Trao đổi nghiệp vụ giữa Báo Hải Dương và Báo Quảng Ngãi
(CLO) Chiều 2/4, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (1975 - 2025), đoàn công tác của Báo Hải Dương đã tới thăm và có buổi trao đổi nghiệp vụ với Báo Quảng Ngãi.
Theo dõi báo trên:
Cuộc khủng hoảng nhà lây lan khắp thế giới
Tiếp cận nhà ở đã trở thành một vấn đề quan trọng trên toàn thế giới, khi ngay cả các thành phố có giá nhà hợp lý nhất cũng đang trở nên đắt đỏ một cách điên rồ. Các giải pháp đã được đề xuất, như xây dựng thêm nhà, giới hạn tiền thuê nhà, đầu tư vào nhà ở được trợ cấp và hạn chế người nước ngoài mua bất động sản đã không ngăn chặn được sự lây lan của vấn đề.
Giá mua và thuê nhà tăng vọt trong khi lương không theo kịp khiến tầng lớp trung lưu ở Mỹ và châu Âu điêu đứng. Ảnh: Guardian
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), từ năm 2015 đến năm 2024, giá nhà đã tăng 54% ở Mỹ, 32% ở Trung Quốc và gần 15% ở Liên minh châu Âu. Sự gia tăng thậm chí còn lớn hơn ở các thành phố lớn; ở một số thành phố, tiền thuê nhà đã tăng gấp đôi trong cùng kỳ. Gần 9% dân số ở các quốc gia công nghiệp trên thế giới dành hơn 40% thu nhập của họ để trả tiền thuê nhà (ngắn hạn hoặc dài hạn).
Cuộc khủng hoảng nhà ở đang đóng vai trò không nhỏ trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Ứng cử viên Đảng Dân chủ Kamala Harris đã đề xuất xây dựng ba triệu ngôi nhà giá rẻ bằng cách hợp tác với khu vực tư nhân. Trọng tâm trong kế hoạch của bà là khoản trợ cấp lên tới 25.000 USD cho những người mua nhà lần đầu.
Tại Vương quốc Anh, Đảng Lao động cũng hứa sẽ tiến hành một cuộc cách mạng nhà ở trong chiến dịch tranh cử mà họ đã giành chiến thắng vào ngày 4/7. Họ đã cam kết xây dựng 300.000 ngôi nhà mới mỗi năm, tăng lên 1 triệu rưỡi vào cuối nhiệm kỳ lập pháp hiện tại và chính phủ của tân thủ tướng Keir Starmer sẽ cần biến những lời hứa đó thành hiện thực.
Vì đâu nên nỗi?
Vậy khi nào thì cuộc khủng hoảng nhà hiện nay bắt đầu? Nó bắt đầu như thế nào? Không có lời đáp dễ dàng cho những câu hỏi đó. Nhưng theo nhật báo El Pais (Tây Ban Nha) thì người ta có thể truy tìm nguồn gốc của cuộc khủng hoảng hiện tại trở lại các chính sách vào cuối thế kỷ 20, khi nhiều chính phủ phương Tây cắt giảm số lượng nhà ở công cộng mà họ đang xây dựng.
Và rồi, việc xuất hiện của những nhà lãnh đạo như Ronald Reagan và Margaret Thatcher báo hiệu một sự chuyển hướng sang chủ nghĩa tự do ở phương Tây. Nhà ở công cộng cũ kỹ, thay vì được bảo trì thường xuyên, đã bị xuống cấp và thường bị phá bỏ mà không được xây dựng thay thế.
Một phụ nữ bối rối nhìn các hình quảng cáo ở mặt tiền của một công ty môi giới bất động sản tại Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: El Pais
Ngay sau đó, nhiều thành phố thấy mình có ít nguồn lực hơn và nhu cầu ngày càng tăng mà họ không đủ khả năng đáp ứng. Ông Marc Roark, giáo sư luật tại Đại học Tulsa, tin rằng các chính sách thắt lưng buộc bụng kể trên đã đóng "một vai trò quan trọng trong sự xuống cấp của những tòa nhà này, đến mức chúng gây nguy hiểm cho các gia đình - như trong vụ hỏa hoạn ở Tháp Grenfell ở London, nơi ngọn lửa lan nhanh qua lớp ốp nhôm và nhựa - và trong sự cô lập của các cộng đồng nghèo đói ở những khu vực có ít cơ hội kinh tế".
