(CLO) Nhận thấy tầm quan trọng của các sản phẩm ẩm thực trong việc thu hút du khách, tháng 5/2023, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 114/KH-UBND về “Phát triển ẩm thực thành sản phẩm du lịch đặc sắc trên địa bàn giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2030”.
Mục đích nhằm khai thác, phát triển ẩm thực, tạo ra sản phẩm mới và sự hấp dẫn khác biệt cho điểm đến, qua đó kích thích chi tiêu của khách và thu hút các thị trường khách du lịch.
Vừa qua “Lễ hội ẩm thực Việt Nam - Quốc tế” diễn ra tại Đà Nẵng có sự tham gia của hơn 50 gian hàng ẩm thực địa phương, các vùng miền, thế giới đã trở thành điểm nhấn trong các hoạt động du lịch chào hè. Đây là nơi được du khách ghé thăm thưởng thức và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, gồm các món ăn nổi tiếng như mỳ Quảng, bánh xèo, cao lầu, phở, các món chè, món ăn, uống đường phố…
Bên cạnh đó, không gian trải nghiệm tự tay làm các loại bánh dân gian và không gian làng nghề truyền thống đã giúp du khách hiểu hơn về nguồn gốc, cách chế biến các món ăn của người dân địa phương.
Sức hút của ẩm thực của Đà Nẵng cũng được khẳng định tại một số địa phương phát triển du lịch cộng đồng. Cuối tháng 3 năm 2023, Hợp tác xã Nông nghiệp sinh thái và du lịch cộng đồng xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) được thành lập với khoảng 20 thành viên chủ chốt là chủ các homestay, các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, gia đình làm nghề truyền thống. Hợp tác xã có nhiệm vụ quảng bá, giới thiệu sản vật, nông sản của địa phương khi du khách tới Hòa Bắc.
Đà Nẵng định hướng phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực theo ba nhóm gồm: Ẩm thực địa phương, ẩm thực vùng miền và ẩm thực quốc tế. Mỗi nhóm theo ba phân khúc gồm: sản phẩm du lịch ẩm thực cao cấp; sản phẩm du lịch ẩm thực du lịch tầm trung; sản phẩm du lịch ẩm thực đường phố (bình dân) gắn với giá trị truyền thống…
Mục tiêu đến năm 2030 Đà Nẵng sẽ là trung tâm du lịch ẩm thực quốc tế đặc sắc, chất lượng cao của Việt Nam và khu vực, nơi hội tụ ẩm thực truyền thống địa phương, các vùng miền Việt Nam và quốc tế.
(CLO) Sau khi được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) công nhận, UBND tỉnh Sơn La sẽ đẩy mạnh trong việc tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch cho Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.
(CLO) Lễ hội Bánh mì Việt Nam tại TP HCM lần thứ 2 đã khai mạc vào tối 17/5 với nhiều điểm mới, trong đó điểm nhấn là việc xác lập kỷ lục hơn 150 món ăn đi kèm bánh mì được trưng bày trên một mô hình bánh mì khổng lồ.
(CLO) TripAdvisor, nền tảng đặt phòng nổi tiếng thế giới, vừa công bố những địa điểm du lịch thịnh hành nhất thế giới năm 2024. Đáng chú ý, Việt Nam có 2 cái tên địa danh nằm trong top 5 sự lựa chọn tốt nhất của du khách - Travelers' Choice Awards - Best of the Best Destinations.
(CLO) Ngày 15/5, Sở VH-TT TP.Đà Nẵng cho biết, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) có chủ đề Made in unity - Kết nối toàn cầu - Rạng rỡ năm châu, diễn ra từ ngày 8/6 đến hết ngày 13/7, tăng hơn 3 vạn chỗ trong 5 đêm diễn.
(CLO) Mới đây, các chuyên gia ẩm thực của chuyên trang TasteAtlas đã cho món canh chua cá của Việt Nam vào danh sách 100 món làm từ cá ngon nhất thế giới.