Điều chỉnh kích thước chữ

Công tác phòng cháy, chữa cháy ở chung cư: Đụng đâu, sai đó

(CLO) Thời gian qua, hành vi vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) diễn ra tràn lan tại nhiều dự án tòa nhà chung cư cao tầng. Thế nhưng, cơ quan chức năng tại một số địa phương lại không có biện pháp mạnh khiến nguy cơ cháy nổ ở chung cư luôn hiện hữu, tính mạng cư dân bị xem nhẹ.

Thực tế, nhiều vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nguyên nhân không nhỏ trong các vụ việc trên xuất phát từ sự yếu kém trong công tác PCCC ngay tại các cơ sở đó. Hậu quả là chủ đến khi xảy ra các vụ việc đáng tiếc thì mới lộ ra một loạt sai phạm.


Theo quy định hiện hành, khi xây dựng các công trình nhà cao tầng, việc bảo đảm an toàn PCCC phải được thẩm duyệt kỹ càng trong hồ sơ thiết kế. Khi công trình hoàn thành, đưa vào vận hành phải được cơ quan PCCC kiểm tra, nghiệm thu các hạng mục như hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, lối thoát hiểm... Thế nhưng, trên thực tế rất nhiều chung cư đã có người vào ở trong khi hệ thống PCCC đầu tư sai, chưa hoàn thiện hoặc chưa được nghiệm thu đủ điều kiện vận hành. Thực trạng này đã làm gia tăng nguy cơ và số vụ cháy nổ, đồng thời gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho cư dân sinh sống trong những chung cư đông người.

Cụ thể, tại Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định: "Dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã, được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Nghiệm thu về PCCC bao gồm nghiệm thu từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục và nghiệm thu bàn giao; riêng đối với các bộ phận của công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC khi thi công bị che khuất thì phải được nghiệm thu trước khi tiến hành các công việc tiếp theo”.
leftcenterrightdel
Báo Công luận
 Vụ chạy thảm khốc tại chung cư Carina, quận 8 đêm qua đặc biệt nghiêm trọng không chỉ bởi số người thiệt mạng và bị thương mà còn là bài học đau xót về sự chủ quan trong công tác PCCC tại các khu chung cư trên khắp cả nước.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy tại nhà cao tầng và chung cư. Nguyên nhân hàng đầu chính là ý thức của người dân, khi mà hiện nay nhiều người vẫn còn chủ quan trong vấn đề an toàn khi sử dụng điện, gas cũng như chưa được trang bị những kiến thức cơ bản về công tác PCCC. Nguyên nhân thứ hai là nhiều chủ đầu tư các công trình chưa thực sự chú trọng công tác PCCC. Nhiều khu chung cư hay tòa nhà đã bàn giao cho người sử dụng mà vẫn chưa được lắp đặt, hoàn thiện hoặc chưa được nghiệm thu, thẩm duyệt về hệ thống PCCC tòa nhà.

Các hạng mục về giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, hệ thống kỹ thuật PCCC trong công trình chưa hoàn thiện vẫn đưa dân vào ở. Thậm chí, nhiều công trình thiếu kinh phí nên chủ đầu tư cố tình bỏ qua hệ thống an toàn cháy nổ.

Chủ đầu tư các chung cư chây ì, cố tình không khắc phục các vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng ngành chức năng, chính quyền địa phương một số nơi lại không có biện pháp mạnh, thiếu kiên quyết trong xử lý, thậm chí có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che vi phạm. Thực tế trên làm vi phạm ngày càng phát sinh nhiều và tồn tại kéo dài, đẩy nguy cơ cháy nổ ở chung cư, nhất là các chung cư mới lên mức báo động.

Có ý kiến cho rằng, sở dĩ chủ đầu tư chây ì trong việc nghiệm thu PCCC là vì chi phí lắp đặt, đầu tư, hoàn thiện tất cả hệ thống PCCC ở một chung cư rất cao, trong khi mức xử phạt thấp (cao nhất là 80 triệu đồng). Do đó, chủ đầu tư thường chấp nhận chịu phạt, thay vì đầu tư hệ thống PCCC đầy đủ để nghiệm thu.

Dù công trình chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu về PCCC, còn tồn tại nhiều lỗi vi phạm (như: chưa có máy phát điện dự phòng và thiết bị báo khói, báo nhiệt ở hành lang các tầng; không có phòng điều khiển trung tâm cho hệ thống báo cháy; chưa có trạm bơm chữa cháy bằng điện và dầu diezen, chưa lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng khẩn cấp và đèn hướng dẫn thoát nạn ở các tầng…) Tuy nhiên, kết quả đến nay bằng không, nhiều chung cư vẫn chưa nghiệm thu PCCC, hiện còn phát sinh thêm lỗi vi phạm mới: hệ thống chữa cháy tự động, cấp nước chữa cháy hư hỏng không được sửa chữa…

Ngoài ra, có một nguyên nhân ít khi được đề cập tới, song cũng không kém phần quan trọng, đó là các sai lầm khi thiết kế, thi công hệ thống PCCC cho nhà cao tầng. Một hệ thống PCCC có hiện đại, chất lượng đến đâu mà không được thiết kế khoa học, đáp ứng các tiêu chuẩn kĩ thuật thì khi cháy nổ xảy ra, rất khó để xử lý nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Một số lỗi kĩ thuật, tưởng chừng nhỏ nhưng lại có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như việc không có nguồn nước cung cấp để dập lửa khi xảy ra cháy, hay việc khởi động hệ thống mất nhiều thời gian….

