(CLO) Figure, một trong những nhà sản xuất robot hình người hàng đầu, vừa ký hợp đồng với khách hàng thương mại thứ hai, được cho là "một trong những công ty lớn nhất của Mỹ".
CEO của Figure, ông Brett Adcock, tiết lộ kế hoạch xuất xưởng 100.000 robot trong 4 năm tới, tập trung vào hai thị trường chính: thương mại và gia đình.
Theo cập nhật trên LinkedIn, ông Adcock cho biết hợp đồng mới giúp Figure có cơ hội sản xuất với quy mô lớn, giảm chi phí và thu thập dữ liệu AI. Cùng với khách hàng đầu tiên là BMW, công ty tin rằng đây là bước tiến quan trọng để phổ biến robot hình người.
Tuy nhiên danh tính khách hàng thứ hai vẫn chưa được tiết lộ, dù có nhiều suy đoán rằng đó có thể là Walmart, Amazon hoặc một tập đoàn lớn trong ngành chăm sóc sức khỏe như UnitedHealth Group hay CVS Health.
Robot hình người Figure 02. Ảnh: Figure
Figure đang được đánh giá là một trong hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực robot hình người, nhờ vào tiến độ phát triển nhanh chóng. Công ty đã giới thiệu Figure 01 chỉ 31 tháng sau khi thành lập và hiện đang triển khai Figure 02. Mô hình Figure 03, đang thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, được kỳ vọng sẽ còn cải tiến đáng kể.
AI đóng vai trò then chốt trong quá trình phát triển của Figure, giúp robot tự học cách thực hiện công việc thay vì phải lập trình từng bước. Ông Adcock cho biết công ty đã thử nghiệm thành công mạng nơ-ron trên một trường hợp sử dụng thực tế, mở ra khả năng tối ưu hóa công việc với tốc độ và hiệu suất cao hơn.
Figure 02 hiện có thể di chuyển với tốc độ 1,2 mét/giây, vẫn chậm hơn tốc độ đi bộ trung bình của con người. Tuy nhiên với tốc độ phát triển hiện tại, nhiều chuyên gia dự đoán các phiên bản tiếp theo sẽ nhanh và hiệu quả hơn, có thể xuất hiện trên thị trường vào cuối năm 2026.
Thay vì mở rộng khách hàng một cách ồ ạt, Adcock nhấn mạnh chiến lược tập trung vào một số ít đối tác lớn để phát triển theo chiều sâu. Điều này giúp công ty tối ưu hóa khả năng ứng dụng thực tế và thu thập dữ liệu AI quan trọng.
Ngoài Figure, một số công ty khác đang cạnh tranh trong lĩnh vực robot hình người, bao gồm Agility Robotics với Digit, Tesla với Optimus, cùng nhiều doanh nghiệp từ Mỹ và Trung Quốc. Trong số 16 công ty hàng đầu trong lĩnh vực này, 6 công ty đến từ Mỹ, trong khi 8 công ty khác có trụ sở tại Trung Quốc.
Sự xuất hiện của robot hình người trong môi trường thương mại không chỉ giúp cải tiến công nghệ mà còn đặt nền móng cho việc ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất đến chăm sóc sức khỏe.
(CLO) Chiều 7/2, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về bộ máy làm việc của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
(CLO) Tiếp Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Kohdayar Marri, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, tận dụng các tiềm năng và thế mạnh của hai nước, phấn đấu sớm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên hơn 1 tỷ USD.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 8/2, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới khu vực Trung Bộ, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có mưa rào rải rác. Vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, trời rét hại, mưa tuyết và băng giá cảnh báo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người và vật nuôi.
(CLO) Galaxy S25 Ultra lần đầu tiên đánh bại iPhone 16 Pro Max trong bài kiểm tra tốc độ của PhoneBuff, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc cạnh tranh giữa Samsung và Apple.
