Điều chỉnh kích thước chữ

Củ sạc chính hãng Apple “cháy hàng” tại thị trường Việt Nam

(CLO) Apple trước đó đã loại bỏ củ sạc trên dòng iPhone mới nhất, điều này khiến cho nhu cầu mua củ sạc của người dùng tăng mạnh.

Audio

Sự kiện: Apple

Củ sạc chính hãng Apple “cháy hàng” tại thị trường Việt Nam 1

Nhiều đại lý cho biết doanh số của thế hệ iPhone mới tăng mạnh trong năm nay gấp 2-3 lần so với năm ngoái. Điều này cũng kéo theo nhu cầu của người dùng đối với mặt hàng phụ kiện tăng cao, đặc biệt là củ sạc.

Nguyên nhân chính là do Apple đã loại bỏ củ sạc cũng như tai nghe trên thế hệ iPhone mới. Hiện tại, đối với tất cả phiên bản iPhone 12, phụ kiện duy nhất được hãng bán kèm trong hộp là dây cáp USB-C to Lightning.

Việc cắt giảm này không chỉ được Apple áp dụng trên những mẫu iPhone 12, mà ngay cả đối với các thiết bị đời cũ hơn, như iPhone XR, iPhone 11 hay iPhone SE 2020, củ sạc và tai nghe cũng không còn được bán kèm sẵn trong hộp như trước.

Apple có giải thích lý do cắt giảm phụ kiện là nhằm mục đích giảm thiểu lượng khí thải carbon bằng cách không phải sản xuất phụ kiện ngay từ đầu, điều này cũng giúp giảm kích thước hộp của mỗi chiếc iPhone, giúp quá trình vận chuyển dễ dàng hơn.

Giải thích của Apple đa phần không nhận được sự đồng tình của người dùng, nhiều người còn cho rằng Apple đang cố moi tiền từ người dùng đối với các mặt hàng phụ kiện. Lý do là loại cáp mà Apple bán kèm bên trong hộp của những chiếc iPhone 12 là dây USB-C to Lightning thay vì USB-A to Lightning như trước. Trong khi đó, đa số củ sạc trên thị trường đều sử dụng chuẩn USB-A, không tương thích với loại cáp này.

Do đó, để có thể sạc nhanh cho những chiếc iPhone 12, người dùng sẽ buộc phải tìm mua củ sạc mới của hãng. Chính điều này đã kéo theo doanh số của củ sạc 20 W tăng mạnh, gây ra tình trạng "cháy hàng" tại nhiều hệ thống.

Củ sạc chính hãng Apple “cháy hàng” tại thị trường Việt Nam 2

Tại thị trường Việt Nam, giá bán của củ sạc 20 W chính hãng có mức giá niêm yết 990.000 đồng. Tùy theo từng đại lý, người dùng có thể nhận được các mức ưu đãi, giảm giá khác nhau. Thậm chí, một số hệ thống còn bán ra phụ kiện này với mức giá 490.000 đồng khi người dùng mua kèm iPhone 12.

Mặc dù vậy, hiện tại trên thị trường có nhiều hãng phụ kiện bên thứ ba đã hỗ trợ sạc nhanh cho iPhone 12. Tuy nhiên, nhiều người dùng luôn có tâm lý phụ kiện do chính Apple sản xuất sẽ tương thích tốt hơn với iPhone. Vì thế, việc chọn mua củ sạc từ Apple vẫn là lựa chọn an toàn hơn và được ưu tiên hàng đầu.