Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty Yên Khánh có “đánh trống bỏ dùi”?

(NB&CL) Theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long, căn cứ vào Hợp đồng số 4746/CIPM-HĐ, Công ty Yên Khánh vi phạm nghĩa vụ thanh toán thì phải chịu phạt. Đáng nói là đến nay, đơn vị bán quyền thu phí cao tốc TP. HCM – Trung Lương không những chưa thu hồi được tiền phạt để nộp ngân sách nhà nước (NSNN) mà còn bị bên mua kiện ra tòa. Sự việc này khiến nhiều người cho rằng, Công ty Yên Khánh không làm tròn trách nhiệm và có dấu hiệu “đánh trống bỏ dùi”.

Báo nói Công luận

Chưa thu hồi được tiền phạt lại còn… bị kiện

Theo hồ sơ, thực hiện nhiệm vụ được Bộ GTVT giao, ngày 30/12/2013, Tổng Công ty Đầu tư phát triển & Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng Công ty Cửu Long) đã tiến hành ký kết hợp đồng mua bán quyền thu phí sử dụng đường bộ thời hạn 5 năm (từ ngày 1/1/2014 đến hết ngày 31/12/2018) đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương giai đoạn 1 với Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh (Công ty Yên Khánh) - đơn vị trúng thầu thông qua hình thức đấu giá, với giá hợp đồng là 2.004 tỷ đồng. Thời hạn thanh toán chia thành 3 đợt, Công ty Yên Khánh phải thanh toán đầy đủ 2.004 tỷ đồng cho NSNN vào cuối tháng 10/2014. Thế nhưng, Công ty Yên Khánh đã kéo dài đến 31/3/2017 mới thanh toán xong.

Theo quy định tại khoản a, điểm 1, Điều 13 của Hợp đồng bán quyền thu phí số 4746/HĐ-CIPM thì Công ty Yên Khánh phải chịu với mức 150% lãi suất cơ bản theo năm do Ngân hàng Nhà nước công bố trên số tiền chậm thanh toán. Tổng Công ty Cửu Long và Công ty Yên Khánh thống nhất mức phạt chậm thanh toán là 259,701 tỷ đồng nhưng đến nay, Công ty Yên Khánh vẫn chưa nộp số tiền này vào NSNN.

Để nhanh chóng thu hồi số tiền 259,701 tỷ đồng cho NSNN, Tổng Công ty Cửu Long đã gửi nhiều văn bản thúc giục Công ty Yên Khánh thanh toán nhưng không có kết quả. Bộ GTVT cũng đã có văn bản chỉ đạo Tổng Công ty Cửu Long căn cứ theo hợp đồng đã ký kết, thu hồi ngay số tiền hơn 100 tỷ đồng thông qua việc thu hồi toàn bộ giá trị đảm bảo thực hiện hợp đồng của Công ty Yên Khánh tại ngân hàng và phối hợp với Tổng cục đường bộ (Bộ GTVT) thực hiện thu hồi kịp thời, đầy đủ số tiền còn lại phải thu từ Công ty Yên Khánh nộp vào NSNN.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, ngày 30/7/2018, Tổng Công ty Cửu Long có văn bản yêu cầu Ngân hàng BIDV – chi nhánh Thành Đô giải ngân toàn bộ số tiền bảo đảm thực hiện hợp đồng là trên 100 tỷ đồng.

“Ngày 1/8/2018, Tổng cục Trưởng Tổng cục ĐBVN đã tổ chức họp, yêu cầu Công ty Yên Khánh phải nộp kinh phí phạt chậm trả sau khi đã trừ số tiền thuế VAT (khoảng 65,267 tỷ đồng) Công ty Yên Khánh đã nộp trước ngày 25/8/2018. Tuy nhiên đến nay, Công ty Yên Khánh có biểu hiện “chây ỳ”, không những không chịu thanh toán theo yêu cầu mà còn kiện Tổng Công ty Cửu Long ra tòa án và yêu cầu thực hiện biện pháp khẩn cấp tạm thời, gây khó khăn cho quá trình thu hồi tiền phạt nộp NSNN” - đại diện Tổng Công ty Cửu Long cho biết.

