Điều chỉnh kích thước chữ

Công an bắt giữ số thuốc lá hơn 24.000 gói nhập lậu lớn nhất từ đầu năm

(CLO) Ngày 3/4, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ phối hợp cùng Công an TP.HCM đã bắt giữ một vụ buôn thuốc lá nhập lậu lớn, thu được hơn 24,020 gói thuốc. Đây là một trong những vụ bắt giữ thuốc lá điếu nhập lậu lớn nhất tại TP.HCM từ đầu năm đến nay.

Báo nói Công luận

Theo đó, khoảng 4h20 sáng ngày 3/04/2018, Đội 7, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP.HCM đã bắt quả tang Nguyễn Tấn Đạt (28 tuổi) đang chuyển 300 gói thuốc lá điếu nhập lậu hiệu Jet từ một xe ô tô BKS 51G-29484 sang một xe gắn máy máy. Cơ quan chức năng đã lập tức bắt giữ đối tượng và tiến hành khám xét, phát hiện thêm 1.600 gói thuốc lá điếu nhập lậu trong cốp xe ô tô.

Chiếc xe chở hơn 1.600 bao thuốc lá nhập lậu bị CA TP.HCM bắt giữ. 

Tiếp tục khám xét nhà đối tượng tại phường 11, quận 3, TP.HCM, cơ quan công an phát hiện thêm 22.120 gói thuốc lá điếu nhập lậu các loại (Esse, Jet, Hero…) được cất giấu trong phòng khách và bếp. Tổng số thuốc lá điếu nhập lậu thu được là 24.020 gói.

 Bộ Luật hình sự 2015 quy định rõ: Hành vi tàng trữ, vận chuyển hàng cấm từ đủ 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu thì sẽ bị khởi tố điều tra, truy tố hình sự, và hình phạt có thể lên đến 10 năm tù giam. 

Hiện Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP.HCM đã lập thủ tục tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Tấn Đạt, đồng thời củng cố hồ sơ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tang vật thuốc lá lậu Jet, Hero, Esse... thu được tại nhà đối tượng Đạt. 

Theo các cơ quan chức năng, tình trạng buôn lậu thuốc lá điếu hiện diễn biến ngày càng phức tạp do mặt hàng này gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận lên tới 350%, trốn tất cả các loại thuế, như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng 10%, thuế nhập khẩu... 

Các thống kê cho thấy, thuốc lá điếu nhập lậu đang chiếm gần 20% thị phần trong nước, gây thất thu thuế nặng cho ngân sách ước tính khoảng 10.000 tỷ đồng mỗi năm, đặc biệt là có rất nhiều chất độc hại không thể lường trước.

K.Giang