Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty CP tập đoàn Xây dựng & Du lịch Bình Minh coi thường pháp luật?

(CLO) Chủ đầu tư công trình nhà máy thủy điện Yên Sơn là Công ty CP tập đoàn XD&DL Bình Minh đã ngang nhiên phá hoại tài sản của người dân nhưng không đền bù thỏa đáng.

Báo nói Công luận
Công ty CP tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh trốn tránh trả lời báo chí và trách nhiệm đối với người dân bị chính doanh nghiệp này hủy hoại tài sản.

Mặc dù UBND tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng như UBND huyện Yên Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ sự việc, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả nhưng công ty này vẫn chây ỳ không thực hiện. Đến nay, UBND huyện Yên Sơn cũng không giải quyết dứt điểm khiến người dân khiếu nại kéo dài. 

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc về sự việc Chủ đầu tư công trình nhà máy thủy điện Yên Sơn (xã Quý Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) là Công ty CP tập đoàn XD&DL Bình Minh (trụ sở tại xã Thanh Mỹ, TX. Sơn Tây, Hà Nội) trong quá trình thi công xây dựng, đơn vị thi công và chủ đầu tư đã không tiến hành xác định rõ mốc giới, chỉ giới được phép xây dựng của dự án và tiến hành san ủi, lấn chiếm, hủy hoại nhiều tài sản trên đất của ông Lương Mạnh Dần và ông Nguyễn Trung Kiên (thôn 7, xã Quý Quân). Cụ thể: Một căn nhà ngói 3 gian diện tích 38m2 bị hủy hoại, 5000 cây keo có đường kính trung bình khoảng 20-30cm, khoảng 1000 cây gỗ sưa và chuồng trại diện tích khoảng 30m2 cũng bị phá bỏ. Tất cả tài sản trên nằm trên diện tích còn lại là 2,2ha không nằm trong diện  tích bị quy hoạch làm dự án.

Sau đó, chủ đầu tư cho xây dựng luôn hàng rào bằng gạch, đá kiên cố lấn chiếm luôn phần đất có diện tích khoảng hơn 2846,4m2. Trước đó, khi biết đơn vị thi công xâm phạm vào phần đất của mình, ông Dần đã trực tiếp báo đến đơn vị thi công nhưng sự việc vẫn xảy ra. Sau đó, ông Dần và ông Kiên đã làm đơn kiến nghị sự việc trên đến cơ quan chức năng mong rằng sẽ được giải quyết một cách thấu đáo.

Ngày 20/12/2017, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản số 4036/UBND-TNMT giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Sơn và các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh sự việc Nhà máy thủy điện Yên Sơn ngang nhiên lấn chiếm trái phép đất của người dân.

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất cùng tài sản của người dân đã bị Công ty CP tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh chôn vùi dưới đất đá và bê tông.

 

Đến ngày 30/01/2018, Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang đã có Báo cáo số 15/BC-STNMT do Giám đốc Trần Văn Chiến ký báo cáo UBND tỉnh Tuyên Quang về sự việc trên. Báo cáo nêu rõ những sai sót của chủ đầu tư trong quá trình thi công; Tại biên bản làm việc ngày 16/01/2018 của Sở TN&MT, Chi nhánh phát triển quỹ đất huyện Yên Sơn, Ủy ban nhân dân xã Quý Quân với Công ty CP  tập đoàn XD&DL Bình Minh xác định: Trong quá trình thi công mặt bằng công trình thủy điện Yên Sơn, Công ty CP tập đoàn XD&DL Bình Minh đã san gạt và xây tường rào vượt ngoài ranh giới thu hồi vào diện tích đất rừng sản xuất của hộ ông Lương Mạnh Dần và hộ ông Nguyễn Trung Kiên với diện tích 2.846,4m2 (theo biên bản làm việc ngày 22/7/2017). Đồng thời, khi san gạt đã làm đất đá lăn, văng sang đất rừng sản xuất của hộ ông Lương Mạnh Dần và hộ ông Nguyễn Trung Kiên với diện tích 2.173,6m2 (theo biên bản làm việc ngày 27/12/2017). Từ đó phát sinh khiếu kiện giữa hộ ông Lương Mạnh Dần và ông Nguyễn Trung Kiên với Công ty CP tập đoàn XD&DL Bình Minh.

Kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy: Khu vực Công ty xây dựng lấn sang đất của ông Dần, ông Kiên diện tích 2846,4m2, Công ty đã thực hiện dịch chuyển xây lại tường rào theo đúng ranh giới thu hồi đất và san gạt trả lại đất cho ông Dần, ông Kiên. Khu vực Công ty đã để đất đá văng, văng xuống sườn đồi làm ảnh hưởng đến đất của hộ ông Dần, ông Kiên diện tích 2.173,6m2 nhưng chưa được Công ty khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu.

Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang cũng đã đề xuất với UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu Công ty CP tập đoàn XD&DL Bình Minh khẩn trương khắc phục thu dọn đất đã văng xuống sườn đồi làm ảnh hưởng đến diện tích 2.173,6m2 đất của hộ ông Dần, ông Kiên để ổn định sản xuất (thời gian hoàn thành trước ngày 28/2/2018). Công ty phải chủ động phối hợp với UBND xã Quý Quân để tiến hành xác định mức bồi thường về tài sản, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc (nếu có) trên diện tích đất lấn và diện tích do đất đá lăn, văng trong quá trình thi công làm ảnh hưởng đến sản xuất của hộ ông Dần, hộ ông Kiên. 

Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang xử phạt Công ty CP tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh vỏn vẹn 7,5 triệu đồng liệu có đủ sức răn đe?

Từ những vi phạm trên của Chủ đầu tư, ngày 29/01/2018, Thanh tra Sở TNT&MT tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty CP tập đoàn XD&DL Bình Minh do ông Đỗ Trần Minh, chức vụ Phó Tổng Giám đốc làm đại diện. Số tiền Công ty bị Thanh tra Sở TN&MT xử phạt là 7.500.000 đồng.  Biện pháp khắc phục hậu quả: Yêu cầu Công ty CP tập đoàn XD&DL Bình Minh khôi phục lại tình trạng của đất (khu vực gây cản trở đến sử dụng đất) như trước khi vi phạm. Thời hạn là 30 ngày kể từ ngày nhận Quyết định xử phạt.

Chỉ đạo của UBND tỉnh Tuyên Quang, Sở TN&MT dường như bị Công ty CP Tập đoàn XD&DL Bình Minh vô hiệu hóa khi suốt gần 1 năm nay Công ty này không hề khắc phục hậu quả như hiện trạng ban đầu. Số tiền mà Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang xử phạt quá nhẹ nhàng và không đủ sức răn đe đối với vi phạm của Công ty khiến  doanh nghiệp này coi thường pháp luật, coi thường người dân bị phá hoại tài sản.

Về phía UBND huyện Yên Sơn, đơn vị này dường như lại không thể “cầm cân nảy mực” đem lại quyền lợi chính đáng cho người dân. Thậm chí trong những lần làm việc đối thoại với người dân do lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn chủ trì, doanh nghiệp còn đưa ra những lý do hết sức vô lý với mục đích chối bỏ trách nhiệm. Cụ thể, ngày 12/10/2017, tại cuộc họp đối thoại giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng công trình nhà máy thủy điện Yên Sơn có đầy đủ thành phần là lãnh đạo huyện, chi nhánh phát triển quỹ đất huyện Yên Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Quý Quân, hai hộ ông Dân và ông Kiên, Công ty CP tập đoàn XD&DL Bình Minh. Cuộc đối thoại do Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn – ông Triệu Hồng Quang chủ trì.

Tại cuộc đối thoại, Công ty CP Tập đoàn XD&DL Bình Minh đưa ra ý kiến: Về đất, Công ty sẽ làm thủ tục bồi thường trên phần diện tích đã san lấp là 2845,4m2 xây dựng tường rào theo quy định nếu hai ông đồng ý. Phần diện tích nằm ngoài tường rào công ty sẽ trả lại nguyên trạng cho hai ông Dần và ông Kiên. Về tài sản, Công ty sẽ thỏa thuận với ông Dần và ông Kiên bồi thường phần tài sản trên đất đã san lấp nếu ông Dần và ông Kiên chứng minh được khối lượng tài sản theo đơn.

Sự đòi hỏi vô lý của Công ty CP tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh phải chăng là sự trốn tránh trách nhiệm đối với người dân?

 

Ý kiến trong cuộc đối thoại của Công ty CP Tập đoàn XD&DL Bình Minh đưa ra khiến ông Dần và ông Kiên như rơi vào ngõ cụt bởi tài sản đã bị doanh nghiệp hủy hoại. “Hai anh em chúng tôi gom góp mới mua được mấy héc ta đất rừng để sản xuất mong muốn có thu nhập còn nuôi con cái ăn học. Trên đất ấy người dân quanh đây ai cũng biết chúng tôi có nhà, có trồng keo, trồng gỗ sưa. Công ty Bình Minh thi công xây dựng nhà máy thủy điện chúng tôi ủng hộ nhưng họ hủy hoại tài sản, đất đai của chúng tôi thì không thể chấp nhận được. Họ phá hoại có báo chúng tôi trước hay chúng tôi biết trước đâu mà đi kiểm đếm trước tài sản, chụp ảnh lưu lại bằng chứng. Bây giờ họ bảo muốn đền bù thì phải có bằng chứng chứng minh bằng hình ảnh thì thật quá vô lý...”, ông Dần bức xúc.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với UBND huyện Yên Sơn nhưng lãnh đạo huyện này luôn báo bận họp, đi công tác nên chưa thể hồi âm sự viêc. Còn về phía Công ty CP tập đoàn XD&DL Bình Minh thì tìm cách né tránh, không trả lời.

Đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc trên, tránh khiếu kiện kéo dài.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần