(CLO) Vũng Tàu có rất nhiều lễ hội đặc sắc diễn ra hàng năm, thu hút đông đảo du khách thập phương về dự. Điển hình nhất là 3 lễ hội văn hóa hấp dẫn như: Lễ hội Nghinh Ông; Lễ hội miếu Bà Ngũ Hành; Lễ hội Trùng Cửu.
Lễ hội Nghinh Ông
Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội dân gian truyền thống của ngư dân Vũng Tàu, diễn ra từ ngày 15 đến 18 tháng Tám tại Khu di tích đình thần Thắng Tam (phường 2, thành phố Vũng Tàu). Khu di tích này được xây vào năm Canh Thìn (1820), thời nhà Nguyễn, để thờ 3 vị tiên hiền có công khai sáng vùng đất Vũng Tàu.
Lễ hội Nghinh Ông là dịp để các ngư dân tri ân cá Ông (cá voi) - vị cứu tinh của các tàu, thuyền gặp nạn trên biển, đồng thời cầu mong trời yên biển lặng, đánh bắt được nhiều tôm cá. Tham dự lễ hội, các ghe, thuyền được trang trí cờ hoa lộng lẫy, khởi hành từ Bãi Trước đến mũi Nghinh Phong để làm lễ thỉnh long vị Ông Nam Hải rồi rước kiệu “nghinh” (đón, rước) Ông về đình thần Thắng Tam.
Trong Lễ hội Nghinh Ông còn có nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn như hát bả trạo, hát bội, diễn tuồng. Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là lễ hội truyền thống của ngư dân phố biển Vũng Tàu đang được UBND tỉnh đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đoàn Nghinh Ông diễu hành qua các tuyến đường.
Lễ hội miếu Bà Ngũ Hành
Miếu Bà Ngũ Hành (hay miếu Bà) được xây dựng năm 1832, là nơi thờ các vị nữ thần. Lễ hội miếu Bà Ngũ Hành được tổ chức hằng năm từ ngày 16 đến 18 tháng Mười với lễ nghinh Bà ra miếu hòn Bà - bãi Sau rồi về lại miếu Ngũ Hành.
Khác với Lễ hội Nghinh Ông, đám rước trong Lễ hội miếu Bà Ngũ Hành không dùng ghe mà đi bộ trên đất liền. Do hòn Bà nằm cách bờ biển 50m nên người ta phải đợi đúng 12 giờ trưa, khi thủy triều xuống mới làm lễ nghinh Bà về miếu. Trong lễ cúng, vị chủ tế sẽ cúng nguyện để Bà nhập vào bà cốt, qua đó, thần sẽ mách bảo những điều cần thiết cho dân làng.
Bên cạnh các nghi lễ, trong Lễ hội miếu Bà Ngũ Hành không thể thiếu hát bội với các phần: Lễ trình tuồng, bóng rỗi, múa mâm vàng, mâm bạc dâng Bà.
Miếu Bà Ngũ Hành được sáng lập và xây dựng vào năm Nhâm Thìn 1832, được vua Thiệu Trị tặng cấp 04 đạo sắc Thiên Y A Na Diễn Ngọc Phi Thượng Đẳng Thần vào năm 1845-1846. Vua Tự Đức tặng cấp 02 đạo sắc Thiên Y A Na Thần Nữ Thượng Đẳng Thần. Và Thủy Long Thần Nữ thượng đẳng thần vào năm 1850.
Lễ hội Trùng Cửu
Lễ hội Trùng Cửu được tổ chức từ ngày 7 đến 9 tháng Chín tại Nhà Lớn (xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu). Đây là lễ hội của tín ngưỡng dân gian thờ ông Trần, người có công lập ấp Bà Trao (nay là xã Long Sơn), xây nhà cho người tạm cư ở tới lập nghiệp, đồng thời là người xây dựng công trình Nhà Lớn - nơi thờ Phật, Tiên, Thánh.
Lễ hội được tổ chức vào ngày 9 tháng Chín nên còn có tên là Lễ hội Trùng Cửu. Trong lễ hội này, không có nhiều nghi thức, lễ rước linh đình mà chỉ có dòng người thành kính dâng hương, cầu nguyện với các lễ cúng mặn và chay.
Lễ hội Trùng Cửu tại Nhà Lớn Long Sơn được tổ chức hằng năm như một tục lệ truyền thống của người dân trên đảo Long Sơn
Lễ Tiên Thường kỉnh mặn vào ngày 8 tháng Chín là lễ cúng các sản vật của bà con. Ngày 9 tháng Chín, người theo đạo ông Trần đều mặc quần áo bà ba đen, tóc búi củ hành, đi chân đất theo phong cách giản dị của ông Trần lúc sinh thời và tiến hành Chánh giỗ kỉnh chay, tức là chỉ cúng đồ chay, dâng hương, cầu nguyện bình an và tưởng nhớ đến ông.
Những lễ hội đặc sắc tại Vũng Tàu đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chiêm bái tạo đà cho du lịch Vũng Tàu phát triển. Trong thời gian tới Vũng Tàu sẽ tập trung đầu tư nhiều hơn nữa vào những lễ hội truyền thống để kích cầu cho du lịch tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ.
