Điều chỉnh kích thước chữ

Đã đến lúc cần quan tâm hơn đến cán bộ ngành y

(CLO) Không phủ nhận hiện tồn tại nhiều vấn nạn trong ngành y nhưng thực tế lớn hơn cần hiểu rằng các cán bộ y tế hiện đang làm việc trong một môi trường áp lực và chưa thể được trả lương tương xứng. Đây có lẽ là lý do khiến một số lương y phải “vượt rào”. Ít nhất trong ngắn hạn, cần có những chính sách hỗ trợ tài chính đặc biệt cho các cán bộ y tế.

Bạn sẵn sàng trả bao nhiêu cho một lần cấp cứu?

Bạn có biết 1 ca trực đêm cấp cứu của một bác sĩ tuyến đầu hiện nay được trả bao nhiêu tiền không? Một đêm trực với rất nhiều căng thẳng và mỏi mệt, là sự đối mặt với rất nhiều đau đớn và áp lực vì tính mạng của nhiều người. Câu trả lời hay nhất, có lẽ là “vô giá” nhưng thực tế lại phũ phàng, mỗi ca trực đêm chỉ có giá 75.000đ. Đấy là đối với các bác sĩ tuyến đầu, với các bác sĩ ở trạm xá, con số khiêm tốn hơn rất nhiều là 10.000đ (*)

Bây giờ, hãy lướt qua tin tức hàng ngày một chút, bạn sẽ thấy không thiếu chuyện "mặt trái" về ngành y: bác sĩ gác chân, bác sĩ tắc trách, y tá vòi tiền bệnh nhân, điều dưỡng vô cảm… Các ý kiến hoặc bài viết có ý khen ngợi hay động viên là rất ít.

leftcenterrightdel
 Chương trình vay ưu đãi của VPBank cho cán bộ ngành y

Đối với một “nghề cao quý”, đây quả là một thực tế đáng buồn. Cứu người là công việc không bao giờ có thể dễ dàng, không bao giờ khâu một vết thương với máu đang chảy lại có thể dễ dàng như bạn khâu lại một chú gấu bông, hay lái xe cấp cứu bất chấp những tín hiệu giao thông xanh đỏ để đua tốc độ với tử thần sẽ không nhẹ nhàng như một buổi chiều bạn thảnh thơi tan làm. Bệnh tật và cái chết không nghỉ ngơi vào ngày lễ và dịp tết, thậm chí chỉ một lỗi sai chính tả thôi, có thể đánh đổi bằng cả một mạng người. Chắc hẳn vì thế mà xã hội nói chung đòi hỏi khắt khe với các cán bộ y tế.  Nhưng cũng như chúng ta, các bác sĩ, hay hộ lý, điều dưỡng,… họ cũng có gia đình, con cái và hàng tá nghĩa vụ xã hội khác phải thực hiện, vậy mà, trong lúc vật lộn giữa những bệnh tật và cơm áo gạo tiền hàng ngày, các cán bộ y tế còn chịu thêm búa rìu dư luận. Bỏ ra nhiều năm đèn sách để đỗ vào trường y, thêm 6 năm miệt mài ở giảng đường, may mắn xin được việc vẫn phải học không ngừng nghỉ, với ngần ấy nỗ lực trong cuộc đời, việc mong muốn một mái ấm gia đình, con cái học hành ở môi trường tốt liệu có gì là sai trái?

Ấy là chưa kể áp lực công việc và thu nhập chưa thể tương xứng ngay trong bối cảnh nền kinh tế hiện tại còn nhiều khó khăn. Có lẽ đã đến lúc, chúng ta cần bớt khắt khe hơn để có những cái nhìn đúng mực và nhân văn hơn với những cống hiến của cán bộ ngành y tế.

Đến lúc chúng ta cần quan tâm hơn chỉ trích

Năm 2017 là năm đánh dấu công cuộc cải thiện thu nhập của các cán bộ y tế tích cực nhất, với lộ trình tăng viện phí dài kỳ, cũng như thay đổi cách tính lương hợp lý hơn. Nhưng để ngay và luôn cải thiện thu nhập một cách tương xứng cho các cán bộ y tế nói riêng và người lao động nói chung trong bối cảnh nền kinh tế hiện tại là một bài toán khó cần thời gian dài để có câu trả lời.

Có lẽ vì vậy mà nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính đang triển khai các chính sách ưu đãi đặc biệt dành riêng đến các cán bộ nhân viên công tác tại bệnh viện để chung tay giảm tải áp lực tài chính trong cuộc sống cho các cán bộ y tế. Với thông điệp thấu hiểu: Công việc vốn không dễ dàng, hãy làm cuộc sống nhẹ nhàng hơn, VPBank cung cấp gói vay tín chấp ưu đãi như một giải pháp tài chính ngắn hạn hiệu quả. Gói vay với lãi suất ưu đãi có hạn mức vay tới 200 triệu đồng mà không phải thế chấp. Đặc biệt hơn từ 15/11/2017 đến 30/01/2018, mỗi khách hàng giải ngân thành công sẽ được nhận một bộ hộp cơm Lock&Lock trị giá 485.000đ. Ngoài ra, Vietcombank, Viettinbank…cũng đang triển khai chương trình vay ưu đãi ngắn hạn và dài hạn dành cho cán bộ ngành y.

(*) Link tham khảo: http://www.kenhyte.net/2017/10/cai-gia-cua-1-dem-truc-la-bao-nhieu.html

Hoàng Dương