Điều chỉnh kích thước chữ

Đặc sắc, sôi động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018

(CLO) Ngày 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018.

Báo nói Công luận

Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và các đại biểu chung vui với đồng bào. Ảnh: VH

Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Đỗ Văn Chiến - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Hà Ngọc Chiến - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương, và gần 200 đồng bào đại diện cho 15 cộng đồng dân tộc của 13 địa phương…

Đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực chào mừng Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo tồn và tôn vinh giá trị di sản văn hóa Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trò chuyện với đồng bào. Ảnh: VH 

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” là sự kiện được tổ chức thường niên trong 7 năm qua nhằm tôn vinh tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần hiện thực hóa đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc củng cố và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Phát huy đoàn kết là một trong những bài học lớn của cách mạng Việt Nam và được khẳng định qua các giai đoạn lịch sử. Đoàn kết dân tộc là nguồn sức mạnh, động lực quan trọng và là nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến  và các đại biểu tặng quà cho đại điện đồng bào. Ảnh: VH

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, từ năm 2003 đến nay, đúng vào dịp thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, nay là MTTQ Việt Nam, hơn 100 ngàn khu dân cư trong cả nước đều tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc để ôn lại và phát huy truyền thống đại đoàn kết tại mỗi khu dân cư. Ngày hội cũng là dịp tổng kết và phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thiết thực như "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Cả nước chung tay vì người nghèo…

Các đại biểu tham quan triển lãm sinh vật cảnh tại lễ hội. Ảnh: ĐĐK 

Đây là việc làm thiết thực nhằm khơi dậy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, thông qua đó, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương theo tư tưởng ‘lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho nhân dân’”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Nhiều hoạt động văn hóa đậm bản sắc vùng, miền trong ngày khai mạc. Ảnh: VH 

Đồng thời, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị  đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua trong đồng bào các dân tộc, thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh những tấm gương tốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào thi đua, trong củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc; nhân lên những mô hình phù hợp với đặc thù vùng, miền, dân tộc, phát huy mạnh mẽ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ khai mạc. Ảnh: ĐĐK 

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục nghiên cứu để có các mô hình tổ chức phù hợp với đặc thù, văn hoá truyền thống, phong tục sinh hoạt sản xuất của đồng bào để các nhóm cộng đồng phát huy thế mạnh, gắn với quảng bá văn hóa dân tộc, địa phương và phát triển du lịch. 

giới thiệu nghề truyền thống của các dân tộc có phần tương tác trình diễn của các nghệ nhân và du khách 

Đặc biệt, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tin tưởng, tình cảm đoàn kết, gắn bó keo sơn của cộng đồng 54 dân tộc trong đại gia đình Việt Nam sẽ mãi mãi như ngọn lửa nồng ấm và ngày càng tỏa sáng, làm rạng rỡ thêm Tổ quốc Việt Nam. Các thế hệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước tiếp tục phấn đấu vươn lên, viết nên những chiến công vẻ vang của dân tộc, đồng thời góp phần tích cực vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các đại biểu đã tặng quà cho đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Sôi động nhiều hoạt động diễn ra trong ngày khai mạc. Ảnh: VH 

Diễn ra đến ngày 23/11 tại “Ngôi nhà chung” - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, gần 200 đồng bào của các dân tộc (Tày, Dao, Mông, Mường,Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Chăm Bà La Môn, Raglai, Xơ Đăng, Ba Na, Chăm Islam, Sán Dìu) đến từ các tỉnh, thành trên toàn quốc cùng dự Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”; Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Nam Bộ, Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Bắc; Giao lưu văn nghệ truyền thống dân tộc; giới thiệu nghề truyền thống của các dân tộc có phần tương tác trình diễn của các nghệ nhân và du khách; Trình diễn giới thiệu loại hình di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận: Hát Soọng Cô dân tộc Sán Dìu tỉnh Thái Nguyên. Giới thiệu một số nét văn hóa của dân tộc Sán Dìu… cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, đậm bản sắc vùng miền.

Hoàng Lan