Về tình trạng chủ đầu tư chưa hoàn thiện hạng mục PCCC, không phải chủ đầu tư công trình không biết rõ Luật PCCC mà do chủ đầu tư cố tình vi phạm, ngoài ra có sự lơ là của chính quyền địa phương.

Đây là vấn đề không chỉ của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực PCCC mà còn là vấn đề chung trong công tác quản lý ở nước ta hiện nay. Sự quản lý lỏng lẻo, hời hợt chính là một phần nguyên nhân trong các vụ tai nạn thương tâm vừa qua.

Từ những vụ cháy nghiêm trọng gần đây cho ta thấy được những bất cập cũng như những tác hại do sự thiếu trách nhiệm trong quá trình thi công của chủ đầu tư cũng như ý thức của người dân vẫn còn thờ ơ trong quá trình PCCC cho chính khu chung cư ở nơi mình đang ở.

Đến nay, số cư dân vào ở trong các chung cư đã rất nhiều. Hậu quả sẽ rất khó lường nếu cháy nổ xảy ra. Thật đáng ngại khi chủ đầu tư không khắc phục vi phạm, không đóng phạt, bất hợp tác khi cơ quan chức năng kiểm tra, không bố trí người có trách nhiệm làm việc thì chính quyền, ngành chức năng địa phương cũng chỉ biết… tiếp tục kiến nghị!

Để xử lý dứt điểm tình trạng đưa dân vào ở khi chung cư chưa nghiệm thu, thiết nghĩ các cơ quan cấp trên như Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an), chính quyền địa phương cần vào cuộc, có biện pháp mạnh như đình chỉ hoạt động đối với chủ đầu tư… Song song với công tác quản lý chung cư, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu, các đơn vị liên quan xem xét những quy định về cấp giấy, quá trình thẩm định về an toàn PCCC trong xây dựng hiện nay./.

                                                                                                                                                                                                                                                                       Hoàng Phi 
 
Tin mới
Cần nhiều chiến dịch thu hút nhân tài hơn ở quy mô thành phố

(CLO) Việc xây dựng thương hiệu TP. HCM đang trở thành một nhu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết đối với trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước. Đây không chỉ là quyền lợi của doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm của cơ quan quản lý và kỳ vọng của chính quyền.

Khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3

(CLO) Trong tổng số hơn 6,8 triệu người dân có hoàn cảnh khó khăn thì có 80% người dân đã nhận được hỗ trợ đợt 3. TP. HCM tiếp tục cập nhật danh sách bổ sung và kéo thêm thời gian chi hỗ trợ.

Bằng sáng chế của Apple cho thấy các mẫu iMac và MacBook sẽ được trang bị Face ID trong tương lai

(CLO) Mới đây, một báo cáo đã tiết lộ rằng Apple có thể sẽ đưa công nghệ thu nhỏ các viền màn hình xung quanh với phần notch tai thỏ vào các mẫu iMac và MacBook trong tương lai, điều này nhằm mục đích giúp các thiết bị được trang bị Face ID.

Vivo ra mắt điện thoại Y71t sở hữu camera 64MP, giá từ 6,4 triệu đồng

(CLO) Vivo Y71t vừa được ra mắt tại Trung Quốc. Thiết bị này sở hữu màn hình AMOLED, được trang bị hệ thống camera kép 64 megapixel cùng với bộ xử lý MediaTek Dimensity 810 mạnh mẽ.

Đối tượng có 9 tiền án cầm đầu sới bạc lớn ở Quỳ Hợp ra đầu thú

(CLO) Chiều ngày 22/10, thông tin từ Công an Nghệ An cho biết, đối tượng Đào Thế Hồng (SN 1967), trú tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cầm đầu sới bạc lớn ở huyện Quỳ Hợp đã ra đầu thú.

Ra tù chưa đầy 2 tháng, đã gây ra hàng loạt vụ trộm

(CLO) Vừa ra tù chưa đầy 2 tháng, đối tượng Vi Văn Anh tiếp tục sa vào ma túy, thường xuyên lang thang nhiều địa bàn khác nhau để trộm cắp tài sản. 

Dự báo thời tiết 23/10: Cảnh báo mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 23/10: Khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Năm 2020, BHXH đã tiếp nhận và giải quyết trên 85 triệu hồ sơ giao dịch điện tử

(CLO) Đến nay, cơ quan BHXH đã thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 cho tất cả các thủ tục hành chính (27/27 thủ tục), cung cấp 15 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trong năm 2020, cơ quan BHXH đã tiếp nhận và giải quyết trên 85 triệu hồ sơ giao dịch điện tử.

Chạy xe máy đi làm về, người đàn ông bị rơi xuống ngầm tràn tử vong

(CLO) Một người đàn ông ở Quảng Bình trên đường đi làm nghề khai thác keo thuê về, chạy xe máy đến đoạn ngầm tràn thì bị rơi xuống ngầm, tử vong