 Ngày 22/8, Tổng Công ty Cửu Long đã có đơn khiếu nại đối với Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND quận Bình Thạnh. 
Khiếu nại quyết định của tòa

Theo tìm hiểu, ngày 17/8, TAND quận Bình Thạnh đã thụ lý vụ án “tranh chấp hợp đồng dịch vụ” về việc thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Nguyên đơn là Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh và bị đơn là Tổng Công ty Cửu Long.

Đến ngày 21/8, TAND quận Bình Thạnh ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Tổng Công ty Cửu Long, yêu cầu Tổng Công ty Cửu Long không được có hành vi cản trở đến việc thu phí trên 4 trạm thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương đối với Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh, theo hợp đồng các bên đã ký kết cho đến hết 0 giờ 0 phút ngày 1/1/2019. Đồng thời, Quyết định này còn nêu, Tổng Công ty Cửu Long tạm ngưng cưỡng chế thu hồi số tiền bảo lãnh là 100.207.650.000 đồng của Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh nộp tại Ngân hàng BIDV cho đến khi có Quyết định của Tòa án.

Không hài lòng với quyết định nói trên của tòa án, ngày 22/8, Tổng Công ty Cửu Long có đơn khiếu nại gửi Chánh án TAND quận Bình Thạnh và Viện KSND quận Bình Thạnh đề nghị TAND quận Bình Thạnh thu hồi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Tổng Công ty Cửu Long để có thể triển khai thực hiện được các giải pháp thu hồi tiền phạt, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước.

Trong đơn khiếu nại, đại diện Tổng Công ty Cửu Long cũng nói rằng, tính đến thời điểm hiện nay, Tổng Công ty Cửu Long chưa có bất cứ hành vi nào cản trở đến việc thu phí trên 4 trạm thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương đối với Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh.

“Khoản 3, điều 4 Hợp đồng số 4746/CIPM-HĐ có quy định “Trong thời gian thực hiện hợp đồng bên B (Công ty Yên Khánh) vi phạm hợp đồng mà bị xử phạt, bị buộc bồi thường cho bên A (Tổng Công ty Cửu Long), nhưng bên B không thực hiện việc nộp phạt, không bồi thường thì bên A được phép tịch thu một phần hoặc toàn bộ giá trị bảo đảm thực hiện hợp đồng để thi hành việc xử phạt hoặc bồi thường thay bên B”. Như vậy, Công ty Yên Khánh vi phạm nghĩa vụ thanh toán thì phải chịu phạt và Tổng Công ty Cửu Long được quyền yêu cầu ngân hàng giải ngân số tiền đảm bảo để trả nợ là đúng”, đại diện Tổng công ty Cửu Long cho hay.

Ngoài ra, đại diện Tổng Công ty Cửu Long cũng cho rằng, Công ty Yên Khánh cố tình kéo dài thời gian nộp khoản tiền phạt do chậm thanh toán trên 259 tỷ đồng nên việc Tổng Công ty Cửu Long có thu được số tiền bảo đảm tại ngân hàng cũng không đủ số tiền mà Công ty Yên Khánh còn phải thanh toán cho Tổng Công ty Cửu Long. Vì vậy, thời gian tới nếu Công ty Yên Khánh không thanh toán khoản nợ trên thì sẽ đề xuất áp dụng biện pháp cưỡng chế quản lý thu phí trong thời gian nhất định để đảm bảo thu hồi đủ số tiền cho NSNN.

Được biết, liên quan tới những vấn đề nêu trên, Bộ GTVT đã làm việc với các bộ ngành có liên quan và đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ vấn đề phát sinh giữa Tổng Công ty Cửu Long và Công ty Yên Khánh để Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Nguyễn Thanh Vĩnh