(CLO) Mỏ địa nhiệt khổng lồ mới được phát hiện ở Phần Lan có thể cung cấp năng lượng cho 20 triệu năm, được coi là kho báu lớn nhất trong lịch sử nước này và hứa hẹn mang lại nguồn năng lượng vô tận.
(CLO) Ngày 7/2 (tức mùng 10 tháng Giêng, Ất Tỵ), Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phối hợp với huyện Định Hóa tổ chức Khai mạc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hoá và Hội báo Xuân Ất Tỵ 2025.
(CLO) Ngày 7/2 tại Lào Cai đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tại hội nghị, ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai với 100% phiếu tán thành.
(CLO) Ngày 7/2, Công an tỉnh Bình Định thông tin, đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Dương Thanh Cường, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc, TX An Nhơn về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
(CLO) Apple có thể gỡ bỏ mã hóa dữ liệu iPhone tại Anh do yêu cầu từ chính phủ, làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư và khả năng tạo tiền lệ nguy hiểm toàn cầu.
(CLO) Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa thông tin về việc mở bán bán vé các đoàn tàu chạy thường xuyên dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2025/NĐ-CP ngày 6/2/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu. Đáng chú ý, Nghị định này sửa đổi, bổ sung quy định về quy trình, thủ tục lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt tại Điều 83 Nghị định số 24/2024/NĐ-CP ngày 27/2/2024.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu phải bảo đảm cạnh tranh, công bằng và minh bạch, không hình thức, không để xảy ra tình trạng "quân xanh, quân đỏ" khi đấu thầu liên quan đến quy trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đối với một số dự án đường bộ cao tốc.
(CLO) Cổ phiếu mã ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo vẫn bị đình chỉ giao dịch dù đã được chấp thuận lên sàn UPCoM. Doanh thu công ty sụt giảm, dòng tiền kinh doanh âm tới 88 tỷ đồng.
(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp chặt chẽ với tổ chức đảng và cấp ủy đảng cùng cấp đổi mới, đa dạng hoá các hoạt động truyền thông; xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, kênh, sóng phát thanh, truyền hình riêng về giáo dục nghề nghiệp; xây dựng chương trình truyền thông quốc gia chia sẻ những tấm gương, các mô hình đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp thành công trong giáo dục nghề nghiệp...
(CLO) Mỏ địa nhiệt khổng lồ mới được phát hiện ở Phần Lan có thể cung cấp năng lượng cho 20 triệu năm, được coi là kho báu lớn nhất trong lịch sử nước này và hứa hẹn mang lại nguồn năng lượng vô tận.
(CLO) DeepSeek, công ty AI Trung Quốc đang thu hút sự chú ý toàn cầu, đã tạm thời vô hiệu hóa chức năng nạp tiền do "hạn chế về tài nguyên máy chủ", một dấu hiệu cho thấy sản phẩm của công ty này cực kỳ phổ biến.
(CLO) Một cuộc thăm dò mới do Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật số Bitkom công bố cho thấy phần lớn cử tri Đức lo lắng về nguy cơ can thiệp bầu cử từ nước ngoài.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định giảm số lượng nhân viên tại Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) xuống còn dưới 300 người trong tổng số hơn 10.000 nhân viên trên toàn thế giới.
(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy xác nhận hôm thứ Năm rằng Không quân Ukraine đã tiếp nhận lô máy bay chiến đấu Mirage 2000-5 của Pháp và F-16 đa nhiệm do Hà Lan cung cấp.
(CLO) Chính quyền Mỹ vừa ra lệnh tịch thu một chiếc máy bay Dassault Falcon 200 của Chính phủ Venezuela, vốn đang được bảo dưỡng tại Cộng hòa Dominica, với lý do vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington.
(CLO) Một thảm kịch kinh hoàng đã xảy ra tại thành phố Goma, Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo), khi hơn 150 nữ tù nhân bị cưỡng hiếp và thiêu sống trong một vụ vượt ngục đẫm máu.
(CLO) Ngày 6/2, Tổng thống Panama, ông Jose Raul Mulino, thông báo rằng Panama đã chính thức rút khỏi Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.