Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty của 'ứng viên Tổng thống Mỹ' được chính phủ cho vay 5 triệu đô

(CLO) Theo danh sách mới được công bố, công ty của Kanye West được chính phủ Mỹ cho phép vay khẩn cấp tới 5 triệu đô theo chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp giữa đại dịch Covid-19.

Audio
Rapper tỷ phú Kanye West. Ảnh: Reuters

Rapper tỷ phú Kanye West. Ảnh: Reuters

Hãng thời trang Yeezy của vị rapper tỷ phú này đã chính thức được chính phủ cho phép vay từ 2 tới 5 triệu đô theo chương trình PPP (Paycheck Protection Program), một chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp khẩn cấp trong mùa dịch. Thông tin trên được cục quản lý các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ công bố.

Công ty này cho biết, khoản vay sẽ giúp duy trì 160 việc làm.

Chính sách PPP được thiết lập nhằm giúp các công ty và các tổ chức phi lợi nhuận với ít hơn 500 nhân viên đối phó với thiệt hại từ đại dịch Covid-19. Đây là gói cứu trợ kinh tế trị giá 521 tỷ đô, được chính phủ Mỹ thông qua nhằm bảo vệ 51.1 triệu việc làm tại nước này và hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn của đại dịch Covid-19.

Danh sách được công bố trong ngày hôm qua ghi rõ tên từng doanh nghiệp xin và được duyệt vay vốn.

Bức tranh toàn cảnh của PPP

Hơn 5.000 đơn vị cho vay đã tham gia vào chương trình này. Riêng JPMorgan đã cho vay tới 29 tỷ đô. Các ngân hàng JPMorgan, Bank of America, Truist Bank, PNC Bank và Wells Fargo cung cấp 17% số vốn vay cho dự án PPP này.

Danh sách được Bộ Tài chính Mỹ công bố cụ thể sau khi gặp phải chỉ trích và áp lực từ phía các nhà làm luật.

Theo đó, danh sách này ghi lại 660.000 khoản vay từ 150.000 đô trở lên, bao gồm tên, địa chỉ, người cho vay, loại hình kinh doanh, số việc làm giữ lại được cùng một số thông tin cụ thể khác.

Khoản vay cũng không được ghi cụ thể mà được ghi theo hạn mức, cụ thể: từ 150.00o tới 350.000 đô, từ 350.000 tới 1 triệu đô, từ 1 tới 2 triệu đô, từ 2 tới 5 triệu đô và từ 5 tới 10 triệu đô. 

Riêng hạn mức từ 5 tới 10 triệu đô đã có 4.800 doanh nghiệp được phê chuẩn vay vốn. Theo thống kê sơ bộ, ngành y tế và trợ cấp xã hội được vay 67 tỷ đô, ngành xây dựng 64 tỷ đô, ngành sản xuất 54 tỷ đô và các tổ chức tín ngưỡng 7 tỷ đô.

Khoảng 30 tỷ đô đã được các doanh nghiệp trả lại sau khi xác định không cần vay vốn để duy trì hoạt động của mình.

Hàng loạt các công ty lớn và người nổi tiếng được vay

Hàng loạt các công ty sản xuất khác tại Hollywood cũng đã xin được vay vốn theo chính sách PPP sau khi hàng loạt các bộ phim bị ngừng ra mắt hoặc phải tạm dừng quay. Hàng chục nghìn nhân viên các đoàn làm phim hiện đang thất nghiệp.

Những công ty Hollywood được phê duyệt bao gồm The Jim Henson Company, công ty sản xuất chuỗi phim Muppets, và The Apatow Company của đạo diễn Apatow.

Người phát ngôn của Apatow cho biết ông nhận được 160.000 đô theo dự án này, nhưng đã ngay lập tức trả lại.

Người phát ngôn của The Jim Henson Company cho biết họ được vay khoảng 2 triệu đô, cho phép giữ lại toàn bộ 75 nhân viên đang hoạt động.

Các "ứng viên" khác trong giới giải trí bao gồm công ty Francis Ford Coppola Presents chuyên quảng bá hình ảnh cho các bộ phim, hãng rượu và nhiều sản phẩm khác.

Các chuỗi rạp phim cũng đã xin được vay vốn trợ cấp sau khi bị buộc phải đóng cửa từ giữa tháng 3 tới nay. Theo danh sách này, các chuỗi rạp phim Laemmle Theatres và Regency Theatres đã được phê duyệt.

Trường Sidwell Friends School, ngôi tường tư nhân nổi tiếng nơi con gái của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama theo học cũng được phê duyệt vay từ 5 tới 10 triệu đô.

Trường Saint Ann's School tại New York, nơi học phí vượt mức 50.000 đô mỗi năm (tương đương hơn 1.2 tỷ đồng) cũng được phê duyệt vay vốn với hạn mức tương tự. Ngôi trường này cũng là nơi giám đốc các quỹ đầu tư và các ngôi sao gửi con mình tới học.