Bất chấp bong bóng bất động sản vào đầu thế kỷ 21, nguồn cung nhà ở không đủ vẫn tiếp diễn. Cuộc khủng hoảng năm 2008 đã dừng mọi hoạt động xây dựng và khiến giá cả tăng vọt, chủ yếu là ở các khu vực thành thị. Việc thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ và việc làm tại các thành phố lớn đã làm trầm trọng thêm tình hình. Tăng trưởng kinh tế tập trung vào một số ít các trung tâm đô thị, dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt về nhà ở, từ đó tạo ra sự sang trọng hóa.
“Mô hình siêu thành phố được thúc đẩy trên toàn thế giới bắt đầu từ những năm 2000 đã tạo ra niềm tin rằng các thành phố nên thu hút nhân tài và vốn, mà không cân nhắc đến hậu quả mà nó gây ra cho những người đang sống ở đó”, Sergio Nasarre-Aznar, giám đốc Trung tâm nhà ở UNESCO tại Đại học Rovira I Virgili của Tây Ban Nha nói. "Bạn không thể mong muốn trở thành Thung lũng Silicon của Địa Trung Hải và mong đợi giá thuê nhà vẫn ở mức thấp”.
Nhà ở đang được xây dựng tại Poplar và Canning Town, gần khu tài chính Canary Wharf ở London (Anh). Ảnh: GI
Ngoài ra, nhà ở không còn được coi là quyền cơ bản nữa mà giờ đây được coi là một khoản đầu tư tài chính. Ông Christoph Schmid, giáo sư luật kinh tế tại Đại học Bremen của Đức, cho biết: "Đầu cơ thiên về việc xây dựng các căn hộ cho phép thu được nhiều lợi nhuận nhất, trong khi nhà giá rẻ, vốn là loại nhà cần thiết nhất, lại bị bỏ qua".
Ngoài ra, tiền lương không tăng nhanh theo giá bất động sản. Tại EU, giá thuê nhà trung bình tăng 20% từ năm 2010 đến năm 2022, với giá thuê và giá mua tăng tới 48%, theo Eurostat. Các thị trường không được quản lý chặt chẽ đang gây ra sự tàn phá, và tại Mỹ và Tây Ban Nha, 20% người thuê nhà chi hơn 40% thu nhập của họ cho nhà ở, trong khi ở Pháp, Ý, Bồ Đào Nha và Hy Lạp, tỷ lệ đó dao động từ 10% đến 15%, theo OECD.
Nhiều quốc gia đã tạo ra các chương trình nhằm mục đích tăng nguồn cung nhà ở công cộng trong tương lai, nhưng hiệu quả của chúng vẫn chưa được xác định và các nhà phân tích cho rằng kết quả sẽ bị hạn chế nếu không đưa ra các quyết định quy hoạch khu vực thông minh hơn.
Quang Anh (theo WSJ)
(CLO) Chiều 2/4, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (1975 - 2025), đoàn công tác của Báo Hải Dương đã tới thăm và có buổi trao đổi nghiệp vụ với Báo Quảng Ngãi.
(CLO) Ngày 2/4, Tạp chí Trẻ em Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng.
(CLO) UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác đánh giá Hồ sơ đăng ký thực hiện 02 Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Tiên Dương 1 và xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.
(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính mong muốn Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (tỉnh Khánh Hòa) ra đời phải là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, hình thành các hệ sinh thái công nghiệp - đổi mới sáng tạo - đô thị - dịch vụ - công nghệ cao; đảm bảo phát triển hài hòa với cộng đồng, hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế tri thức cho địa phương.
(CLO) Về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Quảng Ninh tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương trên tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng" trong công tác tinh gọn, sắp xếp bộ máy.
(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.
(CLO) Ngày 2/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Dương, Sở này vừa ban hành thông báo công khai kế hoạch, danh mục các khu đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 3/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, sáng sớm sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
(CLO) Ngày 2/4, triển lãm “Nghe vải kể chuyện” đã diễn ra tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ ba của họa sĩ Trần Thanh Thục, người đã dành 45 năm theo đuổi nghệ thuật hội họa trên vải cắt dán - một thể loại hiếm gặp.
