Điều chỉnh kích thước chữ

Đặc xá cho 3.026 phạm nhân đảm bảo chặt chẽ, công bằng và đúng pháp luật

(CLO) Quyết định đặc xá cho 3.026 phạm nhân của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Quốc khánh 2/9 đã được Văn phòng Chủ tịch nước chính thức công bố tại cuộc họp báo quốc tế sáng 31/8.

Audio

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước Quyết định đặc xá sau 4 năm và cũng là lần đặc xá đầu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018 có hiệu lực.

dac xa cho 3026 pham nhan dam bao chat che cong bang va dung phap luat hinh 1

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu và công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tiến hành nhiều đợt đặc xá, tha tù cho phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt, trở về với cộng đồng và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật.

Đăc xá năm 2021 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện, trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước.

Khi xem xét đặc xá phải tuân thủ theo nguyên tắc bảo đảm nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng đối tượng và đúng điều kiện đã được quy định để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét, không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định lại được xem xét đặc xá”, ông Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.

Chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những người có hành vi vi phạm, phạm tội là nghiêm trị kết hợp với khoan hồng. Chính vì vậy, hình phạt bằng pháp luật hình sự của Nhà nước áp dụng không chỉ nhằm trừng trị những người có hành vi phạm tội mà còn nhằm cải tạo họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật và quy tắc xử sự của cuộc sống. Mặt khác, đặc xá còn thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước và tính ưu việt của Nhà nước đối với người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tốt.

Việc Đảng, Nhà nước đặc xá cho những phạm nhân là chính sách nhân đạo, không chỉ dừng lại ở việc đặc xá, tha tù trước thời hạn mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện để những phạm nhân được đặc xá, tha tù tái hòa nhập cộng đồng. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các biện pháp, chính sách để tạo điều kiện cho những phạm nhân được đặc xá, tha tù trở về nơi cư trú, gồm cả những phạm nhân được đặc xá và phạm nhân hết hạn tù, sớm hòa nhập cộng đồng.

Cụ thể, các trạm giam, trại tạm giam đã tổ chức nhiều lớp chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng cho số phạm nhân được đề nghị đặc xá năm 2021; tổ chức học nghề, học tập về kiến thức xã hội, pháp luật, kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân.

Các cấp ủy và chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành, cấp không được phân biệt đối xử với những người được tha tù trong thực hiện các chính sách xã hội như tạo công ăn việc làm, vay vốn để kinh doanh, sản xuất, xóa đói giảm nghèo… Trong đó, việc tiếp nhận những phạm nhân được đặc xá nói riêng, những phạm nhân hết hạn tù nói chung về địa phương tái hòa nhập cộng đồng cần phải có sự chung sức, đồng lòng của tất cả các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các gia đình có phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn, phạm nhân hết hạn tù, phạm nhân được hoãn, tạm đình chỉ thi hành án phạt tù, có đủ điều kiện được đặc xá, xóa bỏ phân biệt đối xử, cần giúp đỡ, tạo điều kiện để họ không bị mặc cảm và có điều kiện, cơ hội làm ăn như những người bình thường khác. 

Các đợt đặc xá là những cơ hội để phạm nhân suy xét lại những lỗi lầm họ đã phạm phải, tự đánh giá kết quả cải tạo, kiên quyết dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội. Qua báo cáo của Bộ Công an, tuyệt đại đa số phạm nhân được đặc xá có ý thức hoàn lương, hướng thiện, nhanh chóng tái lập cuộc sống, tái hòa nhập với cộng đồng, trong đó, có những người có cuộc sống ổn định, thành đạt, tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động của xã hội được ghi nhận", ông Phạm Thanh Hà nêu rõ.

Quyết định đặc xá số 1535/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 30/8/2021, có hiệu lực từ ngày 1/9/2021. Theo đó, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2021.

Thành Nhân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hải Phòng: Hoàn thành tiêm 320.000 liều vắc xin AstraZeneca trước ngày 30/10

(CLO) Sở Y tế Hải Phòng vừa có văn bản đôn đốc các đơn vị đã được cấp 320.000 liều vắc xin AstraZeneca phải hoàn thành tiêm chủng trước ngày 30/10.

Bộ Công an khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án gây bức xúc dư luận

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, trong bối cảnh dịch bệnh, hầu hết các loại tội phạm đều giảm, song, một số loại tội phạm lại có xu hướng gia tăng như chống người thi hành công vụ, lừa đảo, tung tin giả, lợi dụng các chính sách phòng, chống dịch để trục lợi…

Quy định mới về lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng

(CLO) Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho biết, thời gian qua, một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố đề nghị NHNN hướng dẫn một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai Thông tư 04.

Sơn La: Mở cửa cho khách hát, quán karaoke bị xử phạt 16 triệu đồng

(CLO) Cơ quan chức năng tỉnh Sơn La vừa tiến hành xử phạt một cơ sở kinh doanh karaoke và khách hát với tổng số tiền 16 triệu đồng.

Ứng viên Tổng thống Pháp Hidalgo muốn cả thành phố Paris đi xe đạp

(CLO) Ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp thuộc Đảng Xã hội, bà Anne Hidalgo, muốn thúc đẩy một trung tâm Paris thân thiện hơn với xe đạp.

An Giang: Bắt quả tang xe tải chở gần 6.000 linh kiện quạt gió không rõ nguồn gốc

(CLO) Lực lượng chống buôn lậu tỉnh An Giang vừa bắt quả tang tài xế ô tô tải chở gần 6.000 linh kiện quạt gió không rõ nguồn gốc.

Hộ nghèo, người có công, đồng bào dân tộc sẽ được miễn giảm thuế đất từ ngày 1/1

(CLO) Tại Thông tư 80 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, người có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc sẽ được miễn, giảm tiền sử dụng đất.

Singapore yêu cầu người lao động phải tiêm vắc xin từ đầu năm sau

(CLO) Chính phủ Singapore đang gia tăng áp lực đối với những cư dân chưa tiêm vắc xin COVID-19, khi cho biết rằng mọi người sẽ chỉ được đi làm từ đầu năm tới trừ khi họ được tiêm chủng đầy đủ hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hà Nội: Khởi tố giám đốc “rởm” để điều tra hành vi làm giả con dấu, giấy tờ

(CLO) Ngày 24/10, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1979; ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) để điều tra về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.