Điều chỉnh kích thước chữ

Đã nhập kho dự trữ quốc gia 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc

(CLO) Đến ngày 20/8, các đơn vị dự trữ nhà nước đã hoàn thành nhập kho dự trữ quốc gia 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc, theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2020.

190.000 tấn gạo đã nhập kho dự trữ quốc gia

190.000 tấn gạo đã nhập kho dự trữ quốc gia

Tổng cục Dự trữ Nhà nước vừa cho biết, qua 3 đợt đấu thầu, đến ngày 15/8, các đơn vị dự trữ nhà nước khu vực đã nhập kho dự trữ quốc gia 190.000 tấn gạo, theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2020.

Trước đó, ngày 12/3, các đơn vị dự trữ nhà nước đã mở thầu mua 190.000 tấn gạo, kết quả trúng thầu 178.000 tấn nhưng chỉ ký hợp đồng được 7.700 tấn và đã hoàn thành nhập kho dự trữ Quốc gia 7.700 tấn gạo vào ngày 30/6.

Còn lại 182.300 tấn chưa mua được (gồm 12.000 tấn không trúng thầu và 170.300 tấn nhà thầu trúng thầu từ chối ký hợp đồng) phải tổ chức đấu thầu lại.

Theo đại diện Tổng cục Dự trữ Nhà nước, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các nước trên thế giới và trong khu vực như Nga, Ukraine, Ấn Độ, Campuchia, Myanmar... đều đã dừng xuất khẩu lương thực.

Trong khi đó, một số quốc gia như Trung Quốc, Philippines, Indonesia… tăng cường nhập khẩu gạo nên nhu cầu xuất khẩu gạo tăng cao, giá lương thực trong nước tăng mạnh từ thời điểm các nhà thầu tham dự thầu (ngày 12/3) so với thời điểm có thông báo kết quả trúng thầu (từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2020). Chính vì vậy, nhiều nhà thầu đã trúng thầu từ chối ký hợp đồng với số lượng 170.300 tấn.

Các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã thu bảo đảm dự thầu của các nhà thầu từ chối ký hợp đồng theo quy định của Luật Đấu thầu và đã nộp ngân sách Nhà nước với tổng giá trị 27,877 tỷ đồng.

Ngày 12/5, các đơn vị dự trữ nhà nước đã mở thầu đợt 2, kết quả đã trúng thầu, ký hợp đồng và hoàn thành nhập kho dự trữ Quốc gia 151.180 tấn gạo vào ngày 30/6/2020. Còn lại 31.120 tấn không có nhà thầu trúng thầu, các đơn vị dự trữ nhà nước đã thực hiện các thủ tục hủy thầu để triển khai đấu thầu lại theo quy định.

Để hoàn thành kế hoạch nhập gạo dự trữ quốc gia được giao, ngày 6/7, các đơn vị dự trữ nhà nước khu vực đã mở thầu đợt 3 để mua nốt số gạo còn lại. Kết quả các đơn vị đã trúng thầu, ký hợp đồng và hoàn thành nhập kho dự trữ Quốc gia 31.120 tấn vào ngày 15/8.

Đối với kế hoạch mua 80.000 tấn thóc nhập kho, căn cứ thời vụ thu hoạch tại các vùng, miền trong cả nước, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực thực hiện chỉ tiêu kế hoạch mua thóc theo phương thức trực tiếp rộng rãi của mọi đối tượng.

Tổng hợp kết quả mua của 4 khu vực (Nam Bộ, Nam miền Trung, Bắc miền Trung và miền Bắc) trong cả nước, đến ngày 20/8 các đơn vị dự trữ nhà nước đã hoàn thành nhập kho dự trữ quốc gia 80.000 tấn thóc, theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2020.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Truy tìm nữ quái sử dụng sổ đỏ giả để chiếm đoạt tiền ngân hàng

(CLO) Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang truy tìm bà Vũ Thị Liên (SN 1976, HKTT: thôn 2, xã Gia Lâm, H.Lâm Hà - Lâm Đồng) để phục vụ điều tra theo đơn tố giác về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Hải quân Nga tập trận tên lửa khi tàu chiến Mỹ đi vào Biển Đen

(CLO) Tàu tên lửa Shuya của Hạm đội Biển Đen đã tập trận tên lửa khi một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ tiến vào Biển Đen, văn phòng báo chí của Hạm đội đưa tin hôm thứ Sáu (26/11).

Trao quyết định nghỉ chế độ cho các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng khóa XII không tái cử

(CLO) Ngày 27/11, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức trao Quyết định nghỉ chế độ cho 6 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì buổi lễ.

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành văn bản số 4854/BTTTT-CBC về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Cựu Bộ trưởng Pháp bị buộc tội hiếp dâm, tấn công tình dục

(CLO) Một cựu Bộ trưởng Pháp phải đối mặt với những cáo buộc mới về cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục, sau khi một số phụ nữ xuất hiện trong một bộ phim tài liệu truyền hình để làm chứng rằng ông đã tấn công họ.

Bắt nữ giám đốc công ty xăng dầu có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả

(CLO) Lực lượng chức năng đã phong tỏa, khám xét cây xăng và bắt giữ bà Lê Thị Anh Thư, người có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả.

14 khu đất phân lô bán nền núp bóng hiến đất làm đường tại Lâm Đồng “vào tầm ngắm”

(CLO) Công an tỉnh Lâm Đồng đang xác minh tin báo tội phạm của Thanh tra tỉnh về một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường ở TP Bảo Lộc.

Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, nhiều đối tượng đuổi đánh bảo vệ, xâm chiếm đất dự án

(CLO) Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, các đối tượng đã đuổi đánh bảo vệ để xâm chiếm đất dự án nhà ở tại phường An Khánh, TP. Thủ Đức (TP. HCM), gây bức xúc dư luận.

Thủ môn Filip Nguyễn sắp trở về Việt Nam hoàn tất thủ tục nhập tịch

(CLO) Tranh thủ kỳ nghỉ Đông ở giải vô địch quốc gia CH Séc kéo dài dài gần 2 tháng, thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn sẽ đưa gia đình sẽ trở về thăm Việt Nam.