(CLO) Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, hơn bao giờ hết Cộng đồng ASEAN cần nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau trước đại dịch COVID-19.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội
Sáng ngày 7/5/2020, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou để trao đổi về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 ở mỗi nước, sự hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA trước đại dịch COVID-19 và về tiến độ xây dựng Nhà Quốc hội Lào.
Tham dự cuộc điện đàm về phía Việt Nam có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần.
Tại cuộc điện đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou về tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.
Theo đó, đến sáng ngày 7/5/2020 đã 21 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng. Việt Nam cũng đã chữa khỏi cho 232 bệnh nhân, chiếm 86% tổng số ca mắc. Với 271 ca nhiễm COVID-19 trên khoảng 100 triệu dân, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Các biện pháp phòng chống dịch đúng đắn, chi phí thấp của Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, các quốc gia đánh giá cao. Đến nay, Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được COVID-19.
Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou chúc mừng những thành công của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và khẳng định những kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh là bài học vô giá đối với các nước nói chung và đối với Lào nói riêng.
Bà Pany Yathotou cũng chia sẻ về phía Lào cho đến sáng nay đã phát hiện 19 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 8 trường hợp khỏi bệnh và không có ca bệnh tử vong.
Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, Chính phủ Lào cũng đã kịp thời ban hành các quy định chặt chẽ về phòng, chống dịch bệnh, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân. Lào cũng đã áp dụng các biện pháp quyết liệt như đóng cửa khẩu, tổ chức cách ly tập trung và tại nơi cư trú đối với lao động ở nước ngoài về nước. Hiện nay, Chính phủ Lào đang từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép học sinh trở lại trường.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời và đầy tình nghĩa của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trong việc phòng, chống dịch bệnh trong thời gian vừa qua.
Với tư cách là Chủ tịch AIPA, trước việc thế giới và khu vực đang đối mặt với hiểm họa chưa từng có trong nhiều chục năm qua, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định hơn bao giờ hết Cộng đồng ASEAN cần nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau trước đại dịch COVID-19.
Mỗi nghị viện thành viên AIPA cần đồng hành, chung tay cùng Chính phủ các nước ASEAN đối phó với đại dịch bằng việc phát huy mạnh mẽ vai trò của mình, thông qua các biện pháp và chính sách do Chính phủ đề xuất nhằm ứng phó dịch bệnh; tạo thuận lợi phân bổ nguồn lực và tăng cường kết nối với người dân. Nghị sỹ của các nghị viện thành viên AIPA cần tiếp tục lan tỏa thông điệp đoàn kết, yêu thương, động viên mọi người dân và nhất là những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.
Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA năm 2020, Quốc hội Việt Nam đã tích cực, khẩn trương chuẩn bị và sẵn sàng tổ chức các hoạt động hội nghị trong khuôn khổ hoạt động Năm Chủ tịch AIPA. Trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình và cùng với sự ủng hộ, đồng lòng của các Nghị viện thành viên AIPA để đem lại thành công của Năm Chủ tịch, vì một môi trường sống hòa bình, an toàn, hạnh phúc cho người dân và sự phát triển bền vững, thịnh vượng của mọi quốc gia.
Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ sự đồng tình sâu sắc với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cho biết Quốc hội Lào ủng hộ việc chia sẻ kinh nghiệm giữa nghị viện các nước thành viên AIPA trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo tinh thần được thể hiện trong Thư của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi các vị Chủ tịch nghị viện thành viên AIPA vào ngày 30/3/2020. Đồng thời tin tưởng rằng Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA-41 trong thời gian sắp tới.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tham dự Cuộc gặp lãnh đạo ASEAN-AIPA tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 dự kiến tổ chức vào cuối tháng 6 năm 2020 tại Đà Nẵng. Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã vui vẻ nhận lời.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cũng đã trao đổi, thống nhất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn xuất phát từ những quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào.
Theo đó, hai bên thống nhất tạo điều kiện để bổ sung 100 lao động kỹ thuật cao của Việt Nam tham gia hoàn thiện công trình; cho phép được nhập khẩu các trang, thiết bị phục vụ cho công trình và sớm hoàn thiện các phần thiết kế nội thất còn lại.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cũng đã thống nhất sẽ tiếp tục thảo luận các nội dung được Quốc hội hai bên cùng quan tâm thông qua hình thức điện đàm vào các dịp phù hợp để kịp thời trao đổi, chia sẻ cũng như chủ động thích ứng với yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh.
(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.
(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.
(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.
(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.
(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.
(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, việc khai thác hiệu quả các FTA là con đường quan trọng để duy trì tăng trưởng và nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Điều này không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ mà còn cần sự chung tay của các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.
(CLO) Ngày 8/4, tại di tích Trung ương Cục miền Nam (thời kỳ 1961-1962, tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu), Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành đặt tượng cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.
(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, sáng 8/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Uzbekistan.
(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chiều 8/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
(CLO) Ngày 8/4, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị lãnh đạo Bộ Quốc phòng về tổ chức quân sự địa phương sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện.
(CLO) Ngày 8/4, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ tiếp nhận kinh phí hỗ trợ và phát động chiến dịch cao điểm 180 ngày thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.