Điều chỉnh kích thước chữ

Đã có vắc xin mới phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết…

(CLO) Vắc xin mới phòng viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết… do phế cầu khuẩn cho trẻ em và người lớn được hệ thống tiêm chủng VNVC triển khai tiêm rộng rãi từ ngày 17/11/2019.

Đã có vắc xin mới phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết… do phế cầu cho trẻ trên 5 tuổi và người lớn

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha - Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC, vắc xin “phế cầu 13” mới được đưa về Việt Nam là thông tin vui với hàng triệu người dân, bởi hiện Việt Nam chỉ có vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn cho trẻ dưới 5 tuổi, trong khi tỷ lệ trẻ trên 5 tuổi và người lớn có nhu cầu tiêm phòng các bệnh nguy hiểm này là rất lớn, nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh phổi như lao phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính COPD, bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp… được chỉ định tiêm vắc xin phòng bệnh mà không có vắc xin để tiêm, nhiều người đã phải ra nước ngoài chỉ để tiêm 1 loại vắc xin này. 

Ngay ngày đầu tiên triển khai tiêm vắc xin “phế cầu 13” tại Việt Nam, hàng trăm khách hàng đã đến VNVC tiêm vắc xin mới.

Ngay ngày đầu tiên triển khai tiêm vắc xin “phế cầu 13” tại Việt Nam, hàng trăm khách hàng đã đến VNVC tiêm vắc xin mới.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, cho biết, phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) thường trú trong hầu họng người lớn và trẻ em. Loại vi khuẩn này có nhiều chủng rất phức tạp, dễ dàng lây truyền qua đường hô hấp (ho, hắt hơi) và gây bệnh cho trẻ em, người lớn khi tiếp xúc với người bị bệnh hoặc người khỏe mạnh mang vi khuẩn trong người. 

"Viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) là 4 căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu gây nên, với tỷ lệ tử vong từ 10 - 20%, đặc biệt ở nhóm đối tượng nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già, tỷ lệ tử vong lên đến 50%”, BS Khanh nói.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có hơn 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì viêm phổi. Tại Việt Nam, ước tính hằng năm có khoảng 2,9 triệu trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh này.

Bệnh viêm phổi do phế cầu tiến triển rất nhanh, gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, nếu may mắn khỏi bệnh cũng có thể mắc di chứng mù, điếc, liệt và chậm phát triển tâm thần kinh... Bệnh không chỉ nguy hiểm với trẻ nhỏ mà còn là nguyên nhân gây tử vong nhanh ở người cao tuổi, đặc biệt là người đang mắc các bệnh mạn tính như COPD, lao phổi, tim mạch, tiểu đường… 

Điều đáng nói là viêm phổi, viêm màng não,... do phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae), hay Haemophilus influenzae, Staphylococcus… không chỉ dễ lây nhiễm, gây bệnh nặng và tiến triển nhanh, mà quan trọng nhất là tình trạng kháng kháng sinh, do đó quá trình điều trị, cứu sống người bệnh là vô cùng khó khăn", ThS.BS Bùi Ngọc An Pha nói.

Người lớn chỉ tiêm một mũi vắc xin

Người lớn chỉ tiêm một mũi vắc xin "phế cầu 13" cho hiệu quả bảo vệ lâu dài.

Để phòng bệnh viêm phổi do phế cầu, các chuyên gia khuyến cáo trẻ em từ 6 tuần tuổi và người lớn, đặc biệt là người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính cần được tiêm ngừa vắc xin phế cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh tỷ lệ người mắc bệnh về phổi cũng như các bệnh có liên quan tăng cao thời gian qua, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi, bụi mịn… như hiện nay, việc tiêm vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn là cần thiết cho toàn thể cộng đồng, bởi nếu không may mắc các bệnh lý này, việc điều trị bệnh là rất khó khăn và tốn kém.

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, vắc xin “phế cầu13” do tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu Pfizer Headquarter (Mỹ) nghiêncứu sản xuất. Vắc xin này đã được sử dụng tại100 quốc gia trên thế giới, được chứng minh phòng bệnh hiệu quả và an toàn cho trẻ em và người lớn.

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, vắc xin “phế cầu13” do tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu Pfizer (Mỹ) nghiên cứu sản xuất. Vắc xin này đã được sử dụng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, được chứng minh phòng bệnh hiệu quả và an toàn cho trẻ em và người lớn.

Trong ngày đầu tiên triển khai tiêm vắc xin “phế cầu 13” tại Việt Nam, toàn hệ thống VNVC đã tiếp nhận hàng trăm khách hàng đến tiêm chủng.

Vừa tiêm xong mũi vắc xin cúm mùa và "phế cầu 13" tại VNVC Trường Chinh, bà Lê Thị Thu (65 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Mấy năm nay cứ tới mùa này là tôi phải nhập viện điều trị do viêm phổi mà không có vắc xin phế cầu để tiêm do loại hiện có chỉ tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi, tôi cũng không có điều kiện ra nước ngoài tiêm vắc xin này nên lúc nào cũng lo sẽ mắc bệnh, sẽ rất nguy hiểm. Hôm nay đi tiêm phòng cúm, tình cờ biết có vắc xin phế cầu cho người lớn, tôi đăng ký tiêm ngay, mừng hơn bắt được vàng.”

Vắc xin “phế cầu 13” đã được triển khai tiêm trên toàn hệ thống tiêm chủng VNVC.

