Điều chỉnh kích thước chữ

Covid-19 có thể kéo tụt nền kinh tế Ấn Độ trở về 20 năm trước

(CLO) Các nhà kinh tế dự báo, tác động của làn sóng lây nhiễm lần này, được ví như "sóng thần Covid-19", có thể kéo lùi nền kinh tế Ấn Độ về 20 năm trước.

Audio
Covid -19 có thể kéo tụt nền kinh tế Ấn Độ trở về 20 năm trước. Ảnh minh họa

Covid -19 có thể kéo tụt nền kinh tế Ấn Độ trở về 20 năm trước. Ảnh minh họa

Hôm nay, Ấn Độ ghi nhận thêm hơn 323.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên hơn 17,6 triệu người. Quốc gia này đã nhiều ngày liên tiếp lập kỷ lục về ghi nhận số ca nhiễm mới.

Các nhà phân tích dự đoán số ca mắc mới hàng ngày của Ấn Độ có thể tăng lên 500.000 ca trong hai tuần tới, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện khả năng xét nghiệm và xây dựng các bệnh viện tạm thời.

Các nhà phân tích lo ngại rằng con số ca nhiễm mới và tử vọng tại Ấn Độ vẫn chưa sát thực tế bởi còn rất nhiều người vô gia cư mắc Covid-19 chưa được tính đến.

Sonal Varma – kinh tế trưởng khu vực Ấn Độ tại Nomura cho biết nước này "rõ ràng sẽ chứng kiến cú sốc về tăng trưởng" trong quý II. Năm tài chính của Ấn Độ bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau.

Varma dự báo GDP Ấn Độ quý này giảm 1,5% so với quý trước đó. Dù các biện pháp phong tỏa mới được áp dụng tại nhiều bang, số ca nhiễm mới vẫn tăng. Vì thế, các chính sách hạn chế được dự báo còn nhiều lên. "Việc này chắc chắn có ảnh hưởng lên hoạt động trong tháng 4 và tháng 5", Varma cho biết trên CNBC.

Tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ ở Ấn Độ sẽ giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của nước này, và có thể sẽ kéo nền kinh tế Ấn Độ quay trở lại quy mô như 20 năm về trước, thậm chí còn ảnh hưởng đến cả sự ổn định của Nam Á, theo đánh giá của chuyên gia Hu Zhiyong, người đã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ hơn một năm qua.

Những lo ngại về sản xuất, kinh doanh đình trệ, kinh tế lao đốc đã khiến cho chỉ số chứng khoán chuẩn của Ấn Độ hoạt động kém nhất châu Á trong tháng này. Đồng rupee cho đến nay cũng ở mức kém nhất khu vực trong tháng qua, khi các nhà giao dịch tính đến tác động của các hạn chế đối với tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách báo hiệu rằng họ đã sẵn sàng thực hiện các bước để hỗ trợ tăng trưởng, việc không hạ số ca nhiễm bệnh vẫn có thể gây áp lực lên các chính sách tài chính và tiền tệ, vốn đã dùng hầu hết "room" thông thường.

Chính phủ Ấn Độ còn ít dư địa cho các biện pháp tài chính, khi đã tung ra một khoản vay gần kỷ lục đến 12.100 tỷ rupee (tương đương 162 tỷ USD) trong năm nay để thúc đẩy chi tiêu trong nền kinh tế. Về phần mình, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cũng đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục vào năm ngoái.

Ấn Độ cũng có thể phải phát hành trái phiếu nhiều hơn để huy động tiền nhằm đối phó với làn sóng dịch bệnh lần thứ hai. Tuy nhiên, theo chuyên gia B. Prasanna - người đứng đầu thị trường toàn cầu, kinh doanh, bán hàng và nghiên cứu tại ICICI Bank, những lo ngại về tăng trưởng xuất hiện khi đợt dịch mới bùng lên, cộng với lạm phát có thể vẫn tiếp tục duy trì, sẽ khiến lợi suất trái phiếu sẽ khó giảm, bất chấp những nỗ lực của RBI.

Và dù có hay không phong tỏa, một số nhà kinh tế nhận thấy đại dịch đang đè nặng lên niềm tin của người tiêu dùng - vốn được coi là xương sống của nền kinh tế Ấn Độ.

Gánh nặng ngày càng tăng của các ca nhiễm mới có thể là một yếu tố tiêu cực đối với động lực tăng trưởng và phục hồi kinh tế, chuyên gia Shubhada Rao, Nhà sáng lập QuantEco Research ở Mumbai, đánh giá

Minh Châu