỗ lực truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến công chúng, xã hội

Nỗ lực truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến công chúng, xã hội

(CLO) Những đóng góp của các nhà báo, phóng viên viết về đề tài môi trường đã giúp thay đổi nhận thức trong xã hội và góp phần xây dựng một môi trường sống xanh – sạch – đẹp hơn cho người dân và toàn cộng đồng.

Công luận 24H
Nền kinh tế Hoa Kỳ đang hướng tới suy thoái?

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang hướng tới suy thoái?

(CLO) Niềm tin tiêu dùng lao dốc, số vụ sa thải tăng 245% trong tháng 2, kinh tế Mỹ đối diện nguy cơ suy thoái năm 2025.

Thị trường - Doanh nghiệp
Tại sao các nhà sản xuất ô tô ngừng sản xuất ô tô có đèn pha bật lên?

Tại sao các nhà sản xuất ô tô ngừng sản xuất ô tô có đèn pha bật lên?

(CLO) Đèn pha pop-up biến mất sau năm 2004, khép lại kỷ nguyên xe "nháy mắt" từng làm mê mẩn cả thế giới.

Xe
Lễ tế Xã Tắc cầu quốc thái dân an tại Cố đô Huế

Lễ tế Xã Tắc cầu quốc thái dân an tại Cố đô Huế

(CLO) Lễ tế Xã Tắc được tổ chức thường niên ở Huế là dịp để giới thiệu và quảng bá các lễ nghi, văn hóa cung đình Nguyễn đến đông đảo người dân và du khách.

Đời sống văn hóa
Hồ Tây đẹp đến lạ thường trong làn sương mù mờ ảo

Hồ Tây đẹp đến lạ thường trong làn sương mù mờ ảo

(CLO) Cảnh vật của Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) như tĩnh lặng, đẹp đến lạ thường dưới làn sương mù mờ mờ ảo ảo do nhiệt độ xuống thấp, lặng gió biến nơi đây như một tấm gương trắng xoá khổng lồ.

Đời sống văn hóa
Bình Định miễn phí vé tàu cho du khách TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng

Bình Định miễn phí vé tàu cho du khách TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng

(CLO) Tỉnh Bình Định sẽ tổ chức các chuyến tàu hoặc toa tàu miễn phí cho khách du lịch từ TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng về Bình Định dịp cuối tháng 3 này.

Du lịch
Khi du lịch được chắp đôi cánh của âm nhạc

Khi du lịch được chắp đôi cánh của âm nhạc

(CLO) Nếu được đầu tư bài bản như "Bắc Bling" của Hòa Minzy, các MV âm nhạc hoàn toàn có thể đưa hình ảnh đất nước Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế, biến mỗi MV thành một đại sứ du lịch, lời mời gọi hấp dẫn, đầy cảm hứng.

Du lịch
Bình Luận

Tin khác

iOS 18.4 nâng cấp ứng dụng mật khẩu với tính năng tiện lợi mới

iOS 18.4 nâng cấp ứng dụng mật khẩu với tính năng tiện lợi mới

(CLO) iOS 18.4 bổ sung bộ đếm ngược mã xác minh trong ứng dụng Mật khẩu, giúp người dùng dễ dàng theo dõi thời gian hết hạn. Cải tiến nhỏ nhưng tăng cường bảo mật hiệu quả.

Sức sống số
Galaxy S25 Edge lộ ảnh: Mặt lưng gốm, camera 200MP, chip Snapdragon 8 Elite

Galaxy S25 Edge lộ ảnh: Mặt lưng gốm, camera 200MP, chip Snapdragon 8 Elite

(CLO) Samsung đã chính thức giới thiệu dòng sản phẩm Galaxy S25 tại sự kiện Galaxy Unpacked đầu năm 2025. Trong đó, mẫu Galaxy S25 Edge thu hút sự chú ý đặc biệt khi không được phép chạm vào, khiến nhiều người tò mò về thiết kế và tính năng của máy.