(CLO) Trưng bày “Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa - Tiền Giang 2025” giới thiệu hơn 200 hiện vật, trải đều trên các dòng gốm.
(CLO) Dù hiện nay Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật về trụ sạc xe điện mới chỉ đang là dự thảo, tuy nhiên dự kiến có hiệu lực từ 15/6, tức là khoảng hơn 2 tháng nữa. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian áp dụng tương đối ngắn.
(CLO) Chỉ từ 30.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm bắt mắt trên vỉa hè Hà Nội. Nhưng đằng sau mức giá “hạt dẻ” ấy là những chiếc mũ mỏng manh, sẵn sàng vỡ tan khi va chạm,
(CLO) Tin từ Cục Đường sắt (Bộ Xây dựng), dự kiến sẽ có 9 dự án đường sắt quốc gia trên toàn mạng lưới được khởi công xây dựng trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.
(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo hệ thống công nghệ thông tin KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 5/5/2025. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi hệ thống diễn ra an toàn, một số bộ chỉ số chứng khoán sẽ được điều chỉnh thời điểm hiệu lực sang ngày 28/4.
(CLO) Bốn dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021–2025 được lên kế hoạch đưa vào khai thác trong dịp lễ 30/4/2025. Tuy nhiên, khối lượng thi công còn nhiều, thời tiết bất lợi đang đặt ra thách thức lớn cho các ban quản lý dự án trong việc hoàn thành đúng tiến độ.
(CLO) Sáng 02/04/2025 (ngày 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, UBND huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Hội chùa Tây Phương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận Bảo vật quốc gia và khai hội chùa Tây Phương năm 2025.
(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bật đèn xanh” cho chương trình tiêm kích F-47, chiếc máy bay mà ông mô tả rằng “đáng gờm nhất từng được chế tạo”. Vậy F-47 mạnh cỡ nào, nhất là khi so sánh với so với những máy bay tàng hình mà Nga và Trung Quốc đang phát triển?
(CLO) Ngày 24/3 vừa rồi, vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Mỹ đã diễn ra tại Riyadh (Ả Rập Xê Út), nơi chứng kiến vai trò ngoại giao con thoi của Mỹ nhằm tìm kiếm tiếng nói chung giữa Nga và Ukraine.
(CLO) “Ngừng bắn” có lẽ là từ khóa được truyền thông và giới chuyên gia nhắc đến nhiều nhất trong những ngày gần đây. Câu hỏi được đặt ra ở đây là các bên trong cuộc xung đột sẽ kiểm soát quá trình này như thế nào?
(CLO) Việc Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng và tăng cường đầu tư vào các mỏ tại châu Phi đang làm dấy lên lo ngại ở Mỹ về nguy cơ thất thế trong cuộc đua giành khoáng sản quan trọng ở châu lục này.
(CLO) Một cuộc chiến tranh hạt nhân do AI khởi xướng nghe có vẻ giống trong phim khoa học viễn tưởng. Nhưng nhiều nhà khoa học và chính trị gia hàng đầu thế giới cho rằng không phải vậy.
(CLO) Cộng đồng quốc tế đã kỳ vọng nhiều hơn vào cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga so với cuộc điện đàm đầu tiên. Điều này được thúc đẩy bởi sự lạc quan trong mối quan hệ Mỹ-Nga và diễn biến các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Ukraine tại Ả Rập Xê Út.
(CLO) Trung Quốc đang nỗ lực phát triển máy bay thân rộng để cạnh tranh với Airbus và Boeing, dù kế hoạch của Bắc Kinh có thể phụ thuộc vào sự hợp tác từ các nhà quản lý và nhà cung cấp phương Tây.
(CLO) Việc tăng cường chi tiêu quốc phòng ồ ạt trên khắp châu Âu có thể đạt được những gì mà các chính phủ không làm nổi trong nhiều năm: khởi động nền kinh tế trì trệ, gieo mầm cho những đổi mới và tạo ra các ngành công nghiệp mới.
(CLO) Tư lệnh không quân Ấn Độ, Amar Preet Singh cho biết nước này cần bổ sung khoảng 400 máy bay chiến đấu để đạt quy mô 1000 chiếc. Do đó, song song với việc phát triển các tiêm kích nội địa, New Delhi sẽ mua 114 máy bay mới trong khoảng 4-5 năm tới.