Điều chỉnh kích thước chữ

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam chống dịch hiệu quả gắn với nhiệm vụ trọng tâm toàn ngành

(NB&CL) Trong năm 2021, do sự tái bùng phát dịch bệnh COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt hoạt động của con người, doanh nghiệp cũng như các ngân hàng thương mại, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã chủ động, kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe, đời sống của người lao động.

Audio

Trong bối cảnh khó khăn của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng do sự tái bùng phát dịch bệnh đã gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt hoạt động của con người, doanh nghiệp cũng như các ngân hàng thương mại.

Trong khi ngân hàng là một trong những ngành cung cấp dịch vụ thiết yếu có vai trò huyết mạch của nền kinh tế, phải vận hành liên tục để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đối với các dịch vụ tài chính - ngân hàng của doanh nghiệp và người dân. Cán bộ, nhân viên ngân hàng thường xuyên tiếp xúc, giao dịch với khách hàng, đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy, việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

cong doan ngan hang viet nam chong dich hieu qua gan voi nhiem vu trong tam toan nganh hinh 1

Ông Ðào Minh Tú - Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam.

Để thực hiện mục tiêu đó, ngay từ khi đợt dịch COVID-19 bùng phát hồi cuối tháng 4/2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành văn bản số 3030/NHNN-VP về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch trong ngành ngân hàng.

Cùng với đó, Công đoàn NHVN cũng đã chủ động, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn công đoàn các cấp, các tổ chức tín dụng, đơn vị trong ngành ngân hàng triển khai các biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người lao động và thực thi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Ngoài ra, Công đoàn NHVN thực hiện phối hợp với các LĐLĐ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương; phối hợp CĐCS các Ngân hàng, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với số tiền trên 1 tỷ đồng và thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn, ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 theo báo cáo khoảng 2,3 tỷ đồng. Tính tới tháng 10/2021, số tiền ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19 và các đơn vị tuyến đầu chống dịch do Công đoàn NHVN làm đầu mối là 25 tỷ đồng.

Tuyên truyền nâng cao ý thức trong toàn bộ hệ thống ngân hàng về công tác phòng, chống và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, tích cực phối hợp với chuyên môn triển khai tối đa việc tiêm Vắc-xin phòng COVID-19 cho đoàn viên, người lao động để đảm bảo hoạt động ngân hàng ổn định, an toàn và thông suốt .

Tính tới ngày 31/10/2021, Công đoàn NHVN đã thực hiện chi hỗ trợ khẩn cấp đối với 02 trường hợp đoàn viên, người lao động bị tử vong do COVID-19; 154 trường hợp là F0; 152 trường hợp là F1; 598 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi và 16 trường hợp có thân nhân tử vong do COVID-19 với số tiền trên 1,04 tỷ đồng; chi hỗ trợ bữa ăn cho 634 đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ”, đang thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến” với số tiền 634 triệu đồng.

Theo số liệu báo cáo tại các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chi hỗ trợ khẩn cấp cho 4.863 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 (trường hợp F0, F1, trường hợp tử vong và có thân nhân tử vong, trường hợp thực hiện 3 tại chỗ, trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, phải nghỉ việc không hưởng lương do cư trú trong khu vực bị phong tỏa) với số tiền trên 13,6 tỷ đồng.

cong doan ngan hang viet nam chong dich hieu qua gan voi nhiem vu trong tam toan nganh hinh 2

Công đoàn các cấp cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục đến ĐVLĐ để đồng thuận chia sẻ với đơn vị và cộng đồng trong thời điểm kinh tế khó khăn, ảnh hưởng đến thu nhập; chú trọng công tác chăm lo ĐVLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lấy mục tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ nhân viên là trên hết, trước hết. Chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của ĐVLĐ trong đơn vị để phối hợp với chuyên môn đồng cấp kịp thời giải quyết những vướng mắc, kiến nghị và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định, qua đó giúp người lao động yên tâm công tác. Tổ chức các phong trào thi đua phù hợp với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị đảm bảo thiết thực, hiệu quả; triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa đóng góp lớn cho cộng đồng.

Vì vậy, tình hình CNVCLĐ ngành Ngân hàng vẫn ổn định, đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động được đảm bảo; các chế độ, chính sách đối với người lao động như: Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp,... đặc biệt là công tác bảo vệ sức khỏe cho người lao động phòng chống dịch COVID-19 được các đơn vị thực hiện đầy đủ. CNVCLĐ và các đơn vị trong toàn hệ thống ngành Ngân hàng tuân thủ nghiêm túc quy định về giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời vẫn đáp ứng tốt các yêu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của người dân, đảm bảo sự hoạt động liên tục của các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ATM...

Với tinh thần tương thân tương ái, các cấp công đoàn ngành ngân hàng đã nhanh chóng kịp thời vào cuộc, hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch với số tiền hỗ trợ lớn. Tính đến nay, tập thể cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành Ngân hàng đã dành trên 1.300 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống COVID-19, mua sinh phẩm chẩn đoán, mua vắc-xin..., trong đó ủng hộ Quỹ Vắc-xin của Chính phủ là khoảng 700 tỷ đồng.

Tuy không trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng nhưng ngành Ngân hàng cũng tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, góp phần hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch COVID-19, góp phần thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nhằm đảm bảo hoạt động của hệ thống Ngân hàng an toàn, thông suốt và hiệu quả trong mọi tình huống.

Nam Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 26/6: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Đề nghị truy tố 4 “mắt xích” trong đường dây ma túy “khủng”, xuyên quốc gia

(CLO) Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất hồ sơ, đề nghị truy tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia.

Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

(CLO) Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, diễn ra vào chiều nay (25/6), lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Các nhà khoa học làm sáng tỏ cấu trúc dòng hải lưu Biển Đông

(CLO) Các nhà khoa học lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các dòng hải lưu ở Biển Đông, vốn là chìa khóa để giám sát các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hệ sinh thái và năng suất cá ở vùng biển bao quanh 1/5 dân số thế giới.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Cần Thơ: Đoàn kết, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

(CLO) Ngày 25/6, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo nữ Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lộ thông số kỹ thuật màn hình iPhone 14

(CLO) Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.

Tranh cãi quyền phá thai: Chuyện không chỉ của nước Mỹ

(CLO) Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết vụ “Roe kiện Wade” cách đây gần một nửa thế kỷ, khi loại bỏ việc phá thai như một quyền của người dân Mỹ và đang gây ra những phản ứng trái chiều. Thực ra, tranh cãi về quyền phá thai không chỉ là câu chuyện của nước Mỹ.

Du khách sẽ bị tính phí khi đến thăm châu Âu từ năm 2023

(CLO) EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ

(CLO) Ngày 25/6, báo Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt Văn phòng đại diện (VPĐD) tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí và thông tin của bạn đọc...