Sức sống số
Galaxy A56 5G lộ ảnh render 360 độ: Thiết kế mới, camera cải tiến, cấu hình mạnh mẽ

Galaxy A56 5G lộ ảnh render 360 độ: Thiết kế mới, camera cải tiến, cấu hình mạnh mẽ

Galaxy A56 5G dự kiến sẽ là mẫu smartphone tầm trung chất lượng nhất của Samsung ra mắt trong năm 2025. Những hình ảnh render 360 độ mới rò rỉ đã tiết lộ nhiều chi tiết quan trọng về thiết kế, màu sắc cũng như cấu hình của thiết bị này.

Sức sống số
Google Wallet ngày càng hữu ích hơn với người dùng tại Hoa Kỳ

Google Wallet ngày càng hữu ích hơn với người dùng tại Hoa Kỳ

(CLO) Google Wallet tiếp tục mở rộng tính năng với khả năng nâng cấp thẻ khách hàng thân thiết tự động và hỗ trợ thêm 11 ngân hàng mới tại Hoa Kỳ, giúp người dùng tiện lợi hơn.

Sức sống số
Samsung thiết kế lại S Pen dành riêng cho Galaxy Z Fold 7?

Samsung thiết kế lại S Pen dành riêng cho Galaxy Z Fold 7?

(CLO) Samsung dự kiến thiết kế lại S Pen cho Galaxy Z Fold7, có thể dày hơn và cải tiến tính năng. Liệu bút mới có giữ lại Bluetooth và Air Actions?

Sức sống số
Sam Altman chào đón bé trai, chia sẻ thông điệp xúc động về tình yêu thương

Sam Altman chào đón bé trai, chia sẻ thông điệp xúc động về tình yêu thương

(CLO) Sam Altman CEO OpenAI, chia sẻ tin vui về con trai sinh non đang được chăm sóc tại NICU. Anh bày tỏ tình yêu thương sâu sắc và niềm hạnh phúc khi lần đầu làm cha.

Sức sống số
iPhone 17 Pro và cụm camera lấy cảm hứng từ Pixel: Sự đổi mới hay đánh mất bản sắc?

iPhone 17 Pro và cụm camera lấy cảm hứng từ Pixel: Sự đổi mới hay đánh mất bản sắc?

(CLO) iPhone 17 Pro có thể thay đổi thiết kế camera theo phong cách Pixel, nhưng Apple vẫn giữ dấu ấn riêng. Đây có phải là một bước tiến đáng khen hay chỉ là một quyết định gây tranh cãi của Apple?

Sức sống số
Hướng dẫn thay đổi trang phục cho ảnh bằng AI với BeautyCam

Hướng dẫn thay đổi trang phục cho ảnh bằng AI với BeautyCam

(CLO) Hướng dẫn cách thay đổi trang phục trong ảnh bằng AI siêu đơn giản với ứng dụng BeautyCam. Tạo ảnh sáng tạo, bắt trend váy hồng và chia sẻ ngay với bạn bè.

Sức sống số
Hướng dẫn cách dọn dẹp bộ nhớ Zalo trên máy tính đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn cách dọn dẹp bộ nhớ Zalo trên máy tính đơn giản, hiệu quả

(CLO) Hướng dẫn chi tiết cách dọn dẹp bộ nhớ Zalo trên máy tính giúp giải phóng dung lượng, tăng tốc ứng dụng và cải thiện hiệu suất, đảm bảo trải nghiệm mượt mà hơn.

Sức sống số
iPhone 17 Air sẽ trang bị Modem C1 của Apple từ iPhone 16e

iPhone 17 Air sẽ trang bị Modem C1 của Apple từ iPhone 16e

(CLO) iPhone 17 Air sẽ sử dụng modem C1 do Apple tự phát triển, thay vì Qualcomm. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về hiệu năng, thiết kế và chiến lược của Apple trong tương lai.

Sức sống số