Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông gian dối về sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường

(CLO) Qua kiểm tra và quá trình đấu tranh Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng có độc tính cao hơn so với viên Amalgam mà công ty này công bố trước đó.

Audio
Toàn cảnh Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông nhìn từ trên cao sau vụ cháy. Ảnh Hà Long.

Toàn cảnh Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông nhìn từ trên cao sau vụ cháy. Ảnh Hà Long.

Theo đó, vụ cháy đã làm cháy khoảng 6.000 m2 kho chứa sản phẩm (gồm bóng đèn huỳnh quang: 480.000 sản phẩm, chủ yếu là loại đèn dài 1,2 m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20 mg/bóng; bóng đèn compact: 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%;

Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram: 2.000.000 sản phẩm), nguyên liệu và một số loại hóa chất độc hại.

Theo báo cáo ban đầu của Công ty, từ năm 2016 Công ty chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hống của Hg - Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.

"Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31-8, cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo Công ty, Công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng;

Khối lượng hóa chất còn lại là: 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; Hg lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản an toàn cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy. Lượng Hg đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg"- Tổng cục Môi trường cho hay.

Binh chủng hóa học lấy mẫu xét nghiệm trước khi tẩy rửa kho hàng công ty Rạng Đông. Ảnh: Binh chủng Hoá học.

Binh chủng hóa học lấy mẫu xét nghiệm trước khi tẩy rửa kho hàng công ty Rạng Đông. Ảnh: Binh chủng Hoá học.

Theo Tổng cục Môi trường trong quá trình cháy, hầu hết lượng Hg trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy. Tại thời điểm cháy, lượng Hg và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô hình lan truyền ô nhiễm, ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200m tính từ tường rào của công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500m.

Kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào công ty cho thấy, mặc dù hàm lượng Hg không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp).

Đặc biệt do đặc thù Hg là kim loại tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Do vậy, khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các biện pháp như: phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Đối với người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ; đối với người dân trong bán kính từ 200 - 500m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc Hg.

Tính đến hôm nay, đã có khoảng hơn 600 người dân trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy tại Công ty Rạng Đông được khám tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung. Hơn 200 người được chuyển tới bệnh viện. Riêng trong ngày 7/9 có 151 người.

Các bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa và Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn. Một số bệnh nhân đã xin về nhà, số còn lại được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho người dân, chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

Dự kiến thứ 3 (ngày 10/9) sẽ có kết quả xét nghiệm thuỷ ngân của tất cả các bệnh nhân.

Hà Long