Vắc xin “phế cầu 13” đã được triển khai tiêm trên toàn hệ thống tiêm chủng VNVC.

Còn chị Nguyễn Minh Thanh (Thủ Đức, TP.HCM) vui mừng sau khi tiêm được mũi “phế cầu 13” cho con trai 6 tuổi tại VNVC Hoàng Văn Thụ, chị nói: “Hồi trước do không biết nên tôi không cho con tiêm vắc xin phòng bệnh do phế cầu, đến khi hỏi bác sĩ thì con qua 5 tuổi không tiêm được nữa mà con hay bệnh, ho sốt viêm họng, viêm phổi nên tôi rất lo. May sao nay có vắc xin mới về tiêm được cho trẻ lớn và chỉ tiêm mấy mũi mà phòng được đến 4 bệnh nguy hiểm, tiêm đủ cho yên tâm, chứ bị bệnh đi viện thì tốn kém hơn nhiều lần tiền vắc xin”.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, vắc xin“phế cầu 13” Prevenar có thể tiêm sớm cho trẻ từ 6 tuần tuổi với phác đồ 3 mũi tiêm cơ bản và mũi tiêm nhắc cách mũi 3 tối thiểu 2 tháng, trong khoảng thời gian 11 - 15 tháng tuổi. Với trẻ từ 7 -11 tháng tuổi, sẽ tiêm 2 mũi cơ bản, cách nhau 1 tháng và mũi nhắc lại cách mũi 2 tối thiểu 2 tháng, tiêm khi trẻ trên 1 tuổi. Ở trẻ từ 12 - 23 tháng tuổi, tiêm 2 mũi, cách nhau tối thiểu 2 tháng. Riêng trẻ từ 24 tháng tuổi, người trưởng thành và người cao tuổi chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất cho hiệu quả bảo vệ lâu dài.

Vắc xin “phế cầu 13” đã được triển khai tiêm trên toàn hệ thống trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC trên toàn quốc. Liên hệ tổng đài 028.7300.6595 để được tư vấn và đặt lịch tiêm.

Chào Giáng sinh, năm mới 2020 và mừng khai trương VNVC Cần Thơ – Trung tâm tiêm chủng lớn nhất miền Tây Nam Bộ, VNVC ưu đãi 5% cho khách hàng mua GÓI VẮC XIN từ nay đến hết ngày 31/12/2019. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

• Hotline 028.7300.6595 (tư vấn và đặt lịch tiêm)

• Website: www.vnvc.vn

• Fanpage: VNVC - Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn

• Group: Tiêm phòng cho Trẻ em và Người lớn

• Hoặc đến trực tiếp hệ thống trung tâm VNVC trên toàn quốc

PV

 
 
Tin mới
Tài trợ của Mỹ cho WHO đã giảm 25% trong đại dịch Covid-19

(CLO) Các khoản đóng góp tài chính của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã giảm 25% trong đại dịch Covid-19. Sự sụt giảm này xuất phát từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Nóng 18h: Lừa đảo nghìn tỷ, cựu CEO Cty Alibaba cùng đồng phạm bị đề nghị truy tố

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Lừa đảo nghìn tỷ, cựu CEO Cty Alibaba cùng đồng phạm bị đề nghị truy tố; Sở Y tế Hà Nội: Không được từ chối bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán; Tuyển Việt Nam nhận tin cực vui trước trận gặp Australia...

Hội báo Xuân Nhâm Dần tỉnh Thái Nguyên năm 2022 trưng bày trên 1.000 ấn phẩm báo chí

(CLO) Sáng 26/1, tại Thư viện tỉnh Thái Nguyên, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phối hợp các cơ quan chức năng khai mạc Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022.

Làng nghề bánh phồng “đỏ lửa” ngày cận Tết

(CLO) Còn không ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, nhiều người ở làng nghề bánh phồng (tại tỉnh An Giang) đang tất bật chuẩn bị những chiếc bánh phồng thơm ngon, để phục vụ cho một mùa tết đáng nhớ sắp tới.

Không có căn cứ xác định ông Võ Hoàng Yên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua chữa bệnh

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự ông Võ Hoàng Yên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi nhận tiền chữa bệnh, chữa không khỏi mà bệnh còn nặng hơn.

Nam Định trưng bày hơn 500 ấn phẩm tại triển lãm Báo Xuân Nhâm Dần 2022

(CLO) Sáng 26/1, tại Thư viện tỉnh Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức Triển lãm Báo Xuân Nhâm Dần 2022.

Ô tô bay được phép cất cánh, nhưng phải có bằng phi công

(CLO) Một chiếc ô tô bay nhỏ đã vượt qua các cuộc thử nghiệm bay ở Slovakia, các nhà phát triển cho biết.

'Biểu tượng sex của Hollywood' Pamela Anderson kết thúc cuộc hôn nhân thứ 5

(CLO) Sau hơn một năm chung sống, “biểu tượng sex của Hollywood" đã ly hôn với Dan Hayhurst tại quê nhà Canada, nơi hai người đám cưới vào Giáng sinh 2020.

Gặp mặt các nhà báo lão thành, nguyên lãnh đạo Hội và cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Hội đã nghỉ hưu

(CLO) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 26/1, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dự buổi gặp mặt các nhà báo lão thành, lãnh đạo Hội, cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Hội đã nghỉ hưu.