(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội đã triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt” nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước thực trạng người dân và du khách tập trung check-in tại khu vực cà phê đường tàu.
(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.
(CLO) Nghị quyết 171 của Quốc hội và Nghị định 175 của Chính phủ đã bổ sung đầy đủ các phương thức tiếp cận, sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, những quy định này tại Luật Đất đai 2024 chưa quy định rõ.
(CLO) Tập đoàn Đèo Cả vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh lên cao tốc 6 làn xe theo hình thức PPP.
(CLO) Người dân Hà Nội rộn ràng đón kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) bằng những khoảnh khắc đáng nhớ. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là dịp nghỉ ngơi, mà còn là thời khắc để bên cạnh người thân, vun đắp tình yêu trong mỗi mái ấm, để từ đó dệt nên sợi dây bền chặt, gắn kết trọn vẹn cả dân tộc Việt Nam.
(CLO) UBND phường Quang Trung vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc dự án xây dựng Trường THCS Quang Trung (phường Quang Trung, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).
(CLO) Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Sở này đã đón tiếp, cấp thẻ, hỗ trợ tác nghiệp cho 230 phóng viên thuộc 57 cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương trong dịp Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2025.
(CLO) Đại úy Lê Ngọc Anh, Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là một trong những người chiến sĩ công an điển hình, luôn tận tâm, hết lòng vì công tác bảo vệ an ninh trật tự và chăm lo đời sống của nhân dân. Với sự dũng cảm, nhiệt huyết và tận tụy trong công việc, anh đã trở thành một tấm gương sáng trong lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.
(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thanh Hóa vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 9, thuộc Dự án "Mở rộng Đại lộ Đông Tây, đoạn từ Cầu Cao đến thị trấn Rừng Thông".
(CLO) Ngày 7/4, Đội CSGT An Sương (Phòng CSGT Công an TP HCM – PC08) lập biên bản xử phạt 5 trường hợp người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định. Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, mỗi trường hợp vi phạm bị phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng.
Tối 7/4/2025 (tức mùng 10/3 âm lịch), Lễ hội Đền Tiên La tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình sẽ chính thức khai mạc vào 20h tại Tòa tiền tế Đền Tiên La, xã Đoan Hùng.
(CLO) Ngày 7/4/2025 (tức ngày 10/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thị xã Hồng Lĩnh đã long trọng tổ chức Đại lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương.
(CLO) Ngày 6/4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo khoảng 10 quả rocket được phóng từ thành phố Deir al-Balah, miền trung Dải Gaza, nhắm vào các thành phố ven biển Ashkelon và Ashdod ở miền nam Israel.
(CLO) Nhật Bản đang tăng tốc trong hành trình trở thành điểm đến hàng đầu thế giới khi đặt mục tiêu đón 60 triệu lượt khách quốc tế và đạt mức chi tiêu du lịch 15 nghìn tỷ yên vào năm 2030.
(CLO) Ba tháng đầu năm 2025, Việt Nam ghi nhận hơn 6 triệu lượt khách quốc tế, con số cao nhất từng có theo quý, cho thấy đà phục hồi và bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch sau đại dịch.
(CLO) Trong năm 2025, Quảng Ninh sẽ mở thông tuyến du lịch từ vịnh Hạ Long sang vịnh Lan Hạ, góp phần gia tăng trải nghiệm, góp phần thu hút thêm khoảng 500.000 lượt khách trong năm nay.
(CLO) Chiều 4/4, tại buổi đối thoại với các hộ kinh doanh dịch vụ ven biển Cửa Lò, ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh (Nghệ An) – khẳng định thành phố sẽ chấm dứt hoàn toàn việc cho thuê bãi biển để kinh doanh các dịch vụ như ăn uống, tắm tráng, check-in… từ mùa du lịch năm 2025.
(CLO) Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay nghỉ dài 5 ngày nên tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và vui chơi giải trí phục vụ du khách tới thăm địa phương trong dịp này.
(CLO) Trong 3 tháng đầu năm 2025, lượng đặt phòng của khách châu Âu ở Mỹ đã giảm khoảng 18-20%, khiến nước này có thiể mất hàng tỷ USD doanh thu từ du lịch.
(CLO) Từ tháng 4, du khách đến TP Hạ Long sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của vịnh Hạ Long và Bái Tử Long từ khinh khí cầu neo cố định ở độ cao 80-100 m, mang lại trải nghiệm mới lạ và đầy hấp dẫn.
(CLO) Hang Sơn Đoòng của Việt Nam tiếp tục khẳng định sức hút khi được tạp chí du lịch danh tiếng Wanderlust (Anh) bình chọn vào danh sách 9 điểm đến "siêu thực" trên thế giới, nơi du khách có cảm giác như lạc vào một hành tinh khác.
(CLO) Tối ngày 3/4, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Lễ khai mạc chương trình “Sắc màu du lịch Đất Tổ” và phát động hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch năm 2025 “Phú Thọ - Đi để yêu”.
(CLO) Từ ngày 1/5, du khách quốc tế, bao gồm cả công dân Việt Nam, bắt buộc phải khai báo nhập cảnh trực tuyến trong vòng ba ngày trước khi đến Thái Lan.