(CLO) Meta, tập đoàn mẹ của Facebook, vừa bị Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC) phạt khoản tiền khổng lồ lên đến 102 triệu đô la Mỹ (tương đương hơn 2.500 tỷ đồng) do lỗi rò rỉ mật khẩu người dùng trên các nền tảng của mình.
Vụ việc này xuất phát từ năm 2019 khi Meta phát hiện một số mật khẩu người dùng đã bị lưu trữ dưới dạng văn bản thuần túy mà không qua bất kỳ quy trình mã hóa nào, vi phạm nghiêm trọng Quy định Bảo vệ Dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh Châu Âu. Cụ thể, các mật khẩu này thuộc về hàng trăm triệu người dùng của các dịch vụ Meta như Facebook và Instagram.
DPC đã tiến hành điều tra từ khi sự việc được Meta báo cáo. Cuộc điều tra kết luận rằng Meta không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng, vi phạm nghĩa vụ của một nhà quản lý dữ liệu theo GDPR.
Quy định này yêu cầu các công ty phải thực hiện những biện pháp an ninh phù hợp và đánh giá rủi ro tiềm ẩn để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân.
Để lộ mật khẩu người dùng, công ty mẹ của Facebook Meta bị phạt hơn 2.500 tỷ đồng.
Phía Meta giải thích rằng họ đã phát hiện ra vấn đề này vào năm 2019 và ngay lập tức thực hiện các biện pháp khắc phục. Theo đó, "một số ít" mật khẩu người dùng Facebook đã vô tình được lưu trữ dưới dạng có thể đọc được trong hệ thống nội bộ của công ty.
Meta khẳng định không có bằng chứng cho thấy những mật khẩu này đã bị truy cập trái phép hoặc lạm dụng. Họ cũng nhanh chóng thông báo sự cố tới các cơ quan quản lý và hợp tác với DPC trong suốt quá trình điều tra.
Pedro Canahuati, Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật, bảo mật và quyền riêng tư của Meta, cho biết trong một tuyên bố vào tháng 3/2019 rằng công ty đã thông báo cho hàng trăm triệu người dùng Facebook Lite, hàng chục triệu người dùng Facebook khác, cùng hàng chục nghìn người dùng Instagram về vấn đề này.
Một thông báo cập nhật vào tháng 4/2019 cũng cho biết Meta đã phát hiện thêm một số bản ghi mật khẩu Instagram lưu trữ không mã hóa, ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng.
Án phạt hơn 102 triệu đô la Mỹ chỉ là một phần trong chuỗi các lệnh phạt mà Meta đã phải đối mặt trong những năm gần đây từ cơ quan quản lý của châu Âu. Đầu năm 2023, Meta đã bị phạt 414 triệu đô la Mỹ vì ép người dùng tham gia các chương trình quảng cáo dựa trên việc theo dõi dữ liệu cá nhân, vi phạm luật bảo mật của EU.
Tổng số tiền phạt mà Meta đã phải chịu từ các cơ quan quản lý tại châu Âu tính đến nay lên tới hơn 1 tỷ đô la Mỹ, trong đó các vi phạm liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân chiếm phần lớn. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài chính cho tập đoàn mà còn ảnh hưởng đến uy tín của họ trên toàn cầu.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.
(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.
(CLO) Trước tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2025, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm nhằm kiểm soát, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/4/2025, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn trên cả ba tiêu chí và đảm bảo an toàn cho người dân.
(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".
(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.
(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.
(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.
(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.
(CLO) Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.
(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.
(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.
(CLO) Microsoft đã quyết định thay đổi thiết kế của "Màn hình xanh chết chóc" (Blue Screen of Death - BSOD) huyền thoại trên hệ điều hành Windows, chuyển từ màu xanh truyền thống sang màu đen.
(CLO) Ở các vùng quê rộng lớn của Trung Quốc, AI đang dần trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho nông dân, cung cấp lời khuyên về mọi thứ, từ chăn nuôi lợn đến kiểm soát sâu bệnh.
(CLO) Trong một thông báo mới vào ngày 29/3, Microsoft đã chính thức loại bỏ script bypassnro.cmd - công cụ được nhiều người dùng ưa chuộng để bỏ qua yêu cầu đăng nhập tài khoản Microsoft khi cài đặt Windows 11.
(CLO) Tiền điện tử ngày càng trở thành mục tiêu của tội phạm mạng, với những vụ trộm trị giá hàng tỷ USD. Để truy vết tài sản bị đánh cắp, các nhà báo cần đến sự hỗ trợ của các công cụ phân tích blockchain mạnh mẽ.
(CLO) Bạn có thường xuyên kiểm tra cửa ra vào trước khi đi ngủ để đảm bảo rằng chúng đã được khóa chưa? Nếu có, bạn cũng nên áp dụng nguyên tắc tương tự cho các tài khoản trực tuyến quan trọng của mình, đặc biệt là tài khoản Google.
(CLO) Trong nhiều năm qua, quá trình phát triển Android luôn diễn ra một cách công khai, cho phép cộng đồng theo dõi tiến độ làm việc của Google. Tuy nhiên, điều này sắp thay đổi.
(CLO) Một nhà báo truyền hình nhà nước Nga đã thiệt mạng và người quay phim của cô bị thương nặng do trúng mìn ở vùng Belgorod của Nga gần biên giới với Ukraine, theo đài truyền hình nhà nước Nga đưa tin hôm thứ Tư.