Điều chỉnh kích thước chữ

Công trình hơn 1.000m2 Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên

(CLO) Nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của nhà thơ Chế Lan Viên đối với đất nước và văn học nghệ thuật nước nhà, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với UBND Huyện Cam Lộ đã tổ chức Lễ khởi công công trình Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên.

Báo nói Công luận

Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 1.700m2 ngay trên quê hương của Nhà thơ ở An Xuân, xã Cam An. Công trình được thiết kế mô phỏng theo lối kiến trúc nhà rường truyền thống, mái lợp ngói, ba gian, với tổng mức đầu tư 3,6 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 30%, huyện Cam Lộ hỗ trợ 20%, còn lại huy động xã hội hóa.

Lễ khởi công công trình Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên. Ảnh: BaoTNMT

Lễ khởi công công trình Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên. Ảnh: BaoTNMT

Nhà lưu niệm gồm: Gian thờ và nghi thức, gian trưng bày các tác phẩm, hiện vật của nhà thơ Chế Lan Viên và gian trưng bày các tác phẩm nghiên cứu, phê bình viết về Chế Lan Viên. Phía trước nhà lưu niệm có tiền đình và các hạng mục khác như sân vườn, cây xanh…

Dự kiến, công trình sẽ được sẽ hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chế Lan Viên. Đồng thời chào mừng Đại hội Hội Văn học nghệ thuật Quảng Trị lần thứ VI diễn ra trong năm nay cũng như kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị.

Nhà thơ Chế Lan Viên (1920 - 1989) tên thật là Phan Ngọc Hoan, quê quán tại xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của ông gắn bó chặt chẽ với đời sống dân tộc và sự nghiệp cách mạng, không chỉ là một nhà thơ lớn, Chế Lan Viên còn là một nhà văn hóa tiêu biểu của dân tộc.

Nhà thơ để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ, bao gồm: 15 tập thơ, 7 tác phẩm văn xuôi, 8 tập tiểu luận - phê bình. Các sáng tác thơ và tác phẩm phê bình, tiểu luận trên nhiều phạm vi của ông có ảnh hưởng rộng rãi và có tác động tích cực đến đời sống văn học và văn hóa Việt Nam hiện đại.

Nhà thơ Chế Lan Viên được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Hai, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật (đợt một). Tên ông được đặt cho đường phố ở Đông Hà, trường học ở huyện Cam Lộ, Quảng